logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 7 trang 30, 31, 32, 33

Trả lời câu hỏi Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 7 trang 30, 31, 32, 33: 1. Lập sơ đồ tư duy về một số cuộc khởi nghĩa lớn trong phong trào nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII. 2. Tìm hiểu thông tin từ sách, báo và internet, hãy viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 dòng) giới thiệu về một di tích hoặc lễ hội còn tồn tại đến ngày nay gắn với tên tuổi một thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII.  

Bài 7: Khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII


1. Lập sơ đồ tư duy về một số cuộc khởi nghĩa lớn trong phong trào nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII.

>>> Xem trả lời:


2. Tìm hiểu thông tin từ sách, báo và internet, hãy viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 dòng) giới thiệu về một di tích hoặc lễ hội còn tồn tại đến ngày nay gắn với tên tuổi một thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII.  

Trả lời:

* Hội chọi trâu (Đồ Sơn)
Theo lời truyền miệng của dân gian ở Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu (còn gọi là đấu ngưu) là một tập tập cổ xưa, có từ xa xưa và nó có liên quan đến khởi nghĩa quận He. Tương truyền khi Nguyễn Hữu Cầu mang quân về đây, dân trong vùng mang ba con trâu ra khao quân. Hữu Cầu định làm thịt ba con trâu đó để khao quân thì bất ngờ chúng xông vào húc nhau. Quân sĩ của ông và nhân dân kéo nhau tới xem. Từ đó hàng năm nhân dân vùng Đồ Sơn thường mở hội chọi trâu để tưởng nhớ Nguyễn Hữu Cầu. Trong văn hóa cộng đồng Hải Phòng, còn có lưu truyền: “Dù ai buôn đâu bán đâu/ Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về"

Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 7 trang 30, 31, 32, 33

* Đền thờ Hoàn Công Chất - thành Bản Phủ (Điện Biên)
Di tích Thành Bản Phủ thuộc xã Noong Hẹt, tỉnh Điện Biên. Đền thờ Hoàng Công Chất được xây dựng vào những năm 1752 đến 1762, ở trung tâm thành Chiềng Lê (tức Bản Phủ) để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân – là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của địa phương ghi lại công lao to lớn cửa người anh hùng nông dân Hoàng Công Chất, người con của Thái Bình trong cuộc chiến tranh giải phóng Mường Thanh (Mường Then) – Điện Biên khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ. Để tưởng nhớ công lao to lớn trong cuộc đấu tranh đánh đuổi giặc Phẻ, bảo vệ bản Mường.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 7: Khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT