logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 17 trang 75, 76,…81

Trả lời câu hỏi Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 17 trang 75, 76,…81: 1. Hãy lập bảng tóm tắt nét chính về tình hình kinh tế, văn hoá, tôn giáo ở Đại Việt trong các thế kỉ XVI - XVIII theo các tiêu chí sau: lĩnh vực, sự chuyển biến. 2. Tìm hiểu thông tin từ sách, báo và internet, em hãy cho biết: Làng thủ công nào ở Việt Nam được hình thành từ các thế kỉ XVI - XVIII và vẫn tồn tại, phát triển đến ngày nay? Hãy đề xuất ít nhất một giải pháp để bảo tồn các làng nghề đó.

Bài 17: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1858 đến năm 1884


1. Lập và hoàn thành bảng hệ thống (theo gợi ý dưới đây) về quá trình thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và cuộc kháng chiến chống xâm lược của nhân dân ta (1858 - 1884)

Giai đoạn Quá trình thực dân Pháp xâm lược Thái độ và đối sách của triều đình Huế Thái độ và hành động của nhân dân Kết quả, ý nghĩa
1858 – 1873        
1873 – 1884        

Trả lời:

Giai đoạn

Quá trình thực dân Pháp xâm lược

Thái độ và đối sách của triều đình Huế

Thái độ và hành động của nhân dân

Kết quả, ý nghĩa

1858 – 1873 Vào ngày 1-9-1858, liên quân Pháp-Tây Ban Nha tiến công Đà Nẵng, khởi đầu cho cuộc xâm lược của họ vào Việt Nam. Nguyễn Tri Phương lãnh đạo quân Đà Nẵng chống lại cuộc xâm lược. Nhân dân tích cực tham gia cuộc kháng chiến bên cạnh quân đội triều đình. Pháp bị đẩy lui sau khi thất bại trong âm mưu "đánh nhanh thắng nhanh".
Vào tháng 2/1859, quân Pháp tiến vào miền Nam và chiếm được thành phố Gia Định trước khi mở rộng đánh chiếm các khu vực khác. Sự kháng cự của quân triều đình yếu kém và tan rã. Nhân dân địa phương đã tự nguyện khởi nghĩa chống giặc xâm lược.  
Năm 1860, thực dân Pháp giữ lại khoảng 1.000 quân để canh giữ phòng tuyến dài khoảng 10km ở Gia Định.   Nguyễn Tri Phương đảm nhận chỉ huy quân dân và lập Đại đồn Chí Hòa để tổ chức phòng thủ.  
Năm 1861, quân đội Pháp chủ lực tập trung tấn công Đại đồn Chí Hòa và mở rộng chiến dịch đánh chiếm Gia Định. Quân triều đình kháng cự quyết liệt, nhưng không thể ngăn cản được sự tiến công của địch. Đại đồn Chí Hòa đã bị chiếm. Phong trào kháng chiến của nhân dân vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nghĩa quân của Nguyễn Trung Trực đã tấn công và đốt cháy tàu Chiến hạm Pháp Ét-pê-răng (tháng 12/1861).  
Vào ngày 24/2/1862, quân đội Pháp chiếm các tỉnh Gia Định, Định Tường, Biên Hòa và Vĩnh Long. Triều đình Nguyễn buộc phải ký kết Hiệp ước Nhâm Tuất với Pháp.  

- Triều đình phải đầu hàng chính thức cho Pháp.

- Triều đình Nguyễn từ bỏ trách nhiệm tổ chức và lãnh đạo kháng chiến chống Pháp và đã phản bội một phần lợi ích dân tộc.

- Pháp đã chiếm được 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ.

1873 – 1884

- Vào tháng 11 năm 1873, Gác-ni-ê dẫn quân đến Hà Nội.

- Ngày 19/11/1873, Gác-ni-ê gửi thư cuối cùng cho Nguyễn Tri Phương, yêu cầu giải tán quân đội và giao nộp vũ khí, cũng như cho phép Pháp đóng quân trong nội thành.

- Ngày 20/11/1873, Pháp chiếm đóng thành phố Hà Nội và sau đó tiến hành mở rộng lãnh thổ với các tỉnh Hưng Yên, Phủ Lý, Hải Dương, Ninh Bình và Nam Định.

- Trong khi hoang mang tìm cách thương lượng với triều Huế, Pháp đã ký Hiệp ước Giáp Tuất vào năm 1874.

 Sau khi quân triều đình tan rã, nhân dân vẫn tiếp tục chiến đấu dũng mãnh và ép Pháp rút về các tỉnh lị cố thủ.

- Tại ô Quan Chưởng, 100 binh lính quân ta đã chiến đấu anh dũng và hy sinh.

- Tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã chỉ huy quân ta tham gia trận đánh.

- Trận Cầu Giấy (21/12/1873) đã gây tiếng vang lớn khi Gác-ni-ê và nhiều lính Pháp tử trận trong cuộc chiến.

- Hiệp ước Giáp Tuất là sự bất lực và tàn nhẫn của triều đình Huế trước sức ép của Pháp.

- Nước ta đã bị chia cắt một nửa, trở thành thuộc địa của Pháp trong suốt thời kỳ đô hộ.

- Hiệp ước này đã tạo ra địa chấn cho đất nước và mở ra cánh cửa cho Pháp xâm lược và đàn áp nhân dân trong những năm tiếp theo, khi họ tận dụng sự yếu kém và ngang ngược của triều đình Huế.

Vào ngày 3/4/1882, quân Pháp tiếp tục chiếm đóng thành phố Hà Nội và tiến hành tấn công và chiếm đóng nhiều tỉnh thành khác như Hồng Gai, Quảng Yên, Nam Định.

Lo sợ và không kiểm soát được tình hình, triều đình đã cử người đi xin giúp nhà Thanh.

Quân triều đình hầu như tan rã hoàn toàn.

- Quân ta đã anh dũng chiến đấu nhưng bị đánh bại.

- Những người dân yêu nước đã kiên cường chiến đấu chống lại thực dân Pháp.

 
Ngày 19/5/1883, một cánh quân Pháp do H. Ri-vi-e chỉ huy tiến hành tấn công Cầu Giấy.   Quân ta đã tổ chức phục kích và tiêu diệt được H. Ri-vi-e cùng nhiều lính Pháp.

Thắng lợi tại trận Cầu Giấy lần thứ hai đã lan tỏa lòng tự hào, tinh thần chiến đấu của nhân dân và quân đội ta.

Chiều ngày 18/8/1883, Pháp tiến hành cuộc tấn công Thuận An. Vì hoảng sợ và không biết phải làm gì, triều đình đã cử người tới điều đình và kí kết Hiệp ước Hác-măng với đại diện của Pháp, đúng như một bản thỏa thuận đã được Pháp thảo sẵn.

Cuộc chiến đấu chống Pháp của nhân dân ta vẫn tiếp diễn ở các tỉnh Bắc Kì.

 

Hiệp ước Giáp Tuất đã làm cho triều đình Huế khuất phục, hi sinh độc lập và tự chủ của đất nước, bán nước nhục nhã.
Vào ngày 6/6/1884, Pháp ký Hiệp ước Pa-tơ-nốt với triều Nguyễn, chính thức áp đặt quyền bảo hộ của Pháp đối với Việt Nam. Triều đình Huế hoàn toàn đầu hàng thực dân Pháp. Nhân dân vẫn kiên trì nổi dậy kháng Pháp tại các tỉnh Bắc Kì và khắp nơi. Hiệp ước đã chấm dứt sự tồn tại của triều đại phong kiến nhà Nguyễn, biến nước ta từ một quốc gia độc lập thành thuộc địa nửa phong kiến, và sự kiện này kéo dài đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

2. Có ý kiến cho rằng: Triều đình nhà Nguyễn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc để mất nước. Em đồng ý với ý kiến trên không? Vì sao?

Trả lời: 

Em đồng ý với quan điểm trên vì trong cuộc xâm lược của Pháp vào năm 1858, khả năng đánh bại quân Pháp dưới sự lãnh đạo của triều đình không phải là không có, mà do chính sách sai lầm của triều đình đã làm suy yếu sức mạnh và chiến lược của quân đội, dẫn đến chiến thắng của địch. Thêm vào đó, chính sách tư lợi của triều Nguyễn với các quốc gia phương Tây cũng đã dẫn đến sự xâm lược của các thực dân châu Âu vào Việt Nam. Khi thất bại trước cuộc xâm lược vũ trang của Pháp, triều Nguyễn đã lấy việc ký hiệp ước làm lối thoát duy nhất, tuy nhiên trách nhiệm của triều Nguyễn trong việc làm mất nước ta vào tay thực dân Pháp là điều không thể phủ nhận.


3. Tìm hiểu thông tin từ sách, báo, internet, hãy viết bài giới thiệu hoặc làm thẻ nhớ về một nhân vật lịch sử tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam (1858 - 1884) mà em yêu thích nhất theo dàn ý sau:


- Đóng góp/vai trò của nhân vật trong cuộc kháng chiến.


- Địa danh, công trình hiện nay liên quan đến nhân vật mà em biết.


- Bài học mà em học được từ nhân vật.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Kết nối tri thức Bài 17: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1858 đến năm 1884 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT