logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 2 trang 16, 17,...19

1. Cách mạng công nghiệp đã tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất và đời sống xã hội? 2. Lập bảng thống kê các thành tựu tiêu biểu của Cách mạng công nghiệp. Nếu chọn một thành tựu làm biểu tượng của cuộc Cách mạng công nghiệp, em sẽ chọn thành tựu nào? Tại sao?

Bài 2: Cách mạng công nghiệp


1. Cách mạng công nghiệp đã tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất và đời sống xã hội?

Trả lời

Về sản xuất, cách mạng công nghiệp đã có tác động cơ bản đến quá trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động và tạo ra nguồn tài nguyên phong phú hơn cho xã hội. Nó cũng đã thúc đẩy sự chuyển biến trong các ngành kinh tế khác.

Về đời sống, cách mạng công nghiệp đã gây ra sự thay đổi trong cấu trúc xã hội và đời sống của con người. Những chủ xưởng giàu có đã nhanh chóng trở thành giai cấp tư sản thống trị xã hội, trong khi những người thợ làm thuê bị khai thác và trở thành giai cấp vô sản, gây ra mâu thuẫn giai cấp.

2. Lập bảng thống kê các thành tựu tiêu biểu của Cách mạng công nghiệp. Nếu chọn một thành tựu làm biểu tượng của cuộc Cách mạng công nghiệp, em sẽ chọn thành tựu nào? Tại sao?

>>> Xem trả lời


3. Dưới tác động của Cách mạng công nghiệp, lao động trẻ em trở nên phổ biến trong các đô thị ở châu Âu và Bắc Mỹ từ cuối thế kỉ XVIII. Quan sát lịch làm việc của bé trai 10 tuổi vào năm 1832 ở nước Anh, em hãy:

- Tính thời gian trẻ em phải làm việc trong một ngày.

- Lập thời gian biếu của em tương đương với thời gian trong ngày của hai bạn trong câu chuyện để thấy rõ hơn tác động của Cách mạng công nghiệp lên xã hội đương thời.

Trả lời

- Thời gian làm việc của trẻ em vượt quá giới hạn với hơn 15 tiếng mỗi ngày.

- Thời gian biểu của em (gợi ý)

+ 6h20 - 7h10 sáng: Thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn sáng 

+ 7h20 - 10h30: Đến trường và học tập ở trường 

+ 10h30 - 13h45: Về nhà, ăn trưa, nghỉ trưa 

+ 13h45 - 16h30: Đến trường và học phụ đạo

+ 17h00 - 18h30: Hoạt động thể thao, giải trí

+ 18h30 - 20h00: Ăn tối

+ 20h00 - 10h00: Học bài 

+ Sau 10h30: Nghỉ ngơi

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 2: Cách mạng công nghiệp trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT