logo

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 16: Quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc (trang 122, 126)

Hướng dẫn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 16: Quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc trang 122, 126 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 16: Quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc

Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 16: Quyền và nghĩa công dân về bảo vệ Tổ quốc

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 16: Quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc (trang 122, 126)

1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?

a. Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với mọi người.

b. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự chỉ bị xử phạt hành chính.

c. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.

d. Xây đựng bảo vệ lãnh thổ biên giới quốc gia chỉ là nhiệm vụ của lực lượng vũ trang.

e. Phòng chống tội phạm không phải là nội dung của quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời:

- Em đồng tình với nhận định c vì: được quy định trong hiến pháp 2013, Luật hình sự 2015 quy định: Hành vi phản bội tổ quốc là: "câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình"

- Em không đồng tình với nhận định: a, b, d, e vì:

a. Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với nam giới từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ sức khỏe theo yêu cầu.

b. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự vừa bị phạt hành chính (phạt tiền) còn bị xử lí hình sự (phạt tù).

d. Xây đựng bảo vệ lãnh thổ biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn thể công dân Việt Nam.

e. Phòng chống tội phạm là nội dung của quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc.


2. Em hãy nêu đánh giá về hành vi của nhân vật trong các câu sau:

a.  Anh A chia sẻ những thông tin sai sự thật về an ninh trật tự trên mạng xã hội.

b.  Anh C tích cực tham gia phong trào ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biến đảo.

c. Bạn B không báo cho các cơ quan và người có trách nhiệm khi phát hiện hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

d. Chị D tham gia tuyên truyền, vận động mọi người tham gia phong trào” Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Trả lời:

a. Hành bi anh A chia sẻ những thông tin sai sự thật về an ninh trật tự trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Việc chia sẻ thông tin sai sự thật sẽ gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

b. Hành vi anh C tích cực tham gia phong trào ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biến đảo là hành động tích cực và đáng khen ngợi vì hành vi này góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia.

c. Hành vi của bạn B là không đúng. Khi phát hiện hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia, chúng ta cần báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời hành vi đó.

d. Hành vi của chị D thật đáng khen vì việc tham gia tuyên truyền, vận động mọi người tham gia phong trào” Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ an ninh tổ quốc.


3. Em hãy đọc các trường hợp sau và thực hiện yêu cầu

a. Tổ dân phố H tổ chức mô hình "Hệ thống camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự". Đây là một mô hình hay trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bà K rất vui khi biết thông tin này và tham gia đóng góp thực hiện vì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bà T không đóng góp vì gia đình bà đã lắp đặt camera. Không những thế, bà T còn khuyên hàng xóm không tham gia hoạt động này.

b. Nhà ông N nằm cạnh suối biên giới thuộc địa bàn xã X. Trong quá trình tu sửa nhà, ông N đã mang chất thải, đất đá đổ xuống suối biên giới làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia. Sự việc bị phát hiện, ông N bị cơ quan có thẩm quyền phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả.

Câu hỏi:

- Cho biết nhận xét của em về hành vi của nhân vật trong các trường hợp trên.

- Nêu hành động cần có khi phát hiện hành vi vị phạm về quyền và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ Tổ quốc.

- Hãy chia sẻ với các bạn một hoạt động thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ Tổ quốc mà em đã tham gia.

c. Bạn chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - phòng chống tội phạm huyện Y tổng kết phong trào sau ba năm thực hiện. Trong ba năm, toàn huyện đã tổ chức được 100 cuộc tuyên truyền pháp luật cho 42 000 lượt thanh, thiếu niên tham gia xây dựng, biên soạn, phát hành hàng nghìn tranh, ảnh, tờ rơi, tờ dán, tài liệu tuyên truyền về đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội... Thông qua phong trào, người dân đã phát hiện, thông báo cho cơ quan Công an hàng trăm tin báo về tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội.

Câu hỏi:

- Em hãy đánh giá việc làm của huyện Y trong trường hợp trên.

- Hãy chia sẻ một tấm gương về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương em sinh sống.

Trả lời:

* Nhận xét về hành vi của các nhân vật:

a. - Bà T không đóng góp vào lắp đặt "Hệ thống camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự" là hành vi thiếu trách nhiệm, không đóng góp kinh phí và công sức vào việc bảo vệ tổ quốc.

- Hành vi của bà K tham gia đóng góp thực hiện thật đáng khen ngợi vì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

b. Hành vi ông N mang chất thải, đất đá đổ xuống suối biên giới là hành vi vi phạm pháp luật. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia.

* Khi phát hiện hành vi vị phạm về quyền và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ Tổ quốc, chúng ta cần lập tức báo cho cơ quan chức năng để giải quyết, tuyệt đối không bao che hoặc bỏ qua.

* Một hoạt động thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ Tổ quốc mà em đã tham gia là: tham gia cuộc tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Qua cuộc thi om hiểu được rất nhiều điều nơi biển đảo xa xôi và những khó khăn ở nơi đảo xa. Từ đó em ý thức được mình cần phải cố gắng học tập để đóng góp vào sự phát triển của đất nước

c. 

- Hành vi của huyện Y là đáng khen ngợi. Thông qua phong trào, người dân đã phát hiện, thông báo cho cơ quan Công an hàng trăm tin báo về tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội.

- Tấm gương về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương em sinh sống là: Anh Quang học xong cấp 3, ngay khi đủ 18 tuổi anh viết đơn tự nguyện xung phong tham gia nghĩa vụ quân sự để góp phần bảo vệ an tinh tổ quốc.


4. Em hãy lập kế hoạch và thực hiện việc tuân thủ quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ Tổ quốc.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 16: Quyền và nghĩa vụ công dân về bảo vệ Tổ quốc trang 122, 126 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 26/04/2023 - Cập nhật : 21/07/2023