logo

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo (trang 111, 119)

Hướng dẫn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo trang 111, 119 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo

Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo


1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?

a. Người khiếu nại phải là người thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

b. Người khiếu nại có quyền uỷ quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

c. Trong thời gian khiếu nại, người khiếu nại không phải chấp hành quyết định hành chính, hành hành chính mà mình khiếu nại

d. Người tố cáo có quyền được áp dụng các biện pháp bảo vệ khi có nguy hiểm.

e. Người tố cáo phải bồi thường thiệt hại do hành vi tố cáo sai sự thật.

Trả lời:

- Em đồng tình với nhận định: a, b, c, d, e vì:

a. Người khiếu nại phải là người thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ vì đây là những đối tượng thực hiện đượchanhf động pháp lí. Ví dụ, người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng không thể là người khiếu nại.

b. Người khiếu nại có quyền uỷ quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Điều này được quy định tại khoản 1, Luật khiếu nại năm 2011. Có những trường hợp người khiếu nại không nắm rõ quy trình, thủ tục, hồ sơ giấy tờ để khiếu nại thì có thể thuê luật sư tư vấn hoặc ủy quyền cho luật sư khiếu nại.

d. Người tố cáo có quyền được áp dụng các biện pháp bảo vệ khi có nguy hiểm. Điều này giúp cho người tố cáo được an toàn, phục vụ tốt cho việc bảo vệ công lý.

e. Người tố cáo phải bồi thường thiệt hại do hành vi tố cáo sai sự thật vì gây ra những thiệt hại đáng kể cho lực lượng điều tra như: mất thời gian điều tra, thiệt hại về tài chính,…

- Em không đồng tình với nhận định e vì:

c. Trong thời gian khiếu nại, người khiếu nại phải chấp hành quyết định hành chính, hành hành chính mà mình khiếu nại trừ trường hợp quyết định, hành vi đó bị tạm đình chỉ.

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo (trang 111, 119)

2. Em hãy cho biết hành vi nào dưới đây thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo

a. Anh A (công chức của Uỷ ban nhân dân huyện H) không đồng ý với quyết định điều động công tác nên đã gửi đơn khiếu nại đến người đã ra quyết định đó.

b. Chị B không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm về hành vi lấn chiếm lòng lề đường mà mình khiếu nại trong thời gian khiếu nại.

c. Bác T là người bị khiếu nại, đã cung cấp thông tín, tài liệu khi người giải quyết khiếu nại yêu cầu.

d. Chị Y đã nộp đơn tố cáo Công ty cổ phần X đến cơ quan chức năng về hành vi xả nước thải chưa qua xử lí ra môi trường của công ty này.

e. Khi cơ quan chức năng yêu cầu, chị V đã trình bày không trung thực về nội dung tố cáo cũng như cung cấp thông tin liên quan mà mình có được.

g. Bị tố cáo oan về hành vi sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy nên anh N đã giải trình và đưa ra các chứng cứ để chứng minh mình vô tội.

Trả lời:

Hành vi thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo là: a, c, d, g


3. Em hãy đánh giá và chỉ ra hậu quả của các hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ của công dân về khiếu nại, tố cáo dưới đây:

a. Nhân viên D phát hiện Giám đốc của cơ quan có hành vì lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản công với số tiền 500 triệu đồng nên đã đưa thông tin này lên mạng xã hội để mọi người biết.

b. Trên đường đi học về, N nhìn thấy anh T điều khiển xe tải chở trái phép các loại động vật quý hiếm. N đã không tố cáo hành vị vi phạm của anh T.

Trả lời:

a. Hành vi của nhân viên D đưa thông tin lên mạng xã hội cho mọi người biết là vi phạm quyền và nghĩa vụ của công dân về khiếu nại, tố cáo. Khi phát hiện Giám đốc của cơ quan có hành vì lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản công với số tiền 500 triệu đồng, nhân viên D nên tố cáo với cơ quan chức năng xử lí. Việc đưa thông tin lên mạng khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng sẽ ảnh hưởng đến uy tín và nhân phẩm của người khác.

b. Hành vi điều khiển xe tải chở trái phép các loại động vật quý hiếm là hình vi vi phạm pháp luật. N nên báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền đề giải quyết và xử lí. Có như vậy mới giúp bảo vệ động vật quý hiếm và không gây thiệt hại cho môi trường tự nhiên.


4. Em hãy nhận xét về một số hành vi thực hiện các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo.

>>> Xem toàn bộ: Soạn kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 15: Quyền và nghĩa vụ công dân về khiếu nại, tố cáo trang 111, 119 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/04/2023 - Cập nhật : 21/07/2023