logo
ADVERTISEMENT

Hãy sưu tầm và viết báo cáo về đặc điểm khí hậu ở địa phương em (nhiệt độ, số giờ nắng, lượng mưa, mùa mưa, mùa khô, độ ẩm không khí, biên độ nhiệt năm, các hiện tượng thời tiết đặc biệt)

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 117 (Hãy sưu tầm và viết báo cáo về đặc điểm khí hậu ở địa phương em (nhiệt độ, số giờ nắng, lượng mưa, mùa mưa, mùa khô, độ ẩm không khí, biên độ nhiệt năm, các hiện tượng thời tiết đặc biệt) Bài 6: Đặc điểm khí hậu SGK Địa 8 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi: Hãy sưu tầm và viết báo cáo về đặc điểm khí hậu ở địa phương em (nhiệt độ, số giờ nắng, lượng mưa, mùa mưa, mùa khô, độ ẩm không khí, biên độ nhiệt năm, các hiện tượng thời tiết đặc biệt).

Hãy sưu tầm và viết báo cáo về đặc điểm khí hậu ở địa phương em

Trả lời

Hà Nội

Hà Nội được biết đến không chỉ là thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà còn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến vì có khí hậu thiên nhiên tiêu biểu cho vùng Bắc Bộ. Với đầy đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Thuộc vùng nhiệt đới, thủ đô Hà Nội quanh năm đón nhận lượng bức xạ mặt trời rất lớn. Lượng bức xạ tổng cộng trung bình hàng nǎm ở Hà Nội là 122,8 kcal/cm² với 1641 giờ nắng và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6ºC, cao nhất là tháng 6 (29,8ºC), thấp nhất là tháng 1 (17,2ºC). Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn dưới tác động của Biển. Hàng năm có lượng mưa trung bình là 1.800mm và có khoảng 114 ngày mưa/ năm. 

Hà Nội còn có nét đặc trưng riêng được biết đến đó là có 2 mùa rõ rệt.  Mùa mưa được kéo dài từ khoảng tháng 5 đến tháng 10 với những cơn mưa rào, lượng nước tăng cao, nhiệt độ trung bình  khoảng 28,1 °C. Mùa khô được kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 lúc này thời tiết vẫn còn se rét, hanh khô cho đến khoảng tháng 11 đến nửa đầu tháng 2, từ nửa cuối tháng 2 đến hết tháng 3 thì lúc này lại lạnh ẩm, mưa phùn, nhiệt độ trung bình 18,6 °C. Không chỉ cảnh vật, con người, ẩm thực nơi đây mà ngay chính thời tiết cũng có nét đặc trưng riêng về khí hậu.

Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu nóng quanh năm, nhiệt độ trung bình năm là 27,55°C (tháng nóng nhất là tháng 4, nhiệt độ khoảng 29,3°C - 35°C). Lượng bức xạ dồi dào, trung bình khoảng 140 Kcal/cm2/năm. Số giờ nắng trung bình tháng đạt từ 160 đến 270 giờ. độ ẩm không khí trung bình 79,5%. Thành phố Hồ Chí Minh không có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông mà thay vào đó là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11, lượng mưa cao. Mùa khô được bắt đầu từ tháng 12 năm này đến tháng 4 năm sau, đặc biệt là không có mùa đông. Khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh tương đối ôn hòa, không có mùa đông lạnh giá, cũng không có cái nắng quá gắt. Hơn hết là ít chịu ảnh hưởng của gió bão, đó cũng chính là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nơi đây.

ADVERTISEMENT