logo
ADVERTISEMENT

Hãy sưu tầm thông tin để viết báo cáo ngắn về một loại khoáng sản của nước ta và chia sẻ với các bạn

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 112 (Hãy sưu tầm thông tin để viết báo cáo ngắn về một loại khoáng sản của nước ta và chia sẻ với các bạn) Bài 4: Đặc điểm chung của tài nguyên khoáng sản, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản SGK Địa 8 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi: Hãy sưu tầm thông tin để viết báo cáo ngắn về một loại khoáng sản của nước ta và chia sẻ với các bạn.

Trả lời:

Than đá

Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, đa dạng với hơn 5000 điểm mỏ của 60 loại khoáng sản. Trong đó có than đá, với trữ lượng khoảng 3,6 tỷ tấn (43,8%), tỷ lệ các-bon ổn định 80 – 90%; phần lớn tập trung tại khu vực: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí – Đông Triều và Đồng bằng sông Hồng. Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc là hai đơn vị được cấp phép khai thác và bán than trong nước.

Hãy sưu tầm thông tin để viết báo cáo ngắn về một loại khoáng sản của nước ta và chia sẻ với các bạn
Mỏ than Bình Minh (Quảng Ninh)

Dầu khí

Nước ta có các vùng biển và thềm lục địa rộng lớn vì vậy rất có tiềm năng về dầu khí. Dầu khí được tích tụ trong các bể trầm tích được tập trung chủ yếu ở các bể: Lan Tây, Bạch Hổ,…Trữ lượng phát hiện là 1,208 tỷ tấn và trữ lượng dầu khí có khả năng thương mại là 814,7 triệu tấn. Tuy nhiên, hầu hết các mỏ dầu khí đều đang khai thác với mức độ suy giảm cao, đòi hỏi khai thác một cách triệt để.

Đất hiếm

Là loại khoáng sản được hình thành trên vỏ trái đất, đến nay nước ta có 4 mỏ đất hiếm với quy mô lớn ở Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Đông Pao (Lai Châu), Mường Hum (Lào Cai) và Yên Phú (Yên Bái). Đất hiếm được dùng để sản xuất chất xúc tác, nam châm, chất phát quang…Tuy nhiên, trong quá trình khai thác các công nhân phải được tập huấn, khai thác đúng cách vì trong thành phần của đất hiếm chứa một số nguyên tố độc hại.

ADVERTISEMENT