logo

Lấy ví dụ chứng minh khai thác khoáng sản có ảnh hưởng đến môi trường ở nước ta

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 112 (Lấy ví dụ chứng minh khai thác khoáng sản có ảnh hưởng đến môi trường ở nước ta) Bài 4: Đặc điểm chung của tài nguyên khoáng sản, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản SGK Địa 8 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi: Lấy ví dụ chứng minh khai thác khoáng sản có ảnh hưởng đến môi trường ở nước ta.

Lấy ví dụ chứng minh khai thác khoáng sản có ảnh hưởng đến môi trường ở nước ta

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Đất đá thải loại trong khai thác khoáng sản chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tác động cộng hưởng về phát thải bụi từ các mỏ, gây suy giảm môi trường không khí do nhiễm bụi ở các khu dân cư ở trong vùng khai thác. Trên các mỏ than thường có mặt với hàm lượng cao các nguyên tố Sc, Ti, Mn...Các khoáng vật sulphua có trong than còn chứa Zn, Cd, HG...làm cho bụi mỏ trở nên độc hại với sức khỏe con người.

Cách trả lời 2:

Khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến môi trường vì với các mỏ kim loại, tác động rõ nét nhất là tàn phá mặt đất, ảnh hưởng lớn đến rừng và thảm thực vật và chất thải có khối lượng rất lớn, chứa nhiều thành phần độc hại, nhất là các mỏ kim loại màu (chì, titan, thiếc, đồng, cromit, wolfram, kẽm…) .

Cách trả lời 3:

Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất. Khi khai thác khoáng sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, gây ô nhiễm suy giảm không khí, thảm thực vật, với nhiều thành phần kim loại độc hại khác. 

Cách trả lời 4: 

Khai thác khoáng sản là một hoạt động đòi hỏi nhiều công nghệ và nguồn lực, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường và con người. Dưới đây là một số ví dụ về ảnh hưởng của hoạt động khai thác khoáng sản đến môi trường ở nước ta:

Ô nhiễm nước: Khai thác mỏ thường sử dụng nhiều hóa chất và chất độc hại để tách lấy khoáng sản, như cyanua, sulfur, axit... Những chất này thường bị rò rỉ và thấm xuống đất, gây ô nhiễm nước mặt và ngầm.

Ảnh hưởng đến sinh vật: Khi đất bị đào bới để khai thác khoáng sản, nhiều sinh vật bị tiêu diệt hoặc mất môi trường sống. Ngoài ra, các chất độc hại từ mỏ cũng có thể gây hại cho động vật và thực vật, gây ra sự suy thoái và suy giảm sinh thái.

Tàn phá cảnh quan: Hoạt động khai thác mỏ thường gây tàn phá cảnh quan địa hình, bao gồm sự đổ nát của đất, cây cối bị chặt hạ và tác động đến môi trường tự nhiên.

Gây ra ô nhiễm không khí: Việc vận chuyển khoáng sản, sử dụng các máy móc công nghệ trong quá trình khai thác, thải ra các chất khí độc hại có thể gây ra ô nhiễm không khí và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tác động đến nền kinh tế: Hoạt động khai thác khoáng sản đóng góp vào nền kinh tế của Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực. Nhưng cũng có thể gây ra tình trạng phụ thuộc vào mỏ và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế khác.

icon-date
Xuất bản : 21/02/2023 - Cập nhật : 28/07/2023