logo
ADVERTISEMENT

Sưu tầm thông tin về một số cột mốc biên giới quốc gia nước ta và chia sẻ với các bạn

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 99 (Sưu tầm thông tin về một số cột mốc biên giới quốc gia nước ta và chia sẻ với các bạn) Bài 1: Đặc điểm vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ, địa hình và khoáng sản Việt Nam SGK Địa 8 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi: Sưu tầm thông tin về một số cột mốc biên giới quốc gia nước ta và chia sẻ với các bạn

Trả lời:

Cột mốc 428

Thuộc địa phận Hà Giang, nằm cách cột cờ Lũng Cũ chừng 4 - 5 km về phía Bắc, cột mốc 428 chính là điểm đánh dấu phần lãnh thổ Việt Nam với nước bạn Trung Quốc. Tại đây chính là nơi sông Nho Quế bắt đầu dòng chảy vào đất Việt thuộc địa phận bản Xéo Lủng, xã Lũng Cũ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đường lên cột mốc 428 dài chỉ 2 km, vì đặc thù địa hình là đồi núi với những cung đường dốc ngoằn nghèo, nên nếu lên đây phải mất gần 3 tiếng đi bộ. Cột mốc này phải mất 2 năm để hoàn thành, vì nằm tại vị trí khá hiểm trở, phía dưới là sông, phía trên là vách núi.

Sưu tầm thông tin về một số cột mốc biên giới quốc gia nước ta và chia sẻ với các bạn
Cột mốc biên giới 428

Cột mốc 79

 Cột mốc 79 được cắm vào ngày 24/10/2004 ở cao độ gần 3.000 m, trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San. Được coi là cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam, cột mốc 79 nằm ở xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, Lai Châu.
Với kết cấu đơn loại nhỏ, làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi, “Nóc nhà biên cương” này nằm ở khu vực được xem là hiểm trở nhất trên đường biên giới Việt – Trung, giữ nhiệm vụ phân chia biên giới ở tỉnh Lai Châu, Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Bạn cần phải có đầy đủ giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và trình báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải nếu muốn đến với nơi đây.

Mốc Ngã 3 Đông Dương 

Ngã ba Đông Dương được biết đến trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ. Cột mốc không số tại ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, giáp ranh tỉnh Ratanakari của Campuchia, tỉnh Attapư của Lào. Được xây dựng từ ngày 29/11/2007 đến ngày 18/1/2009. Đây vừa là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam – Lào.

Cột mốc được làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086 m so với mực nước biển. Cột mốc có hình trụ tam giác, mỗi mặt của tam giác quay về hướng quốc gia đó với đầy đủ tên nước và quốc huy vô cùng trang trọng. 

Để đến với nơi đây bạn phải đi theo đường mòn Hồ Chí Minh từ Quảng Nam lên Kon Tum, với những bậc thang bằng bê tông khoảng 80 km đường hẹp, bạn sẽ đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y và đến với cột mốc này.

ADVERTISEMENT