logo

Hãy cho biết trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nghiên cứu nào? Hãy chỉ ra phương pháp sử dụng cho mỗi công việc trên

Câu hỏi: Để nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính kháng oxi hóa và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu vỏ chanh, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các công việc sau:

+ Tìm hiểu về cây chanh, công dụng và tác dụng dược lí của chanh cũng như hoạt tính kháng oxi hóa, kháng vi sinh vật của nó thông qua các công bố khoa học trong và ngoài nước.

+ Thu hái mẫu vỏ chanh tại vườn chanh.

+ Khảo sát sự trích li tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

+ Thử hoạt tính kháng oxi hóa, thử hoạt tính kháng vi sinh vật.

Hãy cho biết trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nghiên cứu nào? Hãy chỉ ra phương pháp sử dụng cho mỗi công việc trên.

Trả lời: 

Phương pháp nghiên cứu lí thuyết Tìm hiểu về cây chanh, công dụng và tác dụng dược lí của chanh cũng như hoạt tính kháng oxi  hóa, kháng vi sinh vật của nó  thông qua các công bố khoa học trong và ngoài nước.
Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm

Thu hái mẫu vỏ chanh tại vườn chanh.

Khảo sát sự trích li tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Phương pháo nghiên cứu ứng dụng Thử hoạt tính kháng oxi hóa, thủ hoạt tính kháng vi sinh vật.

* Thành phần hóa học tinh dầu vỏ quả chanh

Chiết tinh dầu vỏ quả chanh bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu thu được sau khi chưng cất được xử lý loại bỏ nước và tạp chất, sau đó tiến hành xác định một số chỉ số hóa lý và khảo sát thành phần hóa học các hợp chất có trong tinh dầu bằng phương pháp GC/MS. Định tính một số hợp chất trong dịch chiết clorofom, ethanol của vỏ quả chanh bằng các thuốc thử và bước đầu tách citroflavonoid toàn phần. 

Chiết tinh dầu vỏ quả chanh bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, tinh dầu thu được sau khi chưng cất được xử lý loại bỏ nước và tạp chất, sau đó tiến hành xác định một số chỉ số hóa lý và khảo sát thành phần hóa học các hợp chất có trong tinh dầu bằng phương pháp GC/MS. Định tính một số hợp chất trong dịch chiết clorofom, ethanol của vỏ quả chanh bằng các thuốc thử và bước đầu tách citroflavonoid toàn phần.

Dịch quả chanh: Trung bình 50 quả chanh cho 1 lít dịch quả chanh. Trong dịch quả chanh có 80-82% nước, 5-7% axit xitric, có khi tới 10% (mùa thu tỷ lệ axit cao hơn mùa hạ), chừng 1- 2% xitrat axit canxi và kali, một ít xitrat etyl và chừng 0,4-0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4-0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75-1% protit. Độ tro 0,5%, vitamin C 65mg trong 100g dịch tươi, vitamin B1 và riboflavin.

Lá chanh chứa tinh dầu mùi thơm dễ chịu. Hàm lượng tinh dầu trong lá thay đổi từ 0,33-0,5%. Ngoài ra còn chất stachydrin, một dẫn xuất của prolin.

Hãy cho biết trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nghiên cứu nào? Hãy chỉ ra phương pháp sử dụng cho mỗi công việc trên.

* Mô tả cây

+ Cây nhỏ nhẵn hay có gai, gai dài 35mm, búp non có màu đỏ. Lá hình trứng hay hình trứng dài, dài 5,5-11cm, rộng 3,5-6cm, mép có răng cưa. Hoa trắng, nhuốm tím nhạt hay đỏ tím, mọc đơn độc hay từng chùm 2-3 hoa. Lá bắc hình mũi mác, nhẵn hay hơi có lông.

+ Quả nhỏ, vỏ mỏng nhẵn, chia thành 10-12 múi, mỗi múi chứa 3 hạt. Cơm quả rất chua .

* Phân bố, thu hái và chế biến

+ Cây trồng khắp nơi ở nước ta. Từ 1956, nước ta mới bắt đầu thu mua chanh để xuất khẩu. Chỉ riêng thu mua ở hai tỉnh mà đã được 100-300 tấn/năm. Mỗi tấn chừng 15.000 – 20.000 quả. Mùa hoa: tháng 3-5, mùa quả: 6-9, nhưng còn một vụ chanh chiêm nữa vào các tháng 1-2.

+ Nhân dân trồng chanh chủ yếu để lấy quả ăn, lá làm gia vị. Làm thuốc người ta dùng quả, lá và rễ, thu hái gần như quanh năm. Dùng tươi hay khô.

>>> Tham khảo: Kể tên một số giống cây trồng được tạo ra bằng công nghệ tế bào mà em biết?

icon-date
Xuất bản : 05/10/2022 - Cập nhật : 05/10/2022