logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được (3 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Văn bản Làng của Kim Lân có đoạn:

“Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng Chánh Bệu thì đích là người làng không sai rồi. Không có lửa làm sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước… Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa, không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?...”

(Trích Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017) 


Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được - Đề số 1

Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Tâm trạng của nhân vật được nói đến trong đoạn trích trên là của ai? Trình bày hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn Làng.

Câu 2. Cái cơ sự này được nhắc trong đoạn trích là điều gì? Theo em, việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn trong đoạn văn trên có tác dụng gì khi diễn tả những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật? Hình thức diễn đạt trong các câu nghi vấn đó là đối thoại, độc thoại hay độc thoại nội tâm?

Câu 3. Bằng sự hiểu biết của em về truyện ngắn Làng, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 12 câu) theo theo phép lập luận diễn dịch, phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật chính khi biết cái cơ sự này cho đến khi tâm sự với đứa con út. Đoạn văn có sử dụng một câu bị động và một lời dẫn trực tiếp (gạch chân và chú thích rõ).

Câu 4. Một tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn 9 cũng được ra đời cùng năm với tác phẩm Làng. Em hãy cho biết đó là tác phẩm nào? Tác giả là ai? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Tâm trạng của nhân vật được nói đến trong đoạn trích trên là của ông Hai.

Hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn Làng là: được viết vào thời kì đầu trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương.

Câu 2. 

Cái cơ sự này được nhắc trong đoạn trích là tin làng theo giặc trở thành Việt gian.

Theo em, việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn trong đoạn văn trên có tác dụng diễn tả những cảm xúc, suy nghĩ về tin tức đó: Ông Hai thấy bất ngờ, ngạc nhiên không tin nổi và rất day dứt, khổ tâm về điều đó.

Hình thức diễn đạt trong các câu nghi vấn đó vừa là đối thoại, độc thoại hay độc thoại nội tâm.

Câu 3. 

      Làng là một truyện ngắn nổi tiếng của Kim Lân viết về tình yêu nước, yêu làng quê của ông Hai. Vì hoàn cảnh mà gia đình ông phải chuyển tới ngôi làng mới. Dù ở nơi mới nhưng ông vẫn luôn nhớ và mong ngày trở về làng. Đó là nơi mà ông vẫn luôn tự hào vì có tinh thần yêu nước vững chắc. Thế nhưng khi nghe tin làng theo giặc, ông đã không thể chấp nhận nổi, tâm trạng đau đơn, day dứt khiến ông không thể ngủ yên. Nước mắt rơi chính ông cũng không thể kìm nén nổi khi nhìn hai đứa con thơ, nghĩ đến cảnh bị người ta ghen ghet, căm thù mà ông không chịu nổi. Chuyện này xảy ra chắc chắn gia đình ông sẽ bị đuổi khỏi làng, ông nén đau thương tâm sự cùng con, hỏi con muốn ở đâu. Khi con bảo muốn quay trở về làng, ông đã kiên quyết nói "Làng thì yêu thật đấy nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù". Câu nói đầy kiên quyết đã cho thấy tình yêu nước sâu sắc của ông Hai.

- Câu bị động: Nước mắt rơi chính ông cũng không thể kìm nén nổi khi nhìn hai đứa con thơ, nghĩ đến cảnh bị người ta ghen ghet, căm thù mà ông không chịu nổi. 

- Lời dẫn trực tiếp: "Làng thì yêu thật đấy nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù"

Câu 4. 

Một tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn 9 cũng được ra đời cùng năm với tác phẩm Làng là “Đồng chí” của Chính Hữu.


Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được - Đề số 2

Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được (ảnh 2)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Tâm trạng của nhân vật được nói đến trong đoạn trích trên là ai? “Cái cơ sự này” trong đoạn trích là điều gì? 

Câu 2. Việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn trong đoạn văn trên có tác dụng gì trong khi diễn tả những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật? 

Câu 3. Tại sao khi xây dựng hình tượng nhân vật chính luôn hướng về làng Chợ Dầu, nhưng tác giả lại đặt tên tác phẩm của mình là “Làng” chứ không phải “Làng chợ Dầu”?

Câu 4. Trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có một tác phẩm viết về người nông dân với nỗi đau sâu sắc bộc lộ qua cử chỉ, ngoại hình. Đó là tác phẩm nào? Tác giả là ai?

Câu 5. Xác định thành ngữ được sử dụng trong đoạn văn trên?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Tâm trạng của nhân vật được nói đến trong đoạn trích trên là ông Hai.

“Cái cơ sự này” trong đoạn trích là tin làng chợ Dầu theo giặc.

Câu 2. 

Việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn trong đoạn văn trên có tác dụng bộc lỗ rõ những đau khổ trong tâm trạng của ông hai khi nghe tin làng theo giặc.

Câu 3. 

Xây dựng hình tượng nhân vật chính luôn hướng về làng Chợ Dầu, nhưng tác giả lại đặt tên tác phẩm của mình là “Làng” chứ không phải “Làng chợ Dầu” là vì làng ở đây là làng ở khắp mọi nơi trên đất nước, những ngôi làng yêu nước chứ không riêng làng chợ Dầu.

Câu 4. 

Trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có một tác phẩm viết về người nông dân với nỗi đau sâu sắc bộc lộ qua cử chỉ, ngoại hình. Đó là Lão Hạc của Nam Cao.

Câu 5. 

Thành ngữ được sử dụng trong đoạn văn trên là: Không có lửa làm sao có khói.


Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được - Đề số 3

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong đoạn văn trên có gì đặc sắc?

Câu 2. Tìm một câu rút gọn có trong đoạn văn và chỉ rõ cách rút gọn? 

Câu 3. Trong đoạn trích trên những câu nghi vấn nào dùng để hỏi? Việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn có tác dụng gì trong việc diễn tả những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong đoạn văn trên rất đặc sắc ở những câu đối thoại nội tâm và độc thoại sâu sắc.

Câu 2. 

Một câu rút gọn có trong đoạn văn: Rồi đây biết làm ăn buôn bán ra sao?

Bộ phận được rút gọn là chủ ngữ.

Câu 3. 

Trong đoạn trích trên những câu nghi vấn dùng để hỏi:

+ Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? 

+ Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa, không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?

Việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn có tác dụng nhấn mạnh vào tâm trạng day dứt, đau khổ của ông hai khi nghe tin làng theo giặc.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT