logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Những năm tháng xa quê

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Những năm tháng xa quê hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.    


Đọc hiểu Những năm tháng xa quê

Đọc đoạn văn sau:

      Những năm tháng xa quê. Giông tố cuộc đời tưởng chừng như cuốn bay đi tất cả, nhưng trong tâm tư tôi những dòng sông quê mênh mông vẫn cuồn cuộn chảy, những dòng kinh biêng biếc vẫn lặng lờ trôi. Tôi yêu những cánh đồng bao la vàng rực ngày mùa, mù mịt khói rạ, thơm vị mía lùi và trắng xoá sương mù sau Tết. Yêu cả tiếng chuông chùa ngân thăm thẳm canh khuya. Yêu ánh nắng chiều tà trải màu vàng tái trên rẫy khoai mì, nghiêng nghiêng bên triền núi.

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên 

Câu 2: Ghi các từ láy, từ đồng nghĩa có trong đoạn văn trên 

Câu 3: Chỉ ra biện pháp điệp ngữ trong đoạn văn trên

Đọc hiểu Những năm tháng xa quê

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là biểu cảm.

Câu 2: 

Từ láy có trong đoạn văn trên là: tâm tư; mênh mông; cuồn cuộn; biêng biếc; lặng lờ; mù mịt; thăm thẳm; nghiêng nghiêng.

Từ đồng nghĩa trong đoạn văn trên là: chảy, trôi, cuốn

Câu 3: 

Đoạn văn trên được sử dụng biện pháp điệp ngữ từ “yêu”.

Tác dụng: Nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ xa quê của người con xa xứ, dù khoảng cách có là yếu tố cản trở họ thì tình yêu dành cho quê hương của mình vẫn luôn chân thành và mãi khắc ghi trong họ nét đẹp của quê hương mình.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Những năm tháng xa quê. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT