logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


I. Đề đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

NGƯỜI BẠN ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN

(Trích “Dế Mèn phiêu lưu ký” – TÔ HOÀI)

Một buổi chiều, tôi đứng bờ đầm nước, trông ra. Khi hoàng hôn xuống, mặt nước trời bỗng sáng lên trong giây lát, đượm vẻ bao la khêu gợi vô hạn lòng giang hồ.

Bỗng sau lưng có tiếng ồn ào. Quay lại, tôi thấy một Dế Trũi đương đánh nhau với hai mụ Bọ Muỗm. Hai mụ Bọ Muỗm vừa xông vào vừa kêu om sòm. Ai đã nói rằng “vừa đánh trống vừa ăn cướp”, lúc ấy tôi đã thấy tận mắt cái cảnh thật đúng câu ví vậy. Hai mụ giơ chân, nhe cặp răng dài nhọn, đánh tới tấp. Trũi bình tĩnh, dùng càng gạt đòn rồi bổ sang. Hai càng Trũi móc toẽ đằng trước, khi huơ lên, coi oai như cặp chuỳ đồng.

Tôi đứng ngắm và khen thầm. Xưa nay tôi vẫn có ý coi thường các cậu Dế Trũi - Dế Trũi quê kệch, mình dài thuồn thuỗn, bốn mùa mặc áo gi-lê trần. Nhưng bây giờ, nhìn anh Trũi nhanh nhẹn này, tôi hiểu rằng không nên chỉ xem bề ngoài mà coi thường ai một cách hồ đồ như vậy.

Trũi gan góc, một chống với đôi mà địch thủ vẫn luôn luôn bị cú đòn đau. Nhưng hai mụ Bọ Muỗm cứ vừa đánh vừa kêu, làm cho họ nhà Bọ Muỗm ở ruộng lúa gần đấy nghe tiếng. Thế là cả một bọn Bọ muỗm lốc nhốc chạy ra. Trũi biết thế nguy, lủi khỏi vòng chiến nhảy bòm xuống dòng nước, bơi sang bên này. Cách nước rồi, yên trí, Trũi lại nghênh ngang đứng hướng về bên kia, giơ chân, giơ càng dọa lại bọn Bọ Muỗm vừa kéo tới. Thấy thế, bọn Bọ Muỗm tức, bật lên một cử chỉ bất ngờ là chúng bay ào sang rợp cả mặt nước.

Trũi ta không dè bọn Bọ Muỗm bay mau thế. Anh ta chỉ kịp giơ hai cái càng răng cưa tròn xoe lên thì đã thấy không biết bao nhiêu răng, móc đánh, chém tới tấp xuống. Trũi ngã quay. Lũ kia xô cưỡi lên. Nhất định có án mạng phen này.

Tôi vội nhẩy tới. Bọn Bọ Muỗm hốt hoảng bay đi hết. Trũi nằm chỏng gọng, bất tỉnh nhân sự. Tôi vực về cửa hang, lấy nước phun vào mặt Trũi.

Một lát, Trũi tỉnh, còn rên hừ hừ. Bị nhiều đòn đau thâm tím cả mình.

Trũi kể tôi nghe. Vốn trước kia hang Trũi xóm xa bên cánh đồng khác. Một lần sang bên sông, thấy cỏ tốt quá bèn đến ở bên đó. Xóm ấy có Bọ Muỗm trú ngụ nhiều. Bọn Bọ Muỗm thấy tự dưng có kẻ lông bông ở đâu đến, không ngày nào không có Bọ Muỗm đến sinh sự. Chúng cắt lượt nhau suốt ngày vào cà khịa, làm cho Trũi không chịu được. Nhưng Trũi vẫn gan lì. Có khi chúng dọa đánh chết Trũi.

Trũi rất ngang, không sợ. Đứa nào chửi thế nào, Trũi chửi lại thế ấy. Đứa nào muốn đánh nhau, Trũi đánh nhau. Tiếng Bọ Muỗm bắng nhắng thế, nhưng dù thế cũng phải kiềng kẻ gan dạ, nên cũng mới chỉ có những cuộc xô xát xoàng thôi. Trận ẩu đả hôm nay là to nhất. Bọn Bọ Muỗm định đánh chết Trũi thật. Chúng cho hai mụ ra sinh sự, lấy cớ rồi kéo cả lò ra. Đây là trận đòn thù chứ không phải cuộc ẩu đả tình cờ như tôi tưởng lúc mới đầu.

Trũi rối rít tạ ơn. Tôi khuyên Trũi nên ở lại hang tôi mà chữa bệnh cho tới khi khỏi hẳn mới về.

Được ít lâu, các vết thương của Trũi lành dần.

Mấy hôm trò chuyện cũng Trũi, tôi biết tính Trũi rất vui, hay nói pha trò và yêu đời. Nhưng tôi thích nhất Trũi cũng ưa sự đi đây đi đó, Trũi thường khoe rằng tuy Trũi còn ít tuổi nhưng đã từng đi xa. Tôi ngỏ ý rủ Trũi sẽ cùng đi du lịch. Tôi bảo rằng ở phía chân trời xa kia chắc có nhiều cái lạ, không nên về đồng cỏ cũ nữa. Trũi reo lên, nhận lời ngay.

Chúng tôi kết làm anh em.

Từ hôm ấy, Trũi ở luôn hang tôi và Trũi tôn tôi là anh. Còn tôi gọi Trũi là em. Thề rằng từ đây sinh tử có nhau.

Chúng tôi sửa soạn.

Một ngày cuối thu, tôi và Trũi lên đường. Hôm ấy nước đầm trong xanh. Những áng cỏ mượt rời rợi. Trời đầy mây trắng. Gió hiu hiu thổi như đang giục lòng kẻ ra đi. Thế là tôi rời quê hương lần thứ hai.

(Trích Chương IV, “Dế Mèn phiêu lưu ký” Tô Hoài – NXB Kim Đồng 2019)

Đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Nhân vật chính của đoạn trích Người bạn đường đầu tiên là:

A. Dế Mèn 

B. Dế Trũi 

C. Dế Mèn và Dế Trũi 

D. Dế Mèn, Dế Trũi và Bọ Muỗm

Câu 2. Thể loại của tác phẩm chứa đoạn văn bản Người bạn đường đầu tiên là:

A. Truyền thuyết 

B. Cổ tích 

C. Truyện ngụ ngôn 

D. Truyện đồng thoại

Câu 3. Sự kiện khiến Dế Mèn và Dế Trũi quen nhau là:

A. Dế Trũi bị đám Bọ Muỗm đánh bất tỉnh nhân sự, được Dế Mèn ra tay cứu giúp 

B. Dế Trũi rủ Dế Mèn tham gia trận đánh nhau với đám Bọ Muỗm 

C. Dế Trũi là hàng xóm của Dế Mèn, có hang gần hang của Dế Mèn 

D. Dế Mèn và Dế Trũi cùng thích đi du ngoạn nên quen nhau

Câu 4. Nội dung chính của văn bản Người bạn đường đầu tiên là:

A. Kể về sự việc Dế Mèn rủ Dế Trũi lên đường ngao du khắp chốn. 

B. Kể về sự việc Dế Mèn ra tay cứu giúp Dế Trũi và có được người bạn đầu tiên của mình 

C. Kể về sự việc Dế Mèn thay đổi ra sao sau cái chết của Dế Choắt 

D. Kể về sự việc Dế Mèn ra tay trừ gian diệt ác và đem lại cuộc sống bình yên cho khu bờ ruộng chú sinh sống.

Câu 5. Đặc điểm nổi bật nhất của truyện đồng thoại trong văn bản Người bạn đường đầu tiên là:

A. Các nhân vật như Dế Mèn, Dế Trũi, Bọ Muỗm… được nhân cách hóa khiến chúng vừa có đặc tính của loài vật vừa mang đặc điểm của con người. 

B. Truyện có nội dung viết cho thiếu nhi C. Truyện nêu ra một bài học về cách ứng xử cho con người 

D. Truyện có sử dụng phổ biến các biện pháp nhân hóa, so sánh

Câu 6. “Trũi gan góc, một chống với đôi mà địch thủ vẫn luôn luôn bị cú đòn đau. Nhưng hai mụ Bọ Muỗm cứ vừa đánh vừa kêu, làm cho họ nhà Bọ Muỗm ở ruộng lúa gần đấy nghe tiếng. ”

Cho nhận định: “Câu văn trên là lời của Dế Mèn (người kể chuyện ngôi thứ nhất) kể về trận đánh nhau giữa Dế Trũi và đám Bọ Muỗm”.

Nhận định này:

A. Sai 

B. Đúng 

Câu 7. “Nhưng bây giờ, nhìn anh Trũi nhanh nhẹn này, tôi hiểu rằng không nên chỉ xem bề ngoài mà coi thường ai một cách hồ đồ như vậy. ” Câu văn này cho thấy:

A. Dế Mèn đánh giá sai về Dế Trũi 

B. Dế Trũi dạy Dế Mèn bài học về việc không được “trông mặt mà bắt hình dong” 

C. Dế Mèn đã tự rút ra được bài học về việc không thể đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, càng không được coi thường người xung quanh mình. 

D. Dế Mèn có cách nhìn người nông cạn, thiển cận

Câu 8. Từ láy có trong văn bản là:

A. Thuồn thuỗn, bắng nhắng, hiu hiu 

B. Dửa soạn, hiu hiu, xô xát 

C. Hiu hiu, ồn ào, đòn đau 

D. Hiu hiu, thuồn thuỗn, sinh sự

Câu 9. Nghĩa của từ “cà khịa” trong văn bản trên là:

A. Gây sự để người khác chú ý đến mình 

B. Chủ động đánh nhau, gây gổ với người khác để trở nên nổi bật 

C. Gây sự với người khác để chứng tỏ bản thân hơn người 

D. Gây sự để cãi vã, đánh nhau, gây gổ hay xen vào chuyện của người khác

Câu 10. Biện pháp so sánh được sử dụng trong câu văn:

A. “Đây là trận đòn thù chứ không phải cuộc ẩu đả tình cờ như tôi tưởng lúc mới đầu. ” 

B. “Hai càng Trũi móc toẽ đằng trước, khi huơ lên, coi oai như cặp chuỳ đồng. ” C. “Trũi thường khoe rằng tuy Trũi còn ít tuổi nhưng đã từng đi xa. ” 

D. “Gió hiu hiu thổi như đang giục lòng kẻ ra đi. ”

Câu 11. Em hãy cho biết Dế Mèn trong văn bản Người bạn đầu tiên có gì khác biệt với Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên về cách cư xử với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người bạn.

Đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1 - Câu 10

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

C

D

A

B

A

B

C

A

D

B

Câu 11

+ Dế Mèn trong Bài học đường đời đầu tiên được miêu tả là chú dế kiêu căng, ngạo mạn, coi thường mọi người. Dế Mèn khinh thường dế choắt, tàn nhẫn, không giúp đỡ ai. Dế Mèn bày ra trò ác khiến Dế Choắt chết oan.

+ Dế Mèn trong Người bạn đường đầu tiên đã có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn, không coi thường người khác khi nhìn qua vẻ bề ngoài. Không chỉ vậy Dế Mèn còn sẵn sàng ra tay giúp đỡ Dế Trũi, cưu mang Dế Trũi, mở lòng để kết bạn cùng nhau du ngoạn.


II. Phần làm văn Người bạn đường đầu tiên

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng (5 - 7 câu) nêu cảm nhận của em về tình bạn của Dế Mèn và Dế Trũi trong văn bản Người bạn đường đầu tiên. Trong đoạn văn có sử dụng một từ láy, một từ ghép (hoặc một câu có mở rộng cụm danh từ/ động từ/ tính từ).

Bài làm

Đang đứng ngắm cảnh ở cửa hang thì Dế Mèn nhìn thấy Dế Trũi đánh nhau với Bọ Muỗm. Thấy Dế Trũi bị Bọ Muỗm tấn công, lâm vào tình trạng nguy cấp, Dế Mèn ra tay cứu giúp, cưu mang Dế Trũi, dìu Trũi về hang của mình, bảo Trũi ở lại hang đến khi lành vết thương. Ở với Trũi một thời gian, Dế Mèn đâm quý mến Trũi, thế là Mèn và Trũi kết nghĩa anh em, rủ nhau đi du ngoạn, khám phá thế giới . Từ một chú Dế Mèn kiêu căng, hợm hĩnh, hống hách, luôn coi thường những kẻ gày gò, ốm yếu. Sau nhiều bài học, Dế Mèn đã thay đổi và biết giúp đỡ người khác. Trũi trở thành người bạn đầu tiên của Dế Mèn. Dế Mèn rất quý mến Trũi và trân trọng tình bạn này, muốn chia sẻ mọi việc trong cuộc sống cùng Trũi.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Người bạn đường đầu tiên. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT