logo

Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết.

Hai con ếch mặc kệ những lời bình luận và cố hết sức nhảy ra khỏi cái hố. Đàn ếch nhao nhao bảo chúng đừng nhảy vô ích, hãy chấp nhận cái chết không thể tránh khỏi. Cuối cùng, một con ếch nghe theo lời của đàn ếch. Nó gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Con ếch còn lại vẫn dần hết sức lực cuối cùng tiếp tục nhảy lên.

Đàn ếch trên bờ lại ầm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên chờ chết. Con ếch nọ lại càng nhảy mạnh hơn nữa. Và thật kỳ diệu, cuối cùng nó cũng thoát ra khỏi cái hố sâu ấy. Đàn ếch xúm lại: Không nghe chúng tôi nói gì à?" Chúng cứ hỏi mãi trong sự ngạc nhiên, lúng túng của con ếch nọ. Cuối cùng sự thật cũng được một con ếch già hé lộ rằng: con ếch vừa thoát khỏi cái hố kia bị điếc và nó cứ nghĩ là những con ếch khác hò reo đang cổ vũ cho nó, và chính điều đó đã làm nên một sức mạnh kỳ diệu giúp cho nó tìm được sự sống mong manh trong cái chết.

(Dẫn theo http://phamlam.com/life/cau-chuyen-ve-1-chu-ech.html)

Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng

Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Tìm và nêu hiệu quả của các biện pháp tu từ sử dụng trong văn bản. 

Câu 3. Xác định nội dung chính của văn bản trên

Câu 4. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản và lí giải 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: Tự sự

Câu 2: Biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản là: Nhân hóa

Những con ếch được nhân hóa, có những cử chỉ, hành động, trạng thái như con người (có suy nghĩ, có hành động reo hò, ầm ĩ la lên, ngã nhiên,…). Từ đó, tạo nên sự sinh động rất chân thực của đàn ếch đồng thời truyền tải thông điệp đến người đọc.

Câu 3:

Nội dung chính của văn bản: Câu chuyện kể về đàn ếch đi ngang qua một khu rừng, hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Mặc kệ những lời nói của đàn ếch hai con ếch cố gắng nhảy lên, cuối cùng một con ếch gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng. Con ếch còn lại vì bị điếc nên lầm tưởng những lời nói đó là sự cổ vuc cho nó, nên nó đã nahyr lên được và tìm được sự sống mong manh trong cái chết.

Câu 4: 

Phong cách ngôn ngữ của văn bản là: Nghệ thuật. Vì đây là thể loại truyện ngụ ngôn, một thể loại văn học mang phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.


Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng - Đề số 2

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2: Tìm lời dẫn trực tiếp trong văn bản?

Câu 3: Vì sao con ếch thứ nhất lại chết? Vì sao con ếch thứ hai lại thoát khỏi cái hố sâu ấy?

Câu 4: Theo em, thông điệp mà câu chuyện muốn gửi gắm cho người đọc là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên: Tự sự. 

Câu 2: Lời dẫn trực tiếp trong văn bản trên là: “Không nghe chúng tôi nói gì à?”

Câu 3:

Con ếch thứ nhất chết do nhảy lên mãi bị kiệt sức và tuyệt vọng khi nghe lời những con ếch xung quanh nói.

Con ếch thứ hai thoát được ra khỏi cái hố vì nó bị điếc, nó không nghe được những lời của các con ếch khác nói. Nó lầm tưởng rằng những con ếch xung quanh đang hò reo động viên, cổ vũ nó. Nó cho rằng đấy là nguồn động lực đẻ nó thoát được cái chết.

Câu 4:

Theo em, từ câu chuyện trên, tác giả muốn nhắn gửi tới chúng ta một thông điệp: Đừng đánh mất ý chí và nghị lực trong cuộc sống vì những lời nói của mọi người xung quanh. Hãy lấy những lời đó làm động lực để vươn xa hơn hướng tới thành công. Vì bạn sống để khẳng định giá trị của mình, hãy sống vì chính bạn. Vì vậy đừng bao giờ để ý hay e ngại những ánh mắt, sự soi mói của người khác.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 30/12/2022 - Cập nhật : 28/08/2023