logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau: 

Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất?

      Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Môi trường, các bãi biển và rừng đang bị ảnh hưởng rất xấu bởi ô nhiễm do dân số ngày càng tăng trên thế giới. Trong 50 năm qua, con người đã tạo ra khoảng 80.000 loại hóa chất, trong đó có các chất ô nhiễm hóa học hữu cơ được biết đến với nhóm 12 chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), rất độc hại đối với con người. Các chất ô nhiễm này liên tục thâm nhập vào cơ thể con người thông qua thực phẩm, đồ uống và phá hủy các bộ phận của cơ thể.

      Do bị các hóa chất POP tấn công, quá trình phát triển bình thường của phôi bị ảnh hưởng, kết quả là các trẻ sinh ra thường nhẹ cân, tỷ lệ tử vong cao hơn. Đioxin và Furan còn gây ra bệnh Clorance với triệu chứng nôn, giảm thị lực, khả năng nghe kém, giảm cân, đau đầu, thay đổi các chức năng thông thường của gan, tụy và thận. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, bệnh tự kỷ có thể bị gây ra bởi việc não bộ của bào thai bị nhiễm độc bởi một số hóa chất do người mẹ nhiễm phải khi mang thai.

(Theo báo Sức khỏe và môi trường, ngày 16/10/2015)


Đọc hiểu Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2: Văn bản trình bày nội dung gì?

Câu 3: Chỉ ra các đặc trưng của phong cách ngôn ngữ được thể hiện trong văn bản.

Câu 4: Việc ô nhiễm hóa chất đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? Nêu bài học mà anh/chị rút ra sau khi đọc văn bản

Câu 5: Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về việc nhiều thực phẩm người dân sử dụng hàng ngày đang bị ô nhiễm bởi nhiều hóa chất độc hại.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phong cách ngôn ngữ của văn bản là phong cách ngôn ngữ khoa học.

Câu 2: 

Văn bản trình bày về tác hại và ảnh hưởng của hóa chất được sử dụng đối với sự sống của vạn vật trên thế giới

Câu 3: 

Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ khoa học được thể hiện trong văn bản là:

- Tính khái quát trừu tượng: hệ thống luận điểm và số liệu minh chứng được đề cập trong văn bản mang tính xác thực và hệ sống ngôn ngữ được sử dụng có tính khái quát cao.

- Tính lí trí, logic: Những dữ liệu được đưa vào văn bản mang tính lí trí và mang tính logic trong các câu văn thể hiện thông tin chính xác cao.

- Tính khách quan: thể hiện cái nhìn chung nhất về sự ảnh hưởng và tác hại của chất độc ô nhiễm môi trường mà không mang dấu ấn cá nhân.

Câu 4: 

- Việc ô nhiễm hóa chất đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người là: 

+ Dễ dàng phá hủy các bộ phận của cơ thể, là mối đe dọa đến sự sống của con người.

+ Đối với mẹ bầu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi thai và dẫn đến trẻ sinh ra nhẹ cân và có tỷ lệ tử vong cao. 

+ Gây ảnh hưởng đến thị lực, khả năng nghe của chúng ta, đặc biệt là ảnh hưởng đến các chức năng sống của các bộ phân bên trong cơ thể như: gan, tụy và thận.

- Bài học rút ra được qua văn bản là: 

+ Hãy có trách nhiệm với môi trường, chung tay đẩy lùi tác hại mà chất độc ô nhiễm đem lại bằng cách là người tiêu dùng thông minh, hạn chế sử dụng và phát tán sự ô nhễm chất độc ra môi trường

+ Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống, hạn chế sử dụng các chất độc hại để bảo vệ sự sống của chúng ta.

+ Tuyên truyền cho mọi người biết thêm về hậu quả của việc sử dụng hóa chất sẽ gây độc hại đến con người cũng như sinh vật trên thế giới như thế nào.

Câu 5: 

Gợi ý:

      Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhận gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt mối nguy hiểm đó càng gần với chúng ta hơn khi nhiều thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày bị ô nhiễm do các chất độc hại gây ra. Việc sử dụng hóa chất đang có dấu hiệu gia tăng ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chức năng và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nó đã đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng với đời sống, sức khỏe của người dân chúng ta. Và điều đáng nói là con người chúng ta lại chính là thủ phạm của sự nguy hiểm này bởi lòng tham của người sản xuất cũng như tầm  hiểu biết hạn hẹp của người tiêu dùng đã tạo ra những thực phẩm kém chất lượng để hủy hoại, bào mòn sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta cần phải lên án và tố cáo những hành vi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hãy là người tiêu dùng thông minh, biết chọn lọc thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng để bảo vệ cuộc sống của chúng ta, cũng như tuyên truyền mọi người cùng nhau chung tay nâng cao đời sống để sự hiểu biết này được lan rộng hơn nữa.

Nói không với các hoa chất độc hại trong thực phẩm tiêu dùng
Thực phẩm sạch sẽ đem lại đời sống lành mạnh cho chúng ta

Đọc hiểu Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2: Việc ô nhiễm hóa chất đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Câu 3: Nêu nội dung của đoạn văn trên

Câu 4: Nêu bài học em rút ra được sau khi đọc văn bản.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận. 

Câu 2: 

Việc ô nhiễm hóa chất đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người là: 

- Gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và trưởng thành của phôi thai và sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

- Đem lại nhiều tác hại đến các bộ phận của con người như: giảm thị lực, khả năng nhận thông tin kém, giảm đi các chức năng của gan, tụy và thận. 

- Đặc biệt có thể gây nên chứng bệnh tự kỉ. 

Câu 3: 

Nội dung của đoạn văn trên: 

Tác giả đã đưa ra những dẫn chứng cũng như các số liệu vô cùng chính xác để cảnh báo tới người dân về sự nguy hiểm của các hóa chất đối với đời sống sức khỏe của họ. Cũng như răn đe và lên án những tổ chức vì lòng tham của bản thân mà sản xuất ra những thực phẩm kém chất lượng để đưa ra thị trường che mắt  những người tiêu dùng chưa có sự hiểu biết cũng như trang bị cho bản thân về chất lượng thực phẩm tiêu dùng.

Câu 4: 

Bài học: Hãy chung tay xây dựng và có trách nhiệm bảo vệ đời sống sức khỏe của chính chúng ta để không có những hậu quả đáng tiếc xảy ra chỉ vì sự kém hiểu biết của bản thân cũng như lòng tham của những người sản xuất đe dọa đến cuộc sống chúng ta.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bạn hiểu gì về ô nhiễm hóa chất. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT