logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: 

Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn, anh bị tổn thương và trở nên mất niềm tin vào cuộc sống. Anh đến hỏi một ông già thông thái. Nghe kể xong, ông chẳng nói lời nào mà chỉ im lặng đặt chiếc nồi lên bếp, đổ vào nồi một ít nước và cho vào một củ cà rốt, một cục muối và một quả trứng. Sau khi đun sôi, ông mở nắp và trầm ngâm im lặng nhìn vào chàng trai. Sau một hồi lâu ông bắt đầu nói: Ai sống trên đời phải trải qua khó khăn, thử thách cả. Nhưng điều quan trọng là sau đó mọi việc sẽ như thế nào? Hãy nhìn xem cục muối với vẻ rắn chắt bên ngoài nhưng khi bỏ vào nước mà tan, củ cà rốt cứng cáp nhưng khi bị nấu chín cũng trở nên mềm đi. Còn quả trứng tuy mỏng manh nhưng khi qua nước sôi nóng bỗng lại trở nên cứng cáp hơn.

(Theo Hạt giống tâm hồn)

Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn

Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Nhà thông thái đã làm gì để chàng trai hiểu ra?

Câu 2: Từ phép thử đó, em hãy nêu ý nghĩa của câu chuyện?

Câu 3: Câu chuyện trên gợi cho em những suy nghĩ gì?

Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:  

Nhà thông thái đã làm một phép thử, khi thấy chàng trai đã nói những khó khăn mà mình gặp phải cho nhà thông thái, ông đã đun một nồi nước và thả vào đó một củ cà rốt, một cục muối và một quả trứng.

Câu 2:

Phép thử đó đã giúp cho chàng trai hiểu được chân lí của cuộc sống, ông nói cuộc sống không bao giờ là dễ dàng, luôn trải qua những khó khăn thậm trí là mất mát, quan trọng chính là cách ta vực dậy, đứng lên hay gục xuống sau những khó khăn, những thất bại của bản thân, đó là điều quan trọng nhất mà văn bản mang lại.

Câu 3:

Từ câu chuyện trên, chắc hẳn ai cũng có những suy nghĩ cho mình. Riêng em, câu chuyện như là một bài học giáo dục trong cuộc sống. Củ cà rốt và hạt muối sau cùng bị nước nóng làm tan ra nhưng quả trứng lại trở nên cứng cáp hơn. Đúng vậy, trong cuộc sống có vô vàn những khó khăn, ta sẽ yếu đuối như củ cà rốt và hạt muối hay vững vàng hơn qua những khó khăn như quả trứng kia đều phụ thuộc vào ý chí của con người. Vậy nên, khó khăn, vấp váp sẽ giúp cho con người trưởng thành hơn, vững  vàng hơn để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Mỗi ngày trôi qua là những khó khăn đang chờ đó, vượt qua khó khăn đó sẽ là những chuỗi ngày hạnh phúc.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một chàng trai đang gặp nhiều khó khăn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT