logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn trích sau:

     Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó bao gồm cả những phút giây bạn bị gai đâm cho tứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là mất cảnh giác, chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn. 

     Làm cách nào để ta đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy khó khăn thử thách? Làm cách nào để ta luôn hiên ngang vững vàng trên đôi chân mình và luôn mở rộng vòng tay chào đón những điều dễ thương của cuộc đời? Liệu có thứ gì luôn ở bên và giúp ta vượt qua những trở ngại? Thứ gì đó dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió để đạt được điều mong muốn? 

     Để vượt qua được những khoảnh khắc đó, bạn phải tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc, kiểu điểm tựa luôn luôn ở đó, luôn luôn cho bạn lời khuyên và không bao giờ rời xa bạn. Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không, hãy tìm kiếm một điểm tựa - một tâm điểm như thế. Thứ mà tôi gọi là “trọng tâm cuộc đời”. Là thứ bạn cần phải có và nên có, dù cho bạn tuổi thiếu niên, thanh niên hay khi đã trưởng thành. Hãy luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó. Bạn sẽ không lạc lối và thất vọng. 


Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Theo tác giả, điều gì giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn? 

Câu 2: Nêu tác dụng câu hỏi tu từ được sử dụng trong văn bản. 

Câu 3: Anh/Chị hiểu “trọng tâm cuộc đời” là gì? 

Câu 4: Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: “Hãy luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó. Bạn sẽ không lạc lối và thất vọng." hay không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

- Theo tác giả, để bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn thì bản thân phải mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, thử thách mà cuộc sống tạo ra cho bạn.

Câu 2: 

Câu hỏi tu từ được đưa ra trong bài có tác dụng đưa ra những hoài nghi và quan điểm của tác giả về cách để vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bên cạnh đó, gợi ra cho người đọc thêm nhiều liên tưởng và những giải đáp về cuộc sống muôn màu, muôn vẻ này.

Câu 3: 

- Theo quan điểm của em "trọng tâm cuộc đời" là một điểm tựa vững chắc nằm trong tâm của chính bạn. Những trải nghiệm, bài học trong cuộc sống sẽ giúp bạn vượt qua sợ hãi, thử thách và sẽ đem đến cho bạn lời khuyên, hướng đi đúng đắn mỗi khi bạn gặp khó khăn và luôn hiện diện trong bạn không bao giờ rời xa bạn được.

Câu 4: 

Em đồng tình với quan điểm: “Hãy luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó. Bạn sẽ không lạc lối và thất vọng.", Bởi vì:

- Trong cuộc sống với muôn vàn cám dỗ và thử thách này, mỗi bản thân chúng ta phải đặt ra cho mình một mục tiêu nhất định và một kế hoạch rõ ràng để bản thân không bao giờ phải lòng vòng hay chìm trong bóng tối trong chính cuộc đời bạn.

+ Trọng tâm cuộc sống sẽ chính là động lực để giúp bạn mạnh mẽ hơn trong chính thử thách của bạn và sẽ là yếu tố giúp bạn luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm

Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

Câu 2: Chỉ ra và gọi tên phép liên kết hình thức được sử dụng trong đoạn văn 2

Câu 3: Theo em, vì sao tác giả cho rằng: “Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không"

Câu 4: Bài học nào có ý nghĩa nhất đối với em sau khi đọc đoạn trích trên

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là nghị luận.

Câu 2: 

- Phép liên kết hình thức được sử dụng trong đoạn văn 2 là phép lặp câu “Làm cách nào để”

- Tác dụng: Nhằm nhấm mạnh sự nghi vấn và khát khao tìm ra câu trả lời cho chính những câu hỏi mà chính bản thân tác giả vẫn không thể giải đáp hết được. 

Câu 3: 

Tác giả cho rằng: “Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không" là vì:

+ Cái bóng là điều luôn gắn bó với ta trên mọi nẻo đường của cuộc sống nhưng trong bóng tối cái bóng ấy lại rời bỏ chính ta. Do vậy, trong cuộc sống chúng ta phải tìm cho chính bản thân một điểm tựa tinh thần bởi là thứ vững chắc, là niềm tin xuất phát từ trong tâm của mỗi chúng ta. Chỉ có điểm tựa mới là điều không rời bỏ ta mỗi khi ta gặp khó khăn.

+ Bên cạnh đó, tác giả muốn khuyên chúng ta hãy tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc và một đích đến để bản thân có thể khơi dậy những ý chí và quyết tâm để vượt qua những khó khăn, thử thách và cám dỗ trong cuộc sống.

Câu 4: 

Bài học: 

Để tìm được một điểm tựa vững chắc trong tinh thần của chúng ta thì trước hết chính bạn phải hiểu thế nào là điểm tựa? Đó là điều mà chúng ta vẫn không thể giải đáp chính xác được nhưng chắc chắn đó là điều mà ai trong chúng ta cũng phải hướng đến. Bởi lẽ, điểm tựa ấy sẽ chính là điều giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Điểm tựa như là liều thuốc tinh thần giúp cho con người có động lực sống và có niềm tin vào cuộc sống trong tương lai. Trong cuộc sống cho chúng ta có rất nhiều người là điểm tựa vững chắc cho mình đó có thể là bố mẹ, thầy cô và những người thân xung quanh ta. Là những người sẽ luôn giang rộng vòng tay chào đón chúng ta, sẽ cho ta những lời khuyên chân thành nhất và tiếp thêm cho ta nguồn năng lượng tích cực để chúng ta vượt qua sự khó khăn và sớm trở lại trường đua trong chính cuộc đời mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá dựa dẫm vào những điểm tựa vững chắc đó. Chúng ta phải tự vững bước trên chính đôi chân của mình, chính con đường bạn chọn dù có đầy rẫy những chông gai thì bạn hãy luôn thật mạnh mẽ để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT