logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao 

Đọc bài văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Tôi mê ca dao từ những ngày còn nhỏ. Trước khi biết Xuân Diệu nói “Ca dao là máu của Tổ quốc”, trước khi nghe Tế Hanh nói “ Tôi lớn lên bằng ca dao và sữa mẹ”, tôi đã sững sờ trước những lời ru của má tôi. Mỗi lần ru con, bà cầm hai tao nôi, hoặc một tay chụm cả bốn tao nôi vừa đưa vừa hát. Lạ thay, má tôi làm lụng suốt ngày đầu tắt mặt tối mà khi chạm vào tao nôi của con thì ca dao tuôn ra như suối, bài nọ nối bài kia tưởng chừng như vô tận. Tràn ngập trong âm thanh du dương huyền hoặc là cả một thế giới lạ lùng, thế giới của mồ hôi nước mắt, thế giới của tình thương, của tình yêu, của cái thiện, của sự huyền ảo mộng mơ…

(Trích Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao - Nguyễn Đức Quyền)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định câu chủ đề của văn bản. Người viết sử dụng thao tác diễn dịch hay quy nạp?

Câu 2: Tế Hanh nói “Tôi lớn lên bằng ca dao và sữa mẹ”. Ý nghĩa của câu nói này là gì?

Câu 3: Xác định biện pháp tu từ về từ trong câu ca dao tuôn ra như suối, bài nọ nối bài kia tưởng chừng như vô tận. Nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó.

Câu 4: Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về ý nghĩa lời ru của mẹ.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Đọc hiểu Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao

Câu 1: 

- Câu chủ đề của văn bản là: Tôi mê ca dao từ những ngày còn nhỏ.

- Người viết sử dụng thao tác diễn dịch.

Câu 2: 

Tế Hanh nói “Tôi lớn lên bằng ca dao và sữa mẹ”. Ý nghĩa của câu nói này là: Ngoài sữa mẹ là thứ nuôi dưỡng ta lúc nhỏ thì những câu ca dao cũng là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của tác giả.

Câu 3: 

Biện pháp tu từ trong câu “ca dao tuôn ra như suối, bài nọ nối bài kia tưởng chừng như vô tận” là so sánh.

→ Tác dụng: Cho thấy ca dao là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của con người Việt Nam. Nó được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ và trở thành kho tàng to lớn trong văn hóa và cuộc sống của con người Việt Nam.

Câu 4: 

      Lời ru của bà, của mẹ chắc chắn là những thứ mà đến suốt đời em cũng không quên. Lời ru của mẹ là những câu hát du dương với những câu từ ngọt ngào và tình cảm. Lời ru đó không chỉ chan chứa đầy tình yêu thương của mẹ mà nó còn giúp em có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từng nhịp bài hát, từng cái vỗ lưng nhè nhẹ làm em nhớ mãi và chỉ biết ước rằng mình nhỏ lại để được nằm trong vòng tay đó và có một giấc ngủ thật ngon. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều thứ đổi thay nhưng những lười ru ngọt ngào vẫn tồn tại mãi qua từng năm tháng. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lời ngỏ Vẻ đẹp trong ca dao. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT