logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Bài học tư duy làm giàu khác biệt của người Do Thái

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Bài học tư duy làm giàu khác biệt của người Do Thái hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau:

      Nhiều năm trước, trong trại tập trung Auschiwitz của phát xít Đức, một người cha Do Thái đã nói với con trai rằng: “Bây giờ chúng ta không có của cải gì. Tài sản duy nhất mà chúng ta có chính là trí tuệ. Do vậy, khi người khác trả lời 1+1=2, con hãy tư duy rằng 1+1>2”. Cậu con trai nghe xong nghiêm túc gật đầu. Sau đó, hai cha con may mắn sống sót.

      Năm 1946, người cha dẫn con đến thành phố Houston (Mỹ) buôn bán đồ uống. Một hôm, người cha gọi con trai đến và hỏi:

     “Con biết giá trị một cân đồng là bao nhiêu không?”

     “Dạ thưa cha, 35 xu ạ” – cậu bé đáp chắc nịch.

     “Không sai, bây giờ tất cả mọi người ở bang Texas đều biết giá mỗi cân đồng là 35 xu. Nhưng đối với người Do Thái chúng ta, con nên biết mỗi cân đồng nhiều hơn 35 xu. Con hãy thử dùng một cân đồng này làm khóa cửa xem sao” – ông bố từ tốn trả lời.

     Nghe lời cha, người con dùng đồng làm khóa cửa, chế tạo dây cót đồng hồ Thụy Sỹ và làm huy chương cho thế vận hội Olympic. Anh đã bán một cân đồng với giá 3.500 đô la.

      Năm 1974, chính phủ kêu gọi các công ty và tổ chức thanh lý phế liệu dưới chân tượng nữ thần tự do. Trong khi chẳng một công ty nào “mặn mà” với việc này, thì người con trai lập tức tới ký kết hợp đồng với chính phủ và bắt tay làm việc ngay khi biết tin.

      Anh đem nung chảy những vật liệu đồng còn dư thừa và đúc thành một bức tượng nữ thần tự do loại nhỏ. Bùn đất và gỗ mục, anh chế biến gia công làm thành chân đế của bức tượng. Chì và nhôm anh làm thành những chiếc khóa và rao bán rộng rãi trên thị trường. Thậm chí, bụi bẩn trên tượng nữ thần, anh cũng sai người cạo xuống và bán cho những người trồng hoa. Sau ba tháng, anh đã biến đống phế liệu đó thành một món tiền có giá lớn hơn cả 3.500 đô la Mỹ. Như vậy, giá trị của mỗi cân đồng đã tăng lên gấp hơn một vạn lần so với ban đầu.

      Cậu bé người Do Thái đó chính là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Mc Call sau này.

      Câu chuyện trên cho thấy giá trị thực sự không nằm ở bản thân sự vật mà nằm ở việc con người biết vận dụng đầu óc, trí tuệ để sử dụng vật đó thế nào. Đó cũng chính là tư duy khác biệt tạo nên người giàu và kẻ nghèo, khi tất cả mọi người cho rằng 1+1=2 thì bạn nên kiên trì quan điểm của mình 1+1>2.

(“Bài học tư duy làm giàu khác biệt của người Do Thái” – Tri thức trẻ)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 2: Người con trong câu chuyện đã làm gì để mỗi cân đồng có giá trị hơn 35 xu?

Câu 3: Anh/ chị hiểu như thế nào về câu nói của người cha: “khi người khác trả lời 1+1=2, con hãy tư duy rằng 1+1>2”.

Câu 4: Anh/ chị có đồng tình với quan điểm 1+1>2 không? Vì sao?

Đọc hiểu Bài học tư duy làm giàu khác biệt của người Do Thái

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Nội dung chính của văn bản: Nói về hành trình khởi nghiệp và câu chuyện làm giàu của Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Mc Call.

Câu 2: 

Để mỗi cân đồng có giá trị hơn 35 xu người con làm khóa cửa bằng đồng, chế tạo ra dây cót đồng hồ Thụy Sĩ và thiết kế huy chương cho thế vận hội Olympic. Và nâng mức giá lên một cân đồng trị giá 3.500 đô la.

Câu 3: 

Câu nói của người cha: “khi người khác trả lời 1+1=2, con hãy tư duy rằng 1+1>2”. đã giúp em hiểu bản thân nên là người có chí hướng không nên đi theo sự quyết định và hành động của số đông. Phải thử thách bản thân bằng sự sáng tạo và phá vỡ mọi giới hạn của bản thân để tạo được sự khác biệt của chính bạn.

Câu 4: 

Đối với em, quan điểm 1+1> 2 là có thể bởi cuộc sống của chúng ta là cả một khoảng không gian rộng mở với muôn vàn những điều mới lạ và không bao giờ là giới hạn tầm nhìn của ta. Hãy tự tin và mạnh mẽ phá vỡ mọi giới hạn của bản thân để vươn tới tầm cao mới của chính mình và tạo cho bản thân mình một phiên bản hoàn hảo chỉ riêng bạn có.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Bài học tư duy làm giàu khác biệt của người Do Thái. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT