logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống (3 mẫu)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống: Chỉ ra một phép liên kết hình thức trong đoạn 1. Theo tác giả, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta có bao nhiêu quyền lựa chọn? Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong câu: Cuộc sống có thể cho bạn muối mặn, nhưng lựa chọn bỏ ngay vào miệng để nhận lấy sự đắng chát hay bỏ vào chén canh nhạt để có món canh thơm ngon là do bạn.


Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống - Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

[1] Thực ra, hoàn cảnh là một bức tranh không màu, nó đen tối hay tươi sáng là do chỉnh bạn lựa chọn màu vẽ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta luôn có nhiều hơn một sự lựa chọn!

[2] Cuộc sống có thể cho bạn muối mặn, nhưng lựa chọn bỏ ngay vào miệng để nhận lấy sự đắng chát hay bỏ vào chén canh nhạt để có món canh thơm ngon là do bạn. Con người có thể cho bạn sự trọng vọng hay khinh rẻ, bạn có thể lựa chọn đón nhận hay phớt lờ. Số phận ban cho cỏ dại sự chà đạp, xa lánh của con người, tuy nhiên, số phận cũng để cho cỏ dại lựa chọn nở hoa hay héo úa. Và bạn đã biết, cỏ dại lựa chọn điều gì. Rõ ràng, bạn luôn có quyền lựa chọn thái độ sống cho mình, chỉ là đôi khi, bạn lười biếng lựa chọn và để cho số phận kéo đi.

(Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống..., Phạm Sĩ Thanh, NXB Thế giới, 2019, tr.46-47)

Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Chỉ ra một phép liên kết hình thức trong đoạn 1.

Câu 2: Theo tác giả, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta có bao nhiêu quyền lựa chọn?

Câu 3: Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong câu: Cuộc sống có thể cho bạn muối mặn, nhưng lựa chọn bỏ ngay vào miệng để nhận lấy sự đắng chát hay bỏ vào chén canh nhạt để có món canh thơm ngon là do bạn.

Câu 4: Em có đồng ý với quan điểm: hoàn cảnh là một bức tranh không màu, nó đen tối hay tươi sáng là do chính bạn lựa chọn màu vẽ? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phép liên kết hình thức trong đoạn 1 là phép lặp: hoàn cảnh, lựa chọn.

Câu 2: Theo tác giả, trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta luôn có nhiều hơn một sự lựa chọn. Có nghĩa là chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, chọn cách nào là do chúng ta.

Câu 3:

- Biện pháp tu từ trong câu là: ẩn dụ (muối mặn)

- Giúp cho cách diễn đạt có chiều sâu, đồng thời nhấn mạnh trước những hoàn cảnh khó khăn sự lựa chọn của chúng ta đều rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến kết quả mà bản thân nhận được.

Câu 4: Em đồng tình với quan điểm của tác giả.

Vì cuộc đời của chúng ta là do chính chúng ta tạo nên, giống như việc chúng ta vẽ một bức tranh với gam màu tươi sáng thì cuộc đời của bạn sẽ lạc quan và nhiều màu sắc. Ngược lại nếu chúng ta không có nhiệt huyết, luôn chán nản thì cuộc đời luôn chìm trong u tối và mệt mỏi.


Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống - Đề số 2

Đọc đoạn trích sau:

Nếu bạn có sự chuẩn bị thì đó là phiêu lưu khám phá. Nếu không, đó là chuyến đi mạo hiểm. Với một số người, cuộc sống là một hành trình. Trong khi với người khác, cuộc sống là một đường đua. Dù cuộc sống là hành trình hay đường đua thì nhiệm vụ của bạn vẫn là hướng về phía trước. Bạn không thể ở lì một chỗ nếu bạn vẫn còn thở, còn làm việc và còn tương tác với thế giới. Cứ tưởng tượng bạn như một con sò sống bên bờ biển, ngay cả khi bạn nằm im không di chuyển thì những con sóng vẫn có thể đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác. Nếu bạn có sự chủ động, bằng cách định hướng cuộc phiêu lưu của mình, thì bạn cũng lường trước được nơi bạn được đưa tới. Ngược lại, nếu cứ phó mặc cho con sóng thì bạn vẫn phiêu lưu đó thôi, nhưng bạn sẽ không biết mình sẽ đi đâu về đâu. 

Chúng ta thường rất sợ mạo hiểm nhưng lại quên mất rằng càng sợ thì càng khiến bản thân lâm vào mạo hiểm. Trong điều kiện cuộc sống luôn bắt con người vận động, hành động mạo hiểm nhất chính là đứng yên.Tôi rất thích hai từ "dấn thân", vì nó đã lột tả gần như trọn vẹn cuộc sống ngắn ngủi của con người. Chúng ta rất nhỏ bé, để tồn tại, bạn phải học cách vượt lên thay vì đứng yên một chỗ. 

(Trích Đến cỏ dại cũng đàng hoàng mà sống, Phạm Sĩ Thanh , NXB Thế giới, 2019, tr. 293-294) 

Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống

Thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 2: Khi phải đối mặt với thử thách cuộc sống, anh/ chị chọn đứng yên hay dấn thân? Vì sao? 

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về lối sống được đề cập trong câu văn: Cứ tưởng tượng bạn như một con sò sống bên bờ biển, ngay cả khi bạn nằm im không di chuyển thì những con sóng vẫn có thể đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác?

Câu 4: Theo tác giả, sự khác biệt giữa chuyến phiêu lưu khám phá và chuyến phiêu lưu mạo hiểm là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận

Câu 2: Khi phải đối mặt với thử thách cuộc sống, tôi chọn dấn thân. Vì:

Đối mặt với những khó khăn thử thách giúp tôi trau dồi bản thân, rút ra nhiều bài học quý báu trong cuộc sống, mở mang kiến thức và giúp bản thân tôi trở nên trưởng thành, cứng cỏi hơn trong nhận thức lẫn hành động. Nỗ lực cố gắng không ngừng, rèn luyện bản thân dễ dàng đưa tôi đến với thành công hơn. Trải quả những chông gai, thử thách của cuộc sống sẽ giúp mỗi người thay đổi tư duy, làm mới bản thân và hoàn thiện chính mình mỗi ngày.

Câu 3: "Cứ tưởng tượng bạn như một con sò sống bên bờ biển, ngay cả khi bạn nằm im không di chuyển thì những con sóng vẫn có thể đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác" có nghĩa là:

Cuộc sống này không cho phép bạn được đứng yên, đứng yên phó mặc cuộc đời đưa đẩy như vậy chẳng khác nào tự giết chết chính bản thân mình. Con sò nằm im giống như những người chỉ muốn hưởng thụ mà không biết phấn đấu, ý thức thái độ sẽ quyết định con người và cuộc đời của mỗi người. Lối sống ỷ lại, trông chờ sự giúp đỡ sẽ khiên bản thân mình trì trệ, thiếu sự hiểu biết, chỉ giậm chân tại chỗ. Mỗi người hãy biết tự nỗ lực phấn đấu, học tập để trau dồi nâng cao bản thân để cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc sống. Tác giả đề cao, ca ngợi sự lao động, nỗ lực không ngừng nghỉ như loài cỏ dại dù nhỏ bé nhưng ý chí, nghị lực sống kiên cường. Bên cạnh đó, tác giả phê phán những con người luôn than thở, ở trong trạng thái đứng yên, thái độ ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác, không biết phấn đấu vì mục tiêu cao đẹp. 

Câu 4: Theo tác giả, sự khác biệt giữa chuyến phiêu lưu khám phá và chuyến phiêu lưu mạo hiểm: Nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng thì đó là chuyến phiêu lưu khám phá. Còn nếu bạn không sự chuẩn bị từ trước thì đó là chuyến phiêu lưu mạo hiểm.


Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống - Đề số 3

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 2: Theo tác giả, cách để vượt qua những con sóng là gì? 

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về ý nghĩa của câu văn: “Nếu bạn có sự chủ động, bằng cách định hướng cuộc phiêu lưu của mình, thì bạn cũng lường trước được nơi bạn được đưa tới.” 

Câu 4: Thông điệp nào có ý nghĩa nhất đối với anh/chị qua đoạn trích? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận

Câu 2: 

Theo tác giả, cách để vượt qua những con sóng là: “Nếu bạn có sự chủ động, bằng cách định hướng cuộc phiêu lưu của mình, thì bạn cũng lường trước được nơi bạn được đưa tới.” 

Câu 3: 

Theo em, ý nghĩa của câu văn: “Nếu bạn có sự chủ động, bằng cách định hướng cuộc phiêu lưu của mình, thì bạn cũng lường trước được nơi bạn được đưa tới”: Nếu bản thân mỗi người chủ động chuẩn bị, định hướng, tính toán trước những kết quả với mọi việc mình làm thì sẽ phần nào biết được kết quả của công việc mình đang làm hoặc có thể chuẩn bị tâm lí để có thể ứng biến trước mọi tình huống.

Câu 4: 

Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em qua đoạn trích là: “Chúng ta thường rất sợ mạo hiểm nhưng lại quên mất rằng càng sợ thì càng khiến bản thân lâm vào mạo hiểm.” Thật đúng như vậy, nếu con người càng rụt rè, càng sợ hãi, không dám tin vào bản thân thì chúng ta lại càng không làm được việc và dễ dẫn đến sợ hãi và lâm vào tình huống “nguy hiểm”. Khi con người dám dấn thân, tự tin thì mọi việc sẽ trở nên thoải mái, dễ dàng hơn. Thông điệp trên muốn nhắn gửi tới tất cả chúng ta hãy dũng cảm, tự tin và cố gắng học tập, làm việc hết sức mình thì mọi khó khăn, trở ngại sẽ không còn là nỗi lo đáng sợ. Khi mọi việc xảy đến, việc của ta là bình tĩnh, tự tin xử lí tất cả chúng. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đến cỏ dại còn đàng hoàng mà sống. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. 

ADVERTISEMENT