logo

Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba (2 mẫu)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba - Đề số 1:

Đọc đoạn trích: 

     Thứ lỗi cho ba 

     Khi bài thơ đầu đời cho con, không thể bình yên! 

     Kẻ thù lăm le cướp biển nước mình 

     Đất nước bốn nghìn năm trên sóng 

     Đừng quên: sau lời thề, lông ngỗng... 

     Giai nhân, huyết ngọc đổ bên trời. 

     Một ngày 

     Khi con nếm trên môi, 

     Con sẽ thấy máu mình vị mặn. 

     Bởi trong máu luôn có phần nước mắt 

     Ta hiểu căm thù, ta biết yêu thương. 

     Của đất nước bốn nghìn năm không ngủ

     Để điều này lớn lên con hiểu

     Bây giờ, ba phải kể cùng con.

(Những huyết cầu Tổ quốc, Đinh Vũ Hoàng Nguyên)

Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba

Trả lời các câu hỏi sau: 

Câu 1: Xác định thể thơ của đoạn thơ. 

Câu 2: Theo tác giả, vì sao bài thơ đầu đời cho con không thể bình yên? 

Câu 3: Anh/chị hiểu nội dung các dòng thơ sau như thế nào? Đừng quên: sau lời thề, lông ngỗng... Giai nhân, huyết ngọc đổ bên trời. 

Câu 4: Đoạn thơ gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về trách nhiệm của bản thân với Tổ quốc?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu: 

Câu 1: Thể thơ của đoạn thơ: Tự do

Câu 2: Bài thơ đầu đời của con không thể bình yên vì: “Kẻ thù lăm le cướp biển nước mình ”. 

Câu 3:  Hai câu thơ thể hiện sự đánh đổi, hy sinh của tiền thân về độc lập, về đấu tranh chống kẻ xâm lược, gìn giữ nước nhà. Nhắc lại truyền thuyết An Dương Vương, Mị Châu Trọng Thủy cũng là nhắc nhở mỗi người, chống kẻ cướp nước là cả một quà trình bền bỉ, là sự đồng lòng của cả dân tộc không được lơ là dù chỉ một giây bởi có thể sẽ phải trả giá rất đắt cho sự chủ quan của bản thân.

Câu 4: 

Mỗi chúng ta sinh ra được sống trong hòa bình, đó là điều may mắn, vì vậy chúng ta cần cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước giàu mạnh, đủ sức chống lại mọi kẻ thù. Mỗi người khi học tập, lao động, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đang cống hiến cho Tổ quốc. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cần yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với mọi người vì điều đó không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm ngoan học giỏi, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng về giữ gìn và bảo vệ quê hương. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có nhận thức đúng về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân, coi lợi ích chung là công việc của người khác, v.v. .Những kẻ này đáng bị xã hội công khai lên án. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng không chỉ vì tương lai của mình mà còn phải xây dựng đất nước giàu đẹp xứng đáng với những gì chúng ta được hưởng.


Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba - Đề số 2:

Câu 1: Xác định thể thơ của đoạn thơ.

Câu 2: Nêu hiệu quả nghệ thuật phép điệp: Đất nước bốn nghìn năm thể hiện trong đoạn thơ.

Câu 3: Anh/chị hiểu nội dung các dòng thư sau như thế nào?

     Đừng quên: sau lời thề, lông ngỗng... 

     Giai nhân, huyết ngọc đổ bên trời

Câu 4: Các dòng thơ: Khi con nếm trên môi/ Con sẽ thấy máu mình vị mặn/ Bởi trong máu luôn có phần nước mắt có ý nghĩa gì với anh/chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Thể thơ: Tự do

Câu 2: Phép điệp làm tăng nhịp điệu, tiết tấu của bài thơ. Làm nổi bật hình ảnh “Đất nước bốn nghìn năm”. Khẳng định giá trị, ý nghĩa, sự hy sinh đất nước dành cho dân tộc Việt Nam.

Câu 3: Câu thơ muốn nhắc lại câu chuyện về câu chuyện mất nước do tin nhầm người của công chúa Mị Châu. Chính tình yêu, sự tưởng tưởng vào Trọng Thủy đã khiến mị Châu phải trả bằng nước mắt và máu. Chỉ vì chút non nớt của bản thân mà cả dân tộc phải chịu khổ đau.

Câu 4: Các dòng thơ có ý nghĩa thức tỉnh với mỗi người cũng như nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta về thái độ trân trọng đối với những con người đã hi sinh vì Tổ quốc, vì độc lập. Máu vị mặn bởi đó là máu của hi sinh anh dũng, của nước mắt. Nên mỗi người cần có ý thức gìn giữ, biết ơn và trân trọng thế hệ cha anh. Đồng thời, từ đó thức tỉnh lối sống, lẽ sống và hướng đến dựng xây quê hương, đất nước tốt đẹp hơn. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Thứ lỗi cho ba. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 29/12/2022 - Cập nhật : 01/07/2023