logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 11 trang 131, 132, 133

1. Giải thích vì sao quá trình feralit là quá trình hình thành đất đặc trưng của nước ta? 2. Lập sơ đồ thể hiện đặc điểm phân bố 3 nhóm đất chính của nước ta. 3. Địa phương em có nhóm đất nào? Em hãy thu thập thông tin về đặc điểm của nhóm đất đó.

Chương 3: Đặc điểm thổ nhưỡng và sinh vật Việt Nam

Bài 11: Đặc điểm chung và sự phân bố của lớp phủ thổ nhưỡng 


1. Giải thích vì sao quá trình feralit là quá trình hình thành đất đặc trưng của nước ta?

Trả lời

Quá trình feralit là quá trình tạo ra đất đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Vì vậy, ở nước ta với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, quá trình này được xem là quá trình hình thành đất đặc trưng cho khí hậu của nước ta.

Trong điều kiện có nhiệt độ và độ ẩm cao, quá trình phong hóa diễn ra với cường độ mạnh, tạo nên một lớp đất dày. Mưa nhiều rửa trôi các chất dinh dưỡng dễ tan (như Ca2+, Mg2+, K+) khiến cho đất trở nên chua, đồng thời, các hợp chất của sắt (Fe2O3) và nhôm (Al2O3) kết hợp với nhau để tạo ra màu đỏ vàng đặc trưng. Vì vậy, loại đất này được gọi là đất feralit (Fe - Al) đỏ vàng.

Quá trình feralit diễn ra mạnh ở vùng đồi núi thấp trên đá mẹ axit. Vì địa hình nước ta chủ yếu là đồi núi thấp, nên đất feralit là loại đất chính ở vùng đồi núi Việt Nam.


2. Lập sơ đồ thể hiện đặc điểm phân bố 3 nhóm đất chính của nước ta.

Trả lời

Nước ta có ba nhóm đất chính, bao gồm đất đồng bằng, đất đồi núi và đất cao nguyên. Các đặc điểm phân bố của các nhóm đất này là:

- Đất đồng bằng: chiếm hơn 20% tổng diện tích đất của nước ta, phân bố chủ yếu ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long. Đây là loại đất có độ phì nhiêu cao, phù sa mùn, độ mỏng và phù hợp để trồng lúa và các loại cây trồng khác.

- Đất đồi núi: chiếm khoảng 27% tổng diện tích đất của nước ta, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung. Loại đất này có độ phì nhiêu trung bình đến cao, thường khó khai thác và tuyến đường giao thông khó khăn. Đất đồi núi thích hợp cho cây trồng như cà phê, chè, tiêu, cao su, trà, hoa màu và nuôi thú rừng.

- Đất cao nguyên: chiếm khoảng 52% tổng diện tích đất của nước ta, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Loại đất này có độ phì nhiêu thấp đến trung bình, thường bị hạn chế về nước, nhưng lại có độ thoát nước tốt. Đất cao nguyên thích hợp cho cây trồng như cà phê, chè, cao su, điều, mía, khoai mì và nuôi thú rừng.


3. Địa phương em có nhóm đất nào? Em hãy thu thập thông tin về đặc điểm của nhóm đất đó.

Trả lời

Nhóm đất chính

Đặc điểm

Nhóm đất phù sa ngọt

- Với diện tích trên 1,2 triệu ha, chiếm hơn 30% diện tích tự nhiên của đồng bằng, loại đất này được xem là diện tích lớn nhất.

- Là loại đất tốt nhất và rất thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp.

- Đất này được phân bố thành một dải dọc sát theo hai bờ sông Tiền và sông Hậu, ngoài phạm vi tác động của thủy triều.

Nhóm đất phèn

- Với hơn 1,6 triệu ha, đây là loại đất chiếm diện tích lớn nhất trong đồng bằng.

- Phần lớn diện tích đã được khai thác để sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng lúa và cây ăn quả...

- Đất này tập trung chủ yếu ở các khu vực như Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên và vùng trung tâm của bán đảo Cà Mau.

Nhóm đất mặn

- Với diện tích gần 75 vạn ha, chiếm khoảng 19% diện tích tự nhiên của đồng bằng, khu vực này đang được cải tạo dần để phát triển các hoạt động như trồng lúa, cói kết hợp nuôi thủy sản và trồng rừng.

- Khu vực này phân bố chủ yếu thành một dải ven Biển Đông và ven vịnh Thái Lan.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 11: Đặc điểm chung và sự phân bố của lớp phủ thổ nhưỡng trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT