logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 12 trang 134, 135,...137

1. Dựa vào kiến thức đã học, em hãy hoàn thành bảng theo mẫu sau. 2. Lấy ví dụ cụ thể chứng minh một số loại đất của nước ta đang bị thoái hóa. 3. Hãy liệt kê các hành động mà em có thể làm được để góp phần bảo vệ tài nguyên đất.

Bài 12: Sử dụng hợp lí tài nguyên đất


1. Dựa vào kiến thức đã học, em hãy hoàn thành bảng theo mẫu sau.

Trả lời

 

Đất feralit

Đất phù sa

Đặc điểm

- Đất chua, nghèo mùn, nhiều sét. Có khả năng chứa nhiều vi sinh vật và các loại vi khuẩn có ích cho cây trồng.

- Có màu đỏ vàng, do sự tích tụ các hợp chất của sắt (Fe2O3) và nhôm (Al2O3).

 

- Đất phù sa sông: Đây là loại đất trung tính, ít chua, có màu nâu, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

- Đất phèn: Loại đất này hình thành ở những vùng trũng nước bị ngập nước trong thời gian dài. Đất bị chua và nghèo dinh dưỡng.

- Đất mặn: Loại đất này hình thành ở các vùng cửa sông và ven biển, có mặt muối cao và không thích hợp cho việc trồng cây.

Giá trị sử dụng

Đất feralit có thể sử dụng trong lâm nghiệp để phát triển rừng sản xuất với nhiều loại cây gỗ lớn như thông, bạch đàn, xà cừ, keo, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. 

Trong nông nghiệp, đất feralit thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp như chè, cà phê, cao su, hồ tiêu và các loại cây dược liệu như quế, hồi, sâm. Đồng thời, đất feralit cũng phù hợp để trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam, vải, xoài, nhãn, sầu riêng, chôm chôm,...

- Trong nông nghiệp: Đất phèn và đất mặn thường không thích hợp để trồng lúa và ngô, tuy nhiên chúng có thể sử dụng để trồng các loại cây công nghiệp hàng năm như dâu tằm, thuốc lá, bông... Ngoài ra, đất này cũng có thể trồng các loại cây ăn quả như xoài, vải, chôm chôm...

- Trong thủy sản: Vùng đất phèn và đất mặn thường được sử dụng để đánh bắt thủy sản như tôm, cua, cá. Các rừng ngập mặn ven biển, bãi triều ngập nước và cửa sông lớn cũng thường được sử dụng để nuôi trồng nhiều loại thủy sản nước lợ và nước mặn (cá, tôm,...).


2. Lấy ví dụ cụ thể chứng minh một số loại đất của nước ta đang bị thoái hóa.

Trả lời

Ở các vùng trung du, miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng thoái hóa đất là rất nghiêm trọng. Đất bị thoái hóa bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như xói mòn, mất vi sinh vật trong đất, giảm lượng chất hữu cơ,... Đây là do lạm dụng máy móc và phân bón hóa chất, cùng với tình trạng ngập lụt và hạn hán. Những vấn đề này làm cho đất không giữ được nước, gây ra nhiều khó khăn trong việc trồng trọt, đặc biệt là các loại cây ăn quả, chúng dễ bị dịch bệnh và khó sống.


3. Hãy liệt kê các hành động mà em có thể làm được để góp phần bảo vệ tài nguyên đất.

Trả lời: Các hành động mà em có thể làm được để góp phần bảo vệ tài nguyên đất gồm:

- Tiết kiệm nước: Sử dụng nước một cách hiệu quả và tiết kiệm để giảm lượng nước thải và ngăn chặn sự xói mòn đất.

- Tái chế và phân loại rác thải: Thực hiện phân loại rác thải và tái chế để giảm lượng rác thải sinh ra và giảm ô nhiễm môi trường.

- Rèn luyện kỹ năng trồng cây: Học cách trồng cây một cách hiệu quả và phù hợp với đặc điểm của đất để giữ cho đất luôn trong tình trạng tốt nhất.

- Thực hiện các hoạt động bảo vệ đất: Tham gia các hoạt động bảo vệ đất như trồng cây, giảm rác thải, phân loại rác thải, tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, giảm sử dụng vật liệu độc hại.

- Tìm hiểu và đóng góp ý kiến: Tìm hiểu và đóng góp ý kiến trong các hoạt động của cộng đồng liên quan đến bảo vệ tài nguyên đất.

- Tăng cường chia sẻ thông tin: Chia sẻ thông tin về các phương pháp và giải pháp bảo vệ tài nguyên đất để mọi người có thể hiểu và đóng góp cho hoạt động bảo vệ đất.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 12: Sử dụng hợp lí tài nguyên đất trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT