logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 8 trang 119, 120,...123

1. Lập sơ đồ thể hiện đặc điểm mạng lưới sông ngòi Việt Nam. 2. Tìm ví dụ cụ thể về vai trò của hồ, đầm và nước ngầm đối với sản xuất và sinh hoạt ở nước ta. 3. Viết báo cáo ngắn mô tả đặc điểm của sông hoặc hồ, hoặc đầm ở nước ta mà em biết

Bài 8: Đặc điểm thủy văn 


1. Lập sơ đồ thể hiện đặc điểm mạng lưới sông ngòi Việt Nam

Gợi ý: Những đặc điểm chung của mạng lưới sông ngòi ở nước ta bao gồm:

- Nước ta có một mạng lưới sông ngòi phân bố rộng khắp trên cả nước, với 2360 sông dài hơn 10km, trong đó 93% là các sông nhỏ và ngắn, và các sông lớn như sông Hồng, sông Mê Công.

- Sông ngòi nước ta chảy theo hai hướng chính, bao gồm hướng tây bắc - đông nam và hướng vòng cung. Các sông chảy hướng tây bắc - đông nam bao gồm sông Hồng, sông Thái Bình và sông Đà, trong khi các sông chảy hướng vòng cung chủ yếu tại vùng núi Đông Bắc, bao gồm sông Thương và sông Lục Nam.

- Sông ngòi nước ta có hai mùa nước khác nhau rõ rệt, bao gồm mùa lũ và mùa cạn. Trong mùa lũ, lượng nước sông dâng cao và chảy mạnh, chiếm 70 - 80% lượng nước cả năm, với sự khác nhau giữa các hệ thống sông.

- Sông ngòi nước ta có hàm lượng phù sa lớn, với khoảng 839 tỉ m3 nước và hàng trăm triệu tấn phù sa được vận chuyển. Hàm lượng phù sa lớn, khoảng 200 triệu tấn/năm.


2. Tìm ví dụ cụ thể về vai trò của hồ, đầm và nước ngầm đối với sản xuất và sinh hoạt ở nước ta

Trả lời:

Việc sử dụng và khai thác hồ, đầm và nước ngầm có vai trò quan trọng đối với sản xuất và sinh hoạt ở nước ta. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

- Hồ Gươm ở Hà Nội: Hồ Gươm là một trong những hồ nước lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, không chỉ có giá trị văn hóa, lịch sử mà còn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân sống trong khu vực này.

- Hồ Ba Bể ở Bắc Kạn: Hồ Ba Bể là một hệ thống hồ nước lớn ở Việt Nam, nơi đây có nhiều loài cá quý hiếm. Hồ này cũng cung cấp nước tưới tiêu, nước sinh hoạt cho các hộ dân trong khu vực.

- Nước ngầm ở Hà Tĩnh: Nước ngầm tại Hà Tĩnh là nguồn tài nguyên quan trọng để cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt. Ví dụ, nước ngầm được sử dụng để tưới tiêu cho các vườn cây trồng và sản xuất các loại nông sản.

- Đầm Nại ở Ninh Thuận: Đầm Nại là một trong những đầm lớn của Việt Nam, nơi đây có nhiều loại tôm hùm và các loài hải sản khác. Đầm này cũng là một nguồn tài nguyên để sản xuất muối và cung cấp nước tưới tiêu cho các vườn cây trồng.


3. Viết báo cáo ngắn mô tả đặc điểm của sông hoặc hồ, hoặc đầm ở nước ta mà em biết

Trả lời

Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhưng ít sông lớn. Hiện nay, có hơn 2300 con sông dài trên 10km, nhưng 93% là sông ngắn và nhỏ. Các sông lớn như sông Mê Công, sông Hồng chỉ chảy qua phần trung và hạ lưu của Việt Nam, tạo nên các đồng bằng châu thổ rộng lớn và phì nhiêu.

Lượng nước trên hệ thống sông ngòi của Việt Nam thay đổi theo mùa. Với khí hậu của nước ta có 2 mùa chủ yếu là mùa khô và mùa mưa được phân hóa rõ rệt. Thời gian xuất hiện mùa mưa thường khác nhau giữa các vùng miền và khu vực, chậm dần từ Bắc vào Nam. Sự chênh lệch lượng nước giữa 2 mùa rất rõ rệt. Trong mùa lũ, nước sông chiếm 60 – 90% lưu lượng cả năm, còn mùa cạn chỉ khoảng 20 – 30%. Tổng lượng nước trung bình vào khoảng hơn 800 tỷ m3/năm, trong đó phần nước sinh ra trên lãnh thổ chiếm 38,5%, nguồn nước từ Việt Nam sang các nước xung quanh là 1,5%, và 60% là lượng nước chảy từ bên ngoài vào Việt Nam.

Sông ngòi của Việt Nam có nhiều phù sa vì chảy trên miền địa hình dốc cùng với sức xâm thực rất mạnh, trung bình khoảng 226 tấn/km2/năm. Tổng lượng phù sa đạt trung bình khoảng 200 triệu tấn/năm, trong đó sông Cửu Long và sông Hồng đóng góp lớn nhất.

Sông ngòi chảy theo 2 hướng chính: Tây Bắc - Đông Nam hoặc vòng cung. Địa hình Việt Nam có ảnh hưởng rất lớn tới hướng chảy của các dòng sông. Với địa hình đồi núi chủ yếu theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, các con sông cũng có hướng Tây Bắc - Đông Nam. Chẳng hạn như sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đà, sông Cả, sông Đà, sông Mã,…Các con sông chảy hướng vòng cung thường xuất hiện

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Chân trời sáng tạo Bài 8: Đặc điểm thủy văn  trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT