logo

Trả lời câu hỏi Địa lí 8 Cánh diều Bài 5 (trang 105, 106,...111)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Cánh Diều Bài 5: Khí hậu Việt Nam (trang 105, 106,...111) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 5: Khí hậu Việt Nam

Lý thuyết Địa lí 8 Cánh Diều Bài 5: Khí hậu Việt Nam


Câu 1. Hãy tóm tắt đặc điểm tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu Việt Nam

Trả lời:

Đặc điểm tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu Việt Nam được thể hiện như sau:

- Tinh chất nhiệt đới: thể hiện qua các yếu tố chính:

+ Bức xạ: nước ta nhận được lượng bức xạ Mặt Trời lớn, tổng lượng bức xạ lên tới 110-160kcal/cm2/năm, cán cân bức xạ luôn dương.

+ Nhiệt độ trung bình năm của cả nước đều trên 20oC và tăng dần từ Bắc vào Nam.

+ Số giờ nắng từ 1400-3000 giờ/năm.

- Tính chất ẩm: Thể hiện qua các yếu tố:

+ Lượng mưa: Tổng lượng mưa  lớn từ 1500-2000mm, có nơi lên tới trên 300mm

+ Cân bằng ẩm luôn dương.

+ Độ ẩm không khí cao, thường trên 80%

- Tính chất gió mùa: Phân hóa thành 2 mùa gió chính:

+ Gió mùa Đông: Hoạt động từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Gió thổi theo hướng Đông Bắc tạo ra mùa Đông lạnh ở miền Bắc, nửa đầu mùa đông lạnh, khô, ít mưa; nửa sau mùa đông lạnh, ẩm, mưa phùn. Khi gió Đông Bắc chuyển xuống phía Nam thì suy yếu dần.

+ Gió mùa hạ: Hoạt động từ tháng 5-10. Gió thổi theo hướng Tây Nam là chủ yếu. Đầu mùa hạ, gió gây mưa cho Nam bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường Sơn, gió gây hiện tượng khô nóng cho Trung bộ và Nam Tây Bắc.


Câu 2. Hãy lập sơ đồ thể hiện sự phân hóa đa dạng của khí hậu Việt Nam

Trả lời:

Địa lí 8 Cánh Diềau Bài 5

Câu 3. Lựa chọn một địa điểm du lịch mà em biết, tìm kiếm thông tin và phân tích ảnh hưởng của khí hậu đối với họat động du lịch ở địa điểm đó.

Trả lời:

Sa Pa là một thị xã nằm ở tỉnh Lào Cai, phía Tây Bắc Việt Nam. Về vị trí địa lý, Sa Pa nằm ở độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển, trong khu vực núi non cao nguyên đá vôi Hàm Rồng. Sa Pa nằm cách Hà Nội khoảng 350km về phía Tây Bắc.  Sapa là một trong những điểm đến du lịch phổ biến với khí hậu núi cao mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Tuy nhiên, khí hậu cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động du lịch ở Sapa.

Mùa đông, Sapa có thể rơi vào thời tiết lạnh giá, đặc biệt là ở những vùng núi cao hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của khách du lịch và làm giảm sự quan tâm đến các hoạt động ngoài trời, như leo núi hay trekking. Ngoài ra, mùa đông cũng có thể gây khó khăn cho việc di chuyển và tham quan địa điểm du lịch, do đường đi có thể trơn trượt hoặc có tuyết rơi.

Mùa hè, Sapa có khí hậu ấm áp và mưa nhiều. Trong những ngày mưa, các hoạt động du lịch ngoài trời sẽ bị gián đoạn, làm giảm trải nghiệm của du khách. Ngoài ra, mưa lớn còn có thể gây lũ lụt và sạt lở đất, đặc biệt là ở những vùng núi cao hơn.

Tóm lại, khí hậu có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động du lịch ở Sapa. Để có trải nghiệm du lịch tốt nhất, du khách nên lên kế hoạch và chuẩn bị cho các điều kiện thời tiết khác nhau tại Sapa.


Câu 4. Địa  phương em sinh sống thuộc miền khí hậu nào? Hãy tìm hiểu và viết báo cáo ngắn về các đặc điểm khí hậu nơi đó.

Trả lời:

Nơi em sinh sống là vùng đồng bằng sông Hồng. Một số đặc điểm về khí hậu ở nơi em sống là:

Đồng bằng sông Hồng là một trong những vùng đất đông dân nhất Việt Nam và có một khí hậu đặc trưng riêng. Vùng này có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa rõ rệt là mùa lạnh và mùa nóng, tương ứng với mùa đông và mùa hè.

Mùa đông ở đây từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C, có thời điểm giảm đến dưới 10 độ C. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C, có thời điểm cao nhất lên đến hơn 40 độ C. Đây là một trong những vùng đất nóng nhất Việt Nam vào mùa hè.

Đồng bằng sông Hồng cũng có một lượng mưa lớn, trung bình từ 1.200mm đến 1.800mm mỗi năm. Thời điểm mưa nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 10. Ngoài ra, vùng này cũng có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Nhờ có đặc điểm khí hậu này, đồng bằng sông Hồng được coi là một trong những vùng đất đa dạng về sinh thái và sản xuất nông nghiệp phong phú. Tuy nhiên, đồng thời cũng đem lại nhiều thách thức cho các hoạt động kinh tế và đời sống của người dân trong vùng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Cánh diều Bài 5: Khí hậu Việt Nam trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 14/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023