logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Cánh Diều Bài 8 trang 121, 122,...124

Trả lời câu hỏi Địa lí 8 Cánh Diều Bài 8: Tác động của biến đổi khí hậu đối với khí hậu và thủy văn Việt Nam trang 121, 122,...124 1. Vẽ sơ đồ tác động của biến đổi khí hậu đối với khí hậu và thủy văn nước ta. 2. Hoàn thiện bảng về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta theo mẫu sau vào vở ghi bài.

Bài 8: Tác động của biến đổi khí hậu đối với khí hậu và thủy văn Việt Nam


1. Vẽ sơ đồ tác động của biến đổi khí hậu đối với khí hậu và thủy văn nước ta.

Trả lời:

Địa lí 8 Cánh Diều Bài 8 trang 121, 122,...124

2. Hoàn thiện bảng về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta theo mẫu sau vào vở ghi bài:

Nhóm giải pháp thích ứng Nhóm giải pháp giảm nhẹ
? ?

Trả lời:

Nhóm giải pháp thích ứng Nhóm giải pháp giảm nhẹ

- Thay đổi cơ cấu mùa vụ, lựa chọn các cây trồng, vật nuôi có khả năng thích nghi với các tác động của biến đổi khí hậu; xây dựng các công trình thuỷ lợi.

- Bảo vệ rừng, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn và ven biển.

- Xây dựng các cơ sở sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường.

- Phát triển giao thông công cộng khuyến khích người dân sử dụng.

- Sử dụng năng lượng truyền thống tiết kiệm và hiệu quả.

- Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ đề hạn chế sử dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật...

- Xử lí và tái sử dụng các phụ phẩm của các ngành kinh tế.

- Cải tiến công nghệ, kĩ thuật đề tiết kiệm nguồn năng lượng.

- Phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời...

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi
khí hậu.


3. Hãy tìm hiểu và viết báo cáo ngắn về những hành động có thể gây ra biến đổi khí hậu ở địa phương em.

Trả lời:

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đang đối mặt với thế giới hiện nay. Các hoạt động của con người đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra sự biến đổi này. Địa phương em sinh sống là vùng đồng bằng, nơi tập trung dân cư đông đúc với rất nhiều khu công nghiệp. Dưới đây là một số hành động có thể gây ra biến đổi khí hậu ở địa phương em:

- Sử dụng phương tiện giao thông cá nhân góp phần gây ra lượng khí thải lớn vào khí quyển. Việc sản xuất và vận hành các phương tiện này đòi hỏi nhiều năng lượng, dẫn đến tăng lượng khí thải và gây ra sự thay đổi khí hậu.

- Khai thác rừng: Việc khai thác rừng góp phần giảm bớt khả năng hấp thụ khí CO2 của các khu rừng. Ngoài ra, việc chặt cây còn khiến cho lượng khí CO2 bị giải phóng từ đất, đóng góp vào việc tăng lượng khí thải vào khí quyển.

- Các hoạt động sinh hoạt như nấu nướng, sưởi ấm và sản xuất nông nghiệp cũng góp phần vào lượng khí thải vào khí quyển. Ví dụ, các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp bao gồm chăn nuôi gia súc và trồng trọt đòi hỏi sử dụng nhiều năng lượng và phân bón hóa học, cũng góp phần gây ra khí thải nhà kính.

- Việc phát triển đô thị đòi hỏi sử dụng nhiều năng lượng để xây dựng các công trình và hoạt động sinh hoạt của người dân.

- Sử dụng túi nylon và nhựa làm từ dầu mỏ đóng góp vào việc tăng lượng khí thải nhà kính, đồng thời tạo ra rác thải vô cùng khó phân hủy.


4. Hãy nêu một số hành động mà em có thể thực hiện góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Trả lời:

Một số hành động mà em có thể thực hiện góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu là:

- Tiết kiệm năng lượng: sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như bóng đèn LED, máy giặt và tủ lạnh có hiệu suất năng lượng cao, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

- Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì lái xe cá nhân: đi bộ, đạp xe, sử dụng xe buýt, tàu hỏa, tàu điện ngầm hoặc chia sẻ xe.

- Sử dụng năng lượng tái tạo: sử dụng năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và nhiên liệu sinh học để sản xuất điện.

- Giảm thiểu lượng rác thải và tái chế: sử dụng các sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng túi nhựa, chai nhựa và bao bì đơn lẻ.

- Sử dụng sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không chứa hóa chất độc hại: sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại.

- Khuyến khích trồng cây: trồng cây là cách tốt nhất để hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) từ không khí.

- Thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường: tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như giảm thiểu sử dụng nước, giảm thiểu sử dụng chất độc hại trong nông nghiệp và công nghiệp, và thực hiện các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã và các loài thực vật.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Cánh diều Bài 8: Tác động của biến đổi khí hậu đối với khí hậu và thủy văn Việt Nam trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT