logo

Trả lời câu hỏi Địa lí 8 Cánh diều Bài 10 (trang 131,132,...134)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Cánh Diều Bài 10: Đặc điểm chung của sinh vật và vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (trang 131,132,...134) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 10: Đặc điểm chung của sinh vật và vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam

Lý thuyết Địa lí 8 Cánh Diều Bài 10: Đặc điểm chung của sinh vật và vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam


Câu 1. Hãy vẽ sơ đồ để chứng minh sự đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Trả lời:

Địa lí 8 Cánh Diều Bài 10 trang 131,132,...134

Câu 2. Tìm hiểu một loài sinh vật trong Sách đỏ Việt Nam, viết báo cáo ngắn về đặc điểm của loài này và đề xuất một số biện pháp bảo vệ chúng.

Trả lời:

Loài voọc mũi hếch là một trong 25 loài linh trưởng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Chúng hiện được xếp vào mức độ đe dọa "rất nguy cấp - CR" trên Sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ IUCN (Sách đỏ thế giới). Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1912 tại Trấn Yên (Yên Bái), voọc mũi hếch đã trải qua sự chuyển động địa lý trong suốt thế kỷ qua. Từ năm 1992 đến 2002, các nhà sinh học đã liên tục phát hiện một số quần thể voọc mũi hếch ở Na Hang, Chạm Chu (Tuyên Quang) và tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên hiện tại, loài này không còn xuất hiện tại những địa điểm trên nữa. Vào tháng 1 năm 2002, các nhà khoa học đã phát hiện một quần thể voọc mũi hếch với số lượng lớn khoảng 60 con tại rừng Khau Ca (Hà Giang). Theo ghi nhận của các nhà khoa học, đây là quần thể lớn nhất tại Việt Nam.

Đặc điểm: Voọc mũi hếch có bộ lông màu nâu đen, và có một vòng lông trắng nhạt quanh mặt và đầu. Chúng sống theo hình thái bầy đàn trên các khu vực núi cao, và thường có một con dẫn đầu bảo vệ và cảnh giới. Khi phát hiện nguy hiểm, chúng phát ra tiếng kêu "chặc chặc… chặc chặc…" để cảnh báo cho đàn. Voọc thường săn mồi từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều, và chế độ ăn uống của chúng bao gồm hoa nghiến, nõn lá, quả vải rừng, dâu da và quả vải rừng. Gia đình của loài khỉ này sống rất tình cảm. Cha mẹ rất quan tâm và chăm sóc voọc, đặc biệt khi chúng phải sống trong những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, với khí hậu khô hanh và mùa đông lạnh giá.

Một số biện pháp bảo vệ: Thành lập vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ giống voọc quý hiểm. Đồng thời, nỗ lực tuyên truyền người dân không săn bắn thú rừng để bảo vệ giống động vật quý hiếm này.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Cánh diều Bài 10: Đặc điểm chung của sinh vật và vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 15/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023