logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 8 Cánh Diều Bài 12 trang 144, 145,...147

Trả lời câu hỏi Địa lí 8 Cánh Diều Bài 12: Môi trường và tài nguyên biển đảo Việt Nam trang 144, 145,...147 1. Lập sơ đồ thể hiện các tài nguyên biển đảo và thềm lục địa của nước ta 2. Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng ô nhiễm môi trường nước biển. 3. Hãy tìm hiểu về một trong các nguồn tài nguyên biển đảo của nước ta và việc khai thác nguồn tài nguyên này.

Bài 12: Môi trường và tài nguyên biển đảo Việt Nam


1. Lập sơ đồ thể hiện các tài nguyên biển đảo và thềm lục địa của nước ta.

Trả lời:

Địa lí 8 Cánh Diều Bài 12 trang 144, 145,...147

2. Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng ô nhiễm môi trường nước biển.

Trả lời:

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển có thể xuất phát từ tự nhiên hoặc do hoạt động của con người. 

- Nguyên nhân từ tự nhiên:

+ Núi lửa phun trào là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây ra ô nhiễm biển. Khi núi lửa phun trào, các nham, bụi bẩn và tàn tro rơi xuống biển làm tăng độ ô nhiễm của nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiếm khi xảy ra trường hợp này, khác với các nước trên thế giới như Nhật Bản, nơi núi lửa phun trào xảy ra thường xuyên.

+ Một nguyên nhân tự nhiên khác gây ra ô nhiễm môi trường biển là quá trình hòa tan muối khoáng. Theo thời gian, nước biển sẽ hòa tan muối khoáng và các mỏ kim loại, dẫn đến tăng nồng độ tạp chất trong nước. Đây là một nguyên nhân tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường biển.

+ Thủy triều đỏ là một tình trạng xảy ra khi dòng chảy của biển không có sự lưu thông, dẫn đến tăng nồng độ dinh dưỡng trong nước và khiến cho tảo phát triển nhanh chóng. Điều này gây ảnh hưởng tới các loài sinh vật thủy sinh và làm ô nhiễm môi trường. Thủy triều đỏ thường xảy ra khi chất thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ được xả thải ra môi trường biển, khiến cho tảo đồng loạt sinh trưởng.

- Nguyên nhân từ con người:

+ Nước thải sinh hoạt và công nghiệp không được xử lý đúng cách, rác thải trực tiếp xả ra môi trường là một trong những nguyên nhân chính. 

+ Hoạt động khai thác dầu, vận chuyển và giao thông đường biển cũng góp phần đẩy dầu tràn lên mặt biển. Dầu không tan trong nước, khó xử lý và có thể cản trở quá trình hấp thụ oxy của sinh vật biển. 

+ Đánh bắt hải sản trái phép bằng thuốc nổ, điện khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.


3. Hãy tìm hiểu về một trong các nguồn tài nguyên biển đảo của nước ta và việc khai thác nguồn tài nguyên này.

Trả lời:

Tìm hiểu về những rạn san hô ở vùng biển Việt Nam.

Việt Nam có điều kiện rất tốt để phát triển rạn san hô, nhưng hiện tình trạng của chúng là rất tồi tệ. Hơn 90% rạn san hô ở Việt Nam đã bị hủy hoại nghiêm trọng, do khai thác du lịch, xây dựng, biến đổi khí hậu toàn cầu và hành vi khai thác của con người. Trong năm 2020, Việt Nam và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã mất phân nửa diện tích san hô do hiện tượng tẩy trắng hàng loạt. Tốc độ hủy hoại của con người đang chiếm từ 60 đến 70%, khiến tất cả các diện tích san hô của Việt Nam đều bị thu hẹp từng ngày. Mặc dù san hô có khả năng phục hồi, nhưng tốc độ hủy hoại của con người vẫn nhanh hơn, đặc biệt là khi các hoạt động xây dựng và khai thác thủy hải sản tiếp tục gây ô nhiễm và chất thải. Việc bảo vệ và tái tạo rạn san hô là một nhiệm vụ cấp bách để giữ gìn nguồn tài nguyên biển quý giá của Việt Nam.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Cánh diều Bài 12: Môi trường và tài nguyên biển đảo Việt Nam trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT