Tổng hợp Công thức tính đồng phân este đơn chức nhanh nhất, chính xác nhất, bám sát kiến thức SGK Hóa học 12, giúp các em ôn tập và làm bài đạt kết quả cao.
Trả lời:
Công thức:
Áp dụng: Với n = 3 ta có công thức ete là C3H8O, thay vào công thức ta được:
Vậy, có 1 đồng phân là CH3-O-C2H5
– Khi thay nhóm OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm OR, ta được một este.
– Este đơn chức có công thức chung: R-COO-R’
+ R: gốc hidrocacbon của axit (hoặc H với axit fomic).
+ R’: gốc hidrocacbon của ancol (R # H)
– Este no đơn chức có công thức chung:
+ CnH2n+1COOCmH2m+1 (n ≥ 0, m ≥ 1)
+ CxH2xO2 (x ≥ 2)
- Tên thay thế
Gốc Ancol + tên thay thế của axit (đổi đuôi ic thành đuôi at).
- Tên thường
Gốc Ancol + tên thường của axit (đổi đuôi ic thành đuôi at)
– Đa số ở trạng thái lỏng, những este có khối lượng phân tử rất lớn có thể ở trạng thái rắn (như mỡ động vật, sáp ong,…)
– Nhiệt độ sôi thấp, dễ bay hơi do không tạo liên kết hidro giữa các phân tử.
– Nhẹ hơn nước, ít tan hoặc không tan trong nước do không tạo liên kết hidro giữa các phân tử với nước.
– Đa số các este có mùi thơm đặc trưng như:
+ Isoamyl axetat: CH3COOCH2CH2(CH3)2 có mùi chuối
+ Etyl butirat: CH3CH2CH2COOC4H9 có mùi dứa
+ Geranyl axetat: CH3COOC10H17 có mùi hoa hồng
– Là dung môi tốt để hòa tan các chất hữu cơ.
Các este có một số tính chất chung như:
- Thủy phân trong môi trường axít (phản ứng thuận nghịch):
RCOOR′ + H2O (H+) ↔ RCOOH + R′OH
- Thủy phân trong môi trường kiềm hay còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.
RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH
- Một số tính chất riêng:
+ Este của acid formic: HCOOR có tính chất của một aldehyde.
+ Este của phenol bị thủy phân trong môi trường kiềm không tạo ra rượu. Ví dụ:
CH3COOC6H5 + 2 NaOH → CH3COONa + C6H5ONa + H2O
+ Este của các rượu có liên kết pi khi thủy phân có thể tạo ra aldehyde hoặc keton. Ví dụ:
CH3COOCH=CH2 + H2O → CH3COOH + CH3CHO
+ Este không no có phản ứng cộng và trùng hợp như hydrocarbon không no. Ví dụ phản ứng điều chế thủy tinh hữu cơ:
nCH2=C(CH3)–COOCH3 → (CH2=C(CH3)–COOCH3) (plexiglass)
Đây là phản ứng trùng hợp với điều kiện về nhiệt độ, xúc tác thích hợp cùng áp suất cao.
- Este có thể bị khử bằng hydro:
RCOOR’ + H2 -> R’-H + R-H + CO/CO2/H2O (Mo-Ni/Co-Mo trên nền alumina, to,p)
Đây là bản chất của quá trình tái chế dầu ăn/mỡ động vật thành nhiên liệu.
Xem thêm:
>>> Bài tập trắc nghiệm phản ứng cháy của este
– Este thường được điều chế bằng phản ứng este hóa bằng cách đun sôi hỗn hợp gồm axit cacboxylic và ancol với xúc tác H2SO4 đặc:
R-COOH + R’-OH ⇔ R-COO-R’ + H2O
– Một số este có cách điều chế riêng:
+ Este của phenol:
C6H5-OH + (CH3CO)2O (anhidrit axetic) → CH3COOC6H5 (phenyl axetat) + CH3COOH
+ Este Vinyl axetat (CH3COOCH=CH2)
CH3COOH + CH≡CH (xt, t°) → CH3COOCH=CH2
Phản ứng xà phòng hóa là quá trình thủy phân Este trong môi trường có tính kiềm cao, tạo thành sản phẩm gồm ancol và muối cacboxylat.
Phản ứng xà phòng hóa chính là phản ứng 1 chiều, nhưng phản ứng có thể xảy ra hoàn toàn hoặc là không hoàn toàn. Hiệu suất phản ứng H≤1, H = 1 suy ra phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Phương trình hóa học phản ứng xà phòng hóa Este tổng quát như sau:
Ry(COO)xyR′x+xyNaOH→y(COONA)x+R′(OH)y (H2SO4)
mchatransauphanung = mmuoi + mkiemdu
Với Este đơn chức: neste phan ung=nNAOH phan ung=nmuoi=nancol
Các este có ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
– Làm dung môi như: butyl và amyl axetat được dùng để pha sơn tổng hợp.
– Sản xuất nhiều chất quan trọng như: poli(metyl acrylat) và poli(metyl metacrylat) dùng làm thủy tinh hữu cơ; poli(vinyl axetat) dùng làm chất dẻo hoặc thủy phân thành poli(vinyl ancol) dùng làm keo dán.
– Một số este của axit phtalic được dùng là chất hóa dẻo, dược phẩm,…
– Một số este có mùi thơm hoa quả được dùng trong công nghiệp thực phẩm và mĩ phẩm,…
Ví dụ: Isoamyl axetat: CH3COOCH2CH2(CH3)2: mùi chuối, dùng trong thực phẩm
Geranyl axetat: CH3COOC10H17: mùi hoa hồng, dùng trong mỹ phẩm,…
Dưới đây là những hương thơm đặc trưng phổ biến của các loại este:
- Hương dầu chuối: Isoamyl axetat
- Hương táo: Etyl Isovalerat
- Hương dứa: Etyl Butirat
- Hương cam: metyl 2aminobenzoat
- Hương hoa nhài: Benzyl axetat
- Hương mận: Amyl Format