logo

Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Hóa học 9 do Top lời giải biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.


Trắc nghiệm: Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ

A. Nhỏ hơn 2%                       

B. Từ 2-5%                             

C. Từ 5- 10%                         

D. Lớn hơn 10%

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Từ 2-5%                             

Giải thích:

Giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ: Từ 2-5%  (Theo hóa 9 bài 45)


Kiến thức tham khảo về  Axit axetic


1. Axit axetic là gì? 

- Axit axetic (Acid Acetic) là một hợp chất hữu cơ có tính axit mạnh và có công thức hóa học CH3CO2H (cũng viết là CH3COOH). Đây là loại hóa chất đã được sản xuất từ rất lâu đời và có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm hay y học v.v…

- Axit axetic có những tên gọi khác nhau như  etanoic, Hydro axetat (HAc), Ethylic acid, Axit metanecarboxylic, dấm, acetic acid, Acid ethanoic, … 


2. Công thức cấu tạo của Axit axetic 

- Gồm 1 nhóm -OH liên kết với nhóm C=O tạo thành nhóm -COOH, chính nhóm –COOH (Cacboxyl) làm cho phân tử có tính axit.

- Công thức viết gọn: CH3COOH

[ĐÚNG NHẤT] Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ

3. Tính chất vật lý của Axit axetic 

- Axit axetic là một chất lỏng không màu; vị chua và tan vô hạn trong nước.

- Acid acetic là chất dễ cháy, và ở nhiệt độ ấm hơn 39°C Axit axetic được coi là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của các chất ô nhiễm.

- Khối lượng riêng: 1.049 g/cm3 (l), 1.266 g/cm(s).

- Điểm nóng chảy: 16,7°C

- Điểm sôi: 118°C

- Hơi áp suất: 1,5 kPa  20°C.


4. Tính chất hóa học của axit axetic

- Làm quỳ tím đổi màu thành hóa đỏ

- Axit axetic tác dụng với dung dịch muối

CH3COOH tác dụng với dung dịch muối tạo thành muối mới và axit mới.

2CH3COOH + K2CO→ 2CH3COOK + CO2↑ + H2O

- Axit axetic tác dụng với kim loại

Axit axetic tác dụng với một số kim loại (Fe, Mn, Zn…) tạo thành muối và giải phóng khí H2.

2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2

- Axit axetic tác dụng với oxit bazơ

CH3COOH tác dụng với oxit bazơ tạo thành muối và nước.

2CH3COOH + CuO → (CH3COO)2Cu + H2O

- Axit axetic tác dụng với dung dịch kiềm

- Axit axetic tác dụng với dung dịch kiềm tạo thành muối và nước.

CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

- Axit axetic có tác dụng với rượu etylic 

- Axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo ra etyl axetat.

[ĐÚNG NHẤT] Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ (ảnh 2)

- Etyl axetat là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trong nước, dùng làm dung môi trong công nghiệp.

- Sản phẩm của phản ứng giữa rượu và axit gọi là este.

- Phản ứng tách nước liên phân tử

- Khi cho tác dụng với P2O5, hai phân tử axit tách đi một phân tử nước tạo thành phân tử anhiđrit axit.

[ĐÚNG NHẤT] Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ (ảnh 3)

5. Các phương pháp điều chế Axit axetic

- Trong công nghiệp, đi từ Butan C4H10

              2C4H10 + 3O2 (xúc tác, to) → 4CH3COOH + 2H2O

- Để sản xuất giấm ăn, người ta thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng

              CH3CH2OH + O2  → CH3COOH + H2O

-Chú ý: Những hợp chất hữu cơ phân tử có chứa nhóm -COOH, có công thức thức CnH2n+1COOH được gọi là axit cacboxylic no đơn chức và cũng có tính chất tương tự axit axetic.


6. Một số ứng dụng của axit axetic

[ĐÚNG NHẤT] Giấm ăn là dung dịch Axit axetic có nồng độ (ảnh 4)

* Trong công nghiệp

Axit axetic được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như:

- Tạo ra polyme ứng dụng trong sản xuất sơn, chất kết dính.

- Là dung môi để hòa tan các chất hóa học.

- Dùng trong công nghiệp sản xuất và bảo quản thực phẩm.

- Lượng axit axetic dùng làm giấm ăn tuy không chiểm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng axit axetic được sản xuất ra trên thế giới nhưng nó lại là một sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nó xuất hiện trong hầu hết các căn bếp của mọi gia đình. Nó là một loại gia vị dùng để tạo độ chua dịu cho món ăn, khử mùi tanh của cá,…

* Trong Y học hiện đại

- Axit axetic có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời và được sử dụng như một chất khử trùng khi được sử dụng với nồng độ 1% pha loãng. Nó có thể được sử dụng như một sản phẩm thay thế để ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn.

- Được chế phẩm thành thuốc để chống tiểu đường. 

- Đối với con người (hàm lượng của Axit Axetic từ 4 – 8 %)

+ Axit axetic có tác dụng ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn và giúp giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn

+ Một trong những cách giảm cân hiệu quả mà không gây tác dụng phụ đó là dùng giấm. Giấm acid acetic giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan, giảm lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày, qua đó giúp giảm mỡ (mỡ dưới da, mỡ nội tạng) và giảm cân nặng cơ thể.

+ Đối với giấm táo, đây là một liều thuốc hữu hiệu để chống lão hóa. 

+ Axit axetic là một axit hữu cơ mang tính chất của một axit đặc trưng là phản ứng với kim loại tạo ra loại muối trung hòa. Điều này giúp làm tan sỏi trong thận...

icon-date
Xuất bản : 09/04/2022 - Cập nhật : 11/08/2023

Tham khảo các bài học khác