logo

Có người cho rằng không có tay muối dưa nên dưa dễ bị khú ý kiến của em thế nào?

Câu trả lời chính xác nhất: Ý kiến không có “tay” muối dưa nên dưa sẽ dễ bị khú là không đúng vì dưa khú là do nồng độ muối chưa đạt, nén chưa chặt. Trong quá trình muối dưa – tạo điều kiện cho vi khuẩn lactic hoạt động, hàm lượng axit lactic tăng dần đến một mức độ nào đó sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic lúc đó một loại nấm men có thể phát triển được trong môi trường có độ pH thấp làm giảm hàm lượng axit lactic. Khi hàm lượng axit lactic giảm đến mức độ nhất định thì vi khuẩn lên men thối sẽ phát triển được làm khú dưa. 

Cùng Top lời giải tham khảo về các cách muối dưa ngon tại nhà để dưa không bị khú nhé!


1. Cách muối dưa cải bẹ ngon

a. Nguyên liệu muối dưa cải bẹ

1kg cải bẹ xanh

1 lít nước đun sôi để nguội

20g đường

60g muối hột

Hành tím, hành lá (nếu thích)

Chanh hoặc giấm.

b. Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải bẹ

Bước 1: Chọn cải bẹ và cách sơ chế

– Để có thể có được món dưa cải bẹ chua ngon thì trước hết bạn phải biết chọn loại cải muối dưa ngon. Bạn nên chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu, úa vàng. Sau khi cắt bỏ gốc, lá giập, xấu… bạn tách cải ra từng bẹ rồi rửa sạch.

– Sau đó, bạn mang dưa cải đem phơi nắng khoảng nửa ngày cho đến một ngày để rau héo lại. Điều này giúp dưa sau khi muối giòn hơn và không bị úng, khú.

– Phơi nắng xong, bạn rửa sơ dưa lại để sạch lớp bụi, sau đó cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm nước muối dưa

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để ấm rồi pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Nếu không có chanh, bạn có thể cho vào 2 thìa cà phê giấm. Khuấy đều hỗn hợp rồi nếm thử, nếu có vị lợ lợ, mặn vừa như nêm canh kèm với chút chua nhẹ là được.

Bước 3: Khử trùng hũ muối dưa

Nên muối dưa trong các hũ bằng sành, thủy tinh. Không nên muối dưa trong các hũ kim loại, nhựa vì có thể sản sinh nhiều chất độc hại cho cơ thể. Vệ sinh hũ thật kỹ bằng cách trụng sơ nước sôi sau đó lau khô bằng khăn sạch. Nếu hũ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.

Bước 4: Cho rau cải vào muối dưa

Rau cải đem trộn với hành tím thái mỏng, hành lá cắt khúc 2-3cm, trước khi muối để khi cho vào lọ, hành và cải phân bố đều. Cho cải vào lọ, đừng đè chặt quá khiến cải không chín đều mà dễ bị khú. Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen. Sau đó đổ nước muối vào lọ sao cho ngập mặt rau cải. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon, ăn thử hết hăng thì dùng được. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.

Có người cho rằng không có tay muối dưa nên dưa dễ bị khú ý kiến của em thế nào

Có người cho rằng không có tay muối dưa nên dưa dễ bị khú. Điều này là hoàn toàn sai bởi dưa khú là do Trong quá trình muối dưa – tạo điều kiện cho vi khuẩn lactic hoạt động, hàm lượng axit lactic tăng dần đến một mức độ nào đó sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic lúc đó một loại nấm men có thể phát triển được trong môi trường có độ pH thấp làm giảm hàm lượng axit lactic. Khi hàm lượng axit lactic giảm đến mức độ nhất định thì vi khuẩn lên men thối sẽ phát triển được làm khú dưa.

>>> Xem thêm: Có người cho rằng bình luận chẳng qua chỉ là sự kết hợp của hai kiểu lập luận


2. Cách muối dưa cải củ

a. Chuẩn bị:

3kg củ cải trắng (cả thân lẫn lá)

Gia vị:   Muối trắng, đường, bột ngọt, giấm

Hành củ (tím)

2-3 quả ớt

b. Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải củ

Bước 1. Củ cải rửa sạch đem bào vỏ sau đó thái chỉ miếng dài bằng 2 đốt ngón tay. Khi thái lưu ý ngâm nước muối để củ cải không bị đen nhé! Phần lá nhặt bỏ hết lá non và sâu, đem rửa sạch, chẻ ra làm đôi, thái thành khúc dài như sợi củ.

Bước 2. Vớt phần củ dã ngâm và phần lá đẻm a phơi nắng cho cải héo một chút sẽ giòn và nhanh chua hơn.

Bước 3. Lấy một lượng nước đun sôi để âm ấm cho vào đó một thìa muối trắng, một lượng đường (ít hơn lượng muối), một ít bột ngọt, khuấy cho tan. Nhỏ thêm vào đó vài giọt dấm cho nước dưa muối nhanh lên men.

Bước 4. Trộn đều phần củ và lá, thái một vài lát hành củ, ớt quả rồi nén chặt lại sao cho nước ngập mặt dưa.

Mách thêm: Nếu đã có sẵn nước dưa chua thì chỉ việc nén chặt dưa vào vại, đổ nước dưa chua lên, cho thêm vào đó vài lát hành củ và ớt quả cho thơm.

>>> Xem thêm: Có người cho rằng việc giáo dục trẻ em là việc của nhà trường em có nhận xét gì về ý kiến này


3. Cách làm dưa cải chua ngọt

a. Nguyên liệu muối dưa cải

+ Rau cải: 1kg

+ Hành lá: 1 nắm nhỏ

+ Hành tím: 5-6 củ

+ Muối hạt: 30g

+ Đường vàng: 30g

+ Nước lọc: 700ml

b. Hướng dẫn cách muối dưa cải chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau cải bẹ xanh cắt bỏ cuống già, tách bẹ rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Cắt rau cải thành từng khúc rồi rải ra nia hoặc mẹt. Đem phơi dưới năng 2-3 giờ cho héo. Phơi rau cải là bước quan trọng, giúp rau được giòn và không bị lên men hỏng.

– Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc

Bước 2: Nấu hỗn hợp muối đường muối dưa

Cho nước, muối, đường vào nồi. Đặt lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết

Bước 3: Muối dưa cải chua ngọt

– Xếp rau cải đã phơi héo, hành tím, hành lá vào hũ thủy tinh được tiệt trùng.

– Đổ hỗn hợp giấm đường ấm khoảng 70 độ vào. Dùng vỉ nén cho rau chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.

– Dưa cải muối chua ngọt sau 2 ngày là có thể ăn được. Thành phẩm là dưa cải muối vàng ươm, có vị giòn, chua ngọt hài hòa nhau. Sau 2 ngày, dưa chua đủ độ thì bạn bảo quản trong tủ lạnh để được lâu hơn nhé.

--------------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Có người cho rằng không có tay muối dưa nên dưa dễ bị khú ý kiến của em thế nào? Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 18/06/2022 - Cập nhật : 28/04/2024