logo

Chức năng của sắc tố và vitamin

Câu trả lời chính xác nhất:

Sắc tố và vitamin có chức năng chuyển hóa trong cơ thể gồm thành phần của sắc tố Carotennoit và các vitamin A,D, E, K.

Ngay bây giờ các bạn hãy cùng Toploigiai tìm hiểu kĩ hơn về Sắc tố và vitamin để mở rộng hành trang tri thức của mình qua bài mở rộng dưới đây nhé.


1. Sắc tố

a. Sắc tố là gì?

Chức năng của sắc tố và vitamin

Sắc tố sinh học (tên tiếng Anh: biochrome)[1] là những chất được tạo ra bởi các sinh vật sống mà có màu sắc do sự hấp thu màu sắc chọn lọc. Sắc tố sinh học bao gồm sắc tố thực vật và sắc tố từ hoa. Nhiều cấu trúc sinh học, chẳng hạn như da, mắt, lông vũ, lông và tóc đều chứa sắc tố chẳng hạn như melanin trong các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào sắc tố. Màu của sắc tố khác với màu cấu trúc ở chỗ là nó đều tương tự nhau ở mọi góc nhìn, trong khi màu cấu trúc là kết quả của sự phản xạ hay óng ánh có chọn lọc, thường bởi vì các cấu trúc đa tầng. Ví dụ như cánh của loài bướm điển hình thường có chứa màu cấu trúc, dù rằng nhiều loài bướm cũng có các tế bào mà có sắc tố.

>>> Xem thêm: Khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ, cơ thể người có thể hấp thụ được những loại vitamin gì? Giải thích?

b. Sắc tố Carotennoit

Trong khoảng 700 loại Carotenoids đã được phát hiện, có 6 Carotenoids đang được nghiên cứu phổ biến nhất hiện nay là Alpha-carotene, Beta-carotene, Beta-cryptoxanthin, Lutein, Zeaxanthin và Lycopene (Theo Viện Linus Pauling).

Thuật ngữ carotenoid dùng để chỉ một họ gồm khoảng 600 sắc tố thực vật khác nhau. Sắc tố thực vật Carotenoid được coi là dưỡng chất màu bởi có nhiều đặc tính tương tự như vitamin.

Cũng như nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, carotenoid mang lại những lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường khả năng đề kháng chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa tổn thương DNA (Deoxyribonucleic acid) và các chất liệu di truyền khác…

c. Phân loại Carotenoid

Carotenoid phân thành hai nhóm chính: xanthophylls và carotenes.

Cả hai nhóm carotenoid đều có đặc tính chống oxy hóa. Một trong những loại carotenoid quen thuộc là beta-carotene. Beta-caroten được biết đến như một carotenoid cung cấp vitamin A vì nó có thể được cơ thể chuyển đổi thành dạng vitamin A, một thành phần cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của con người.

Xanthophylls (có chứa oxy)

Các xanthophylls phổ biến nhất là: Lutein (màu vàng) – được tìm thấy trong lòng đỏ trứng , ngô, dưa mật , v.v. Zeaxanthin (màu xanh ) – được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn , rau bina ,bông cải xanh , vv

>>> Xem thêm: Sắc tố nào sau đây thuộc nhóm sắc tố chính?

Caroten (thiếu oxy nhưng chứa hydrocacbon).

Các carotenes được biết đến nhiều nhất là:

- Beta carotene (màu cam) – được tìm thấy trong cà rốt và bí ngô.

- Lycopene (màu đỏ) – được tìm thấy trong cà chua , dưa hấu và bưởi.

Theo nguyên tắc chung, màu của nguồn thực vật càng đậm thì khả năng hòa hợp của các carotenoit càng cao. Vì vậy, việc lựa chọn trái cây và rau quả một cách khôn ngoan là điều vô cùng cần thiết.

Cả hai loại carotenoid đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, một số carotenoid có thể chuyển hóa thành vitamin A , một thành phần cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của con người.


2. Vitamin

a. Vitamin là gì?

Chức năng của sắc tố và vitamin

Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất, là dưỡng chất vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà phải bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng, vitamin có nhiều loại và có vai trò khác nhau trong cơ thể.

b. Vitamin tan trong chất béo

Vitamin là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chỉ với một số lượng nhỏ giúp duy trì sự sống, tăng cường sức đề kháng. Hầu hết các vitamin không thể được tạo ra bởi cơ thể, vì vậy chúng cần được cung cấp trong chế độ ăn uống.

Vitamin được phân nhóm thành vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước. Các loại vitamin tan trong chất béo bao gồm: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K.

c. Đặc điểm vitamin A, D, E, K

Vitamin A:

– Góp phần duy trì sự trao đổi chất sắt bình thường 

– Giúp duy trì tình trạng thích hợp của màng nhầy 

– Giúp duy trì làn da khỏe mạnh 

– Giúp duy trì thị lực chính xác

Vitamin D:

– giúp hấp thu / sử dụng canxi và phốt pho 

- thích hợp – giúp duy trì mức canxi thích hợp trong máu 

– giúp duy trì xương khỏe mạnh 

– giúp hoạt động bình thường của cơ 

– giúp duy trì răng khỏe mạnh 

– giúp hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch

Vitamin E:

– giúp bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa 

– Có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của gan  2

Vitamin K:

– góp phần vào quá trình đông máu thích hợp 

– giúp duy trì xương khỏe mạnh


3. Chức năng chung của sắc tố và vitamin

Sắc tố và vitamin có chức năng chuyển hóa trong cơ thể gồm thành phần của sắc tố Carotennoit và các vitamin A,D, E, K.

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn giải đáp Chức năng của sắc tố và vitamin cũng như một số kiến thức mở rộng liên quan. Mong rằng với những kiến thức trên các bạn sẽ đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 19/08/2022 - Cập nhật : 21/11/2022