logo

Thành phần cấu tạo của Lipit là

Trong sinh học và hóa sinh, lipid là một phân tử sinh học hòa tan trong dung môi không phân cực.[2] Các dung môi không phân cực thường là hydrocarbon được sử dụng để hòa tan các phân tử lipid hydrocarbon tự nhiên khác không (hoặc không dễ dàng) hòa tan trong nước, bao gồm axit béo, sáp, sterol, vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E và K), monoglyceride, diglyceride, triglyceride và phospholipids. Các chức năng của lipid bao gồm lưu trữ năng lượng, tạo tín hiệu và hoạt động như các thành phần cấu trúc của màng tế bào. Hãy cho biết, thành phần cấu tại của lipit gồm những gì? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé.


Câu hỏi: Thành phần cấu tạo của Lipit là:

A. Đường và rượu

B. Glixêrol và đường

C. Axit béo và glixêrol

D. Axít béo và rượu

Trả lời:

Đáp án đúng: C. axit béo và glixerol

Thành phần cấu tạo của lipit là axit béo và glixerol.


Giải thích của giáo viên Top lời giải tại sao chọn đáp án C:

Lipit hay còn gọi là chất béo là một hợp chất tồn tại trong cơ thể sống, có tính kị khí, không được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, và có thành phần hóa học đa dạng. Thông thường, người ta thường gọi chất béo là lipit nhưng chính xác thì lipit là tên gọi chung của một số hợp chất hữu là các este phức hợp như: chất béo, sáp, steroit, photpholipit.

Trong đó:

Mở: Gồm 1 phân tử glixêrôl liên kết với 3 axit béo (16 – 18 nguyên tử C)

Photpolipit: Gồm 1 phân tử glixêrôl liên kết với 2 axit béo và 1 nhóm phôtphat.

Steroit: chứa các nguyên tử kết vòng

Lipit là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con người. Lipid trong thực phẩm có thể được cung cấp ở cả động vật và thực vật. Lipid có nguồn gốc thực vật như bơ thực vật, dầu tinh luyện, shortening, đậu nành, đậu lạc, vừng... Lipid có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, cá,thuỷ sản... Các lipid có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, lipid có nguồn gốc thực vật gọi là dầu. Đối với trẻ em ở mức tiểu học thì năng lượng do lipid cung cấp cần phải đạt khoảng 30% nhu cầu năng lượng của cơ thể, trong đó lipid có nguồn gốc thực vật nên chiếm khoảng 50% lipid tổng số và acid béo no không được phép vượt quá 11% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

Tổng hợp từ thành phần cấu tạo của các dạng lipit trên. Ta kết luận rằng, các thành phần cấu tạo chính của lipit là axit béo và glixerol.

Như vậy, lựa chọn C là đáp án đúng.

Thành phần cấu tạo của lipit là

>>> Xem thêm: Đặc điểm chung của các loại Lipit


Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về lipit và cacbohidrat:

Câu 1: Phát biểu nào dưới đây không đúng ?

A. Chất béo không tan trong nước.

B. Phân tử chất béo chứa nhóm chức este.

C. Dầu ăn và dầu mỏ có cùng thành phần nguyên tố.

D. Chất béo còn có tên là triglixerit.

Đáp án C

Câu 2: Phát biểu nào sau đây không đúng ?

A. Triolein có khả năng tham gia phản ứng cộng hiđro khi đun. nóng có xúc tác Ni.

B. Các chất béo thường không tan trong nước và nhẹ hơn nước,

C. Chất béo bị thuỷ phân khi đun nóng trong dung dịch kiềm,

D. Chất béo là trieste của etylen glicol với các axit béo.

Đáp án D

Câu 3: Dầu mỡ để lâu bị ôi, thiu là do chất béo bị

A. cộng hiđro thành chất béo no.

B. khử chậm bởi oxi không khí.

C. thủy phân với nước trong không khí.

D. oxi hoá chậm thành các chất có mùi khó chịu.

Đáp án D

Câu 4: Ở nhiệt độ thường, dầu thực vật có trạng thái lỏng vì đây là loại chất béo:

A. Chứa hàm lượng khá lớn các oxit béo không no

B. Dễ nóng chảy, nhẹ hơn nước và không tan trong nước

C. Chứa chủ yếu các gốc axit béo no

D. Chứa chủ yếu các gốc axit béo thơm

Đáp án B

Câu 5: Xà phòng được điều chế bằng cách nào trong các cách sau:

A. Phân hủy mỡ.

B. Thủy phân mỡ trong kiềm.

C. Phản ứng của axit với kim loại.

D. Đehiđro hóa mỡ tự nhiên.

Đáp án B

----------------------------------------

Từ những giải thích trên, Top lời giải đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi Thành phần cấu tạo của lipit là gì? và đó là các axit béo và glixerol, cùng với các kiến thức khác liên quan đến lipit. Hy vọng bài đọc sẽ hữu ích cho bạn và cho bạn thêm nhiều kiến thức trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

icon-date
Xuất bản : 22/08/2022 - Cập nhật : 21/11/2022