logo

Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước

Giá trị của một lời hứa có ý nghĩa rất quan trọng; bởi không chỉ có vai trò gắn kết con người lại gần nhau hơn trong cuộc sống, giao ước còn tạo động lực thúc đẩy mọi người cùng tiến bộ. Toploigiai sẽ cùng bạn Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước để hiểu rõ hơn giá trị này nhé! 


Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước 

1. Mở bài: 

- Giới thiệu khái quát về đoạn trích Một lời giao ước: nhân vật, hoàn cảnh, nội dung khái quát của câu chuyện. 

2. Thân bài: 

- Cảm nhận về hành động của hai nhân vật: 

+ Trước khi có lời giao ước: xa lạ, không ai nói chuyện với ai 

+ Sau khi có lời giao ước: gần gũi, thân thiết hơn, trở thành đôi bạn thân

- Cảm nhận về giá trị của lời giao ước

+ Vai trò đầu tiên là gắn kết mối quan hệ bạn bè trở nên thân thiết 

+ Giúp con người sống có trách nhiệm hơn 

+ Rèn luyện nhân cách, giúp nhân vật trưởng thành hơn và ngày càng phát triển. 

3. Kết bài: 

- Bài học cá nhân sau khi đọc xong câu chuyện: biết quý trọng và thực hiện đúng lời giao ước 

- Khẳng định về giá trị tốt đẹp của lời giao ước trong cuộc sống. 


Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước 

      Đoạn trích Một lời giao ước kể về nhân vật Trang và Thắng, là đôi bạn thân thiết chơi cùng nhau từ hồi lên lớp một tới giờ. Hai đứa bé đã cùng nhau cố gắng rất nhiều để cùng nhau tiến bộ trong việc học, giúp đỡ nhau lúc bạn gặp khó khăn, và làm thân với nhau bằng một lời giao ước đáng quý. 

Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước

      Đó là dạo buổi học thứ hai, khi Thắng hỏi trang có uống nước “ xi-rô” với mình không. Hai đứa trẻ hồn nhiên thích thú mà san sẻ với nhau chai nước trà hồng hồng - thứ mà mẹ Thắng dặn dò nếu uống đặc quá sẽ bị cồn ruột đấy! Lời giao ước của hai đứa trẻ cũng bởi vì thế mà chớm nở, khi chúng hồn nhiên giao định với nhau: Mỗi đứa thay phiên nhau mang nước một hôm, đứa hôm này đứa hôm khác. Nếu ai không mang nước thì mang cốc đi để uống nước được giữ vệ sinh. Chính lời giao ước đầu tiên ấy đã kéo Trang và Thắng trở nên thân thiết. 

      Càng thân hơn, tất nhiên lại càng nảy sinh nhiều vấn đề, thí dụ như hai đứa trẻ hay nói chuyện riêng trong giờ, tranh luận hay thắc mắc với nhau về những điều chúng chưa hiểu. Thế nên, hai đứa thường xuyên bị cô giáo nhắc trong giờ. Trang và Thấng đã tiếp tục định ra giao ước như thế này: Không ai được nói chuyện riêng trong giờ đâu nhé! Và như thế, chúng đã tuân thủ đúng lời đã định, không còn bị cô giáo phải nhắc nhở nữa. 

      Trang vốn học kém hơn Thắng môn tập đọc, nên Thắng muốn cho Trang tiến bộ hơn giống giống mình. Hai đứa đóng vai cô giáo và học sinh để trả lời bài trên bảng, và được cô giáo chủ nhiệm rất khen. Thắng lại giao ước với Trang như thế này: “ Cô đã khen tớ với cậu rồi, ngày nào chúng mình cũng phải ôn, đồng ý không? “ và Trang cũng đồng ý với điều kiện Thắng cần nghe bài và không được nghịch trong lớp. Một giao ước mới lại được hình thành giữa hai đứa trẻ hồn nhiên ngoan ngoãn. Lời giao ước giúp hai đứa trẻ ngày càng thân thiết, trở thành đôi bạn cùng tiến luôn biết giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ lời giao ước, Trang học tập tiến bộ hơn môn tập đọc, không bị cô giáo nhắc nhở nói chuyện riêng trong lớp. Còn Thắng sau khi giao ước với Trang đã gương mẫu hơn, được cả lớp tín nhiệm tin yêu bầu làm lớp trưởng. Chúng vẫn thân thiết ríu rít với nhau, cùng uống chung một chai nước, ngồi chung một bàn, cùng nhau tiến bộ. 

Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước

      Ta học được bài học đầu tiên từ hai đứa trẻ, đó là về giá trị của một lời giao ước. Phải có trách nhiệm và biết tin tưởng thực hiện theo lời giao ước, để bản thân ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn, giống như đôi bạn thân Trang và Thắng. Sở dĩ cả hai ngày càng tiến bộ, bởi chúng vừa nghiêm túc định ra lời giao ước, lại tuân thủ luật đinh ấy một cách nghiêm túc, dù chỉ là hai đứa trẻ con bé xíu. 

-------------------------------------------------------------

Thông qua bài viết trên, Toploigiai đã trình bày Cảm nhận về đoạn trích Một lời giao ước, giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của giao ước trong cuộc sống, từ đó tích lũy thêm hành trang để vững vàng bước vào đời!  

icon-date
Xuất bản : 27/04/2023 - Cập nhật : 01/07/2023