logo

Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam

Khác với thời tiết miền Bắc luôn có bốn mùa, miền Nam thời tiết chỉ có hai mùa mưa nắng. Mùa mưa ở miền Nam vẫn được coi là đặc sản của nơi này. Hãy cùng Toploigiai Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam, bày tỏ tình yêu với kiểu thời tiết đặc biệt ở nơi này nhé.


Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam - Mẫu 1

Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam ảnh 1

     Khí hậu Nam Bộ có kiểu thời tiết đặc trưng do ở vùng cận xích đạo. Nền nhiệt ẩm phong phú nên nắng lắm và mưa cũng nhiều. Có thể nói mưa ở Nam Bộ là kiểu thời tiết vô cùng đặc biệt, rất thích hợp cho những người yêu mưa, thích cái thời tiết nhẹ nhàng, se lạnh. Tuy cũng là mưa nhưng ở mỗi miền sẽ có những điểm khác nhau. Nếu mưa ở Miền Bắc là những cơn mưa phùn nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng dầm dề hàng mấy tháng. Mưa ở Huế dai dẳng cũng chẳng kém. Còn mưa ở miền Nam thì là những trận mưa xối xả, dữ dội, nhưng nhanh đến rồi lại nhanh đi. Cơn mưa giống như một đứa trẻ tinh nghịch cứ thích đùa giỡn, thích thì đến, thích thì đi. Có những lúc mưa báo trước bằng những cơn giông làm lá bay tơi tả trên đường, bầu trời đen kịt. Rồi mưa kéo đến ùn ùn bằng những hạt mưa nặng hạt, mưa đổ ào ào trên bầu trời, những bước chân chạy vội trên đường cũng chẳng thể nào tránh được những cơn mưa. Những lúc tinh nghịch mưa chẳng hề báo trước mà đã vội ghé sang, mưa ào như trút nước nhưng chỗ có chỗ lại không. Có lẽ vì vậy mà người miền nam có thói quen hễ ra đường là lúc nào cũng mang theo áo mưa trong người, nếu không chí ít cũng phải có theo một cây ô. Thỉnh thoảng ở góc phố nhỏ, dưới cơn mưa vẫn thấy những cô cậu học trò tinh nghịch đùa giỡn với làn nước mưa trong vắt, chạy tung tăng để cơn mưa ướt hết người. Chợt nhớ lại những lời nói của một ai đó: “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa”. 


Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam - Mẫu 2

    Người ta thường nói tính cô gái mới lớn giống như thời tiết ở miền Nam, sớm nắng, chiều mưa, thay đổi thất thường đến mức người ta không thể chuẩn bị. Có lẽ trong ký ức của nhiều người những cơn mưa ở miền Nam vẫn là những câu chuyện dài vô cùng thú vị. Đối với những người xa quê, vào Bắc lập nghiệp thì những cơn mưa miền Nam luôn ẩn chứa biết bao nhiêu là cảm xúc… đó cũng là cuộc hành trình của một thời thanh xuân tươi đẹp. Miền Nam có hai mùa đặc trưng một nắng và một mưa, khác hoàn toàn với thời tiết miền Bắc, có bốn mùa rõ rệt. Mà mùa mưa ở miền Nam lạ lắm, không mưa dầm dề, mưa phùn nhẹ nhàng, bay bay như miền Bắc. Đó lại là những cơn mưa xối cả, giống như sự trút giận của thiên nhiên. Cơn mưa có khi chợt đến, chợt đi mà chẳng báo trước, mưa ào làm ướt áo nhưng chẳng ướt sân. Thế nên người ta mới nói mưa miền nam giống như tính tình của cô thiếu nữ, chẳng thể nào mà đoán trước được. Ấy thế mà, cơn mưa miền nam lại gợi ra biết bao nhiêu điều ý nghĩa với mỗi người, nhất là với những người đã có tuổi thơ gắn bó với nơi này. Còn nhớ những ngày bé, khi cha mẹ còn đi làm đồng, lũ trẻ con chúng tôi ở nhà, mưa đến, chẳng kịp chạy quần áo. Thấy mưa là rồng rắn kéo nhau ra ngoài sân để nghịch. Nước mưa chảy xối xả khắp sân, đám trẻ nô đùa nhau, té nước ướt hết sân thềm, tiếng cười giòn tan khắp xóm. Mưa to lắm, con cống nhỏ chẳng thoát kịp nước, ấy thế mà, loáng cái mưa tạnh. Những cơn mưa miền Nam kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11, đôi khi do ảnh hưởng của áp thấp mà mưa có thể kéo dài hơn. Chạy xe giữa lòng Sài Gòn, thật không may nếu gặp phải mưa, đường phố có thể ngập lụt ngay được, tôi và bạn lại phải dắt xe đi bộ cả vài km số. Tức đấy, mệt đấy nhưng cũng là lúc mình sống chậm lại ngắm đường phố, nghĩ về những điều đã qua.

-------------------------------------------------

Mùa mưa ở miền Nam là một trong những mùa gợi thương, gợi nhớ. Trên đây là hướng dẫn Viết đoạn văn cảm nhận về mùa mưa ở miền Nam. Các em có thể vận dụng để việc học của mình đạt kết quả cao nhé!

icon-date
Xuất bản : 14/08/2023 - Cập nhật : 18/08/2023