logo

Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh

Ngày đầu tiên nhập trường, nhận lớp luôn là kỷ niệm khó quên với tất cả các bạn học sinh. Với các bậc cha mẹ, đây cũng là khoảng thời gian thật đặc biệt. Hãy cùng Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh để cùng thấu hiểu, trân trọng tình cảm của các bậc làm cha làm mẹ muốn gửi gắm đến con trong ngày nhập trường nhé.


Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Đưa con đi học

   Bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh được sáng tác bằng thể thơ mới 4 chữ, chia thành ba khổ. Thể thơ gần gũi với thể loại đồng dao, vè, rất phù hợp với việc thể hiện tình cảm vô tư, hồn nhiên, trong sáng của đứa trẻ. Với việc sử dụng hình ảnh thơ gần gũi, giản dị, nhịp điệu tươi vui, rộn ràng, bài thơ đã truyền tải rất nhiều thông điệp ý nghĩa. Trước tiên đó là vẻ đẹp giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng thân thương của quê hương đất nước. Cha mong con hãy yêu thương, gắn bó với những cảnh đẹp của quê hương vì đó cũng chính là hồn thiêng của dân tộc. Sau nữa đó chính là tình cảm yêu thương vô bờ bến của cha gửi đến con. Trên bước đường hành trình chinh phục tri thức của nhân loại, con hãy yên tâm vì luôn có cha mẹ dõi theo, che chở và bảo vệ. Con hãy tự tin, vững vàng đón nhận những điều tuyệt vời của cuộc sống. Tương lai của con rất rộng mở, cha mẹ luôn tin tưởng vào con.

Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh

Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh

   Đưa con đi học là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Tế Hanh. Với một chủ đề không mới, nội dung không mới nhưng bài thơ vẫn truyền tải những thông điệp ý nghĩa, sâu sắc đến với người đọc. Sức hấp dẫn của bài thơ Đưa con đi học đến từ tình cảm chân thành, mộc mạc, từ tình yêu thương con cái bao la của những bậc làm cha, làm mẹ. Vì thế trải qua năm tháng bài thơ này vẫn có sức sống lâu bền trong lòng độc giả.

   Bài thơ Đưa con đi học có kết cấu giống như một câu chuyện kể: Đó là hành trình đưa con đi học, nhập trường trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Đứa trẻ ấy còn nhỏ, mới nhận trường, nhận lớp và nhận cô nên còn rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. Người cha đã đưa con trên con đường thân thuộc để đến trường, lặng lẽ dõi theo con vào lớp học, động viên con nhiều điều ý nghĩa để con có thể tự tin bước vào lớp, chinh phục con đường tìm kiếm tri thức sau này. Lời thơ vô cùng mộc mạc, giản dị nhưng chân thành đã chạm thật sâu đến trái tim của người đọc.

Sáng nay mùa thu sang

Cha đưa con đi học

Sương đọng cỏ bên đường

Nắng lên ngời hạt ngọc

   Mùa thu ngày khai trường là một thời điểm vô cùng quan trọng với mọi lứa tuổi học sinh. Người cha ấy đã gác lại tất cả công việc bộn bề để dành thời gian đưa con đến trường. Khép vào vai cha, cảnh vật trước mắt hiện lên thật tươi đẹp, bình dị và thân thuộc. Những hạt sương còn đọng lại bên đường, dưới ánh nắng của mùa thu nhẹ nhàng chiếu vào ngời lên như những hạt ngọc trong. Khung cảnh bình dị mà sao tươi đẹp lạ lùng. Theo bước chân của hai cha con, cảnh làng quê hiện ra với cánh đồng lúa thơm ngào ngạt , xanh mướt trải dài như tít tắp. Khung cảnh ấy gần gũi, yêu thương làm sao, nó thân thuộc vì gắn bó với tuổi thơ của mỗi người.

   Phép so sánh “Hương lúa toả bao la/ Như hương thơm đất nước” giúp hình ảnh thơ trở nên gợi hình, gợi cảm và làm cho câu thơ thêm sinh động. Hương đất nước là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng chỉ vẻ đẹp, sự ngọt ngào, thuỷ chung của quê hương, đất nước. So sánh hương thơm của lúa với hương thơm của đất nước giúp ý thơ trở nên cô đọng, người đọc cũng cảm nhận được “mùi hương” thân quen, bình dị của quê hương. Cũng cảm nhận được sự trân trọng của nhà thơ với những thứ bình dị, thân thuộc của quê hương. Chính những cánh đồng lúa, những bãi cỏ trải dài, những ao sen thơm ngát… là biểu tượng của quê hương, xứ sở, là miền yêu dấu nâng bước chân của con người.

Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh ảnh 2

    Đứa trẻ hào hứng vì được nhận lớp, nhận trường nhưng cũng lo lắng vì trường mới, bạn mới. Sự lo lắng ấy đã được người cha an ủi, động viên vỗ về bằng cử chỉ quan tâm, yêu thương “ Con ơi đi với cha/ trường của con phía trước”. Trường ở phía trước và tương lai của con cũng ở phía trước. Con hãy mạnh dạn bước tiếp để chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Người đọc cảm nhận được những lời nhắn nhủ, dặn dò cũng là niềm mong mỏi của người cha muốn gửi đến con. Trong đó có biết bao sự yêu thương, trìu mến, biết bao tình cảm đong đầy không nói hết của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào.

   “Thơ hay là thơ nói ít mà hiểu nhiều”. Bài thơ không nói nhưng người đọc cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương của cha dành cho con. Qua bài thơ chúng ta đều thêm tin yêu, tự hào với quê hương giản dị mà nghĩa tình. Tự hào vì trên bước đường của mỗi người luôn có cha mẹ sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ vô điều kiện.

-------------------------------

Trên đây Toploigiai đã hướng dẫn Cảm nhận bài thơ Đưa con đi học của Tế Hanh. Một bài thơ xúc động, ý nghĩa đã thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tình phụ tử thiêng liêng, cao đẹp.

icon-date
Xuất bản : 31/08/2023 - Cập nhật : 07/09/2023