logo

Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi" (trích từ truyện Út Quyên và tôi)

Là nhà văn nổi tiếng với các câu truyện trong sáng, vui tươi- Nguyễn Ngọc Ánh đã khắc họa hình ảnh người ông trong tập truyện "Út Quyên và Tôi". Hãy cùng Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi" nhé!


Dàn Ý Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi" 

Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi"

a.Mở bài.

- Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn nổi tiếng được xem là một trong những nhà văn hiện đại xuất sắc nhất.Ông được biết tới qua nhiều tác phẩm văn học dành cho giới trẻ.

- Tác phẩm: Tác phẩm là tập truyện gồm mười hai chương xoay quanh những kỷ niệm tuổi học sinh của nhân vật chính.

b. Thân bài.

- Luận điểm 1: 

+ Giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ Giới thiệu đoạn trích "Ông tôi" trong tập truyện " Út Quyên và Tôi".

+ Giới thiệu khái quát về hình ảnh người ông được nhắc đên trong câu truyện.

- Luận điểm 2:

+ Phân tích hình ảnh người ông trong tâm trí của những đứa cháu: là một người ông "khó". Cả nhà đều "sợ ông 1 phép". Tuy hai người cháu không được gặp ông nhiều nhưng qua lời kể của mẹ chúng đều cảm thấy sợ ông.

+ Phân tích hình ảnh người ông cuối bài: là một người kiệm lời, thể hiện tình yêu thương của mình bằng hành động chứ không phải bằng những lời nói nhẹ nhàng, tình cảm.

- Luận điểm 3: 

+ Nghệ thuật: Ngôn ngữ giản dị, giàu sức gợi hình, gợi cảm, đem đến cho độc giả sự gần gũi, cảm thông.

+ Nội dung: Là câu truyện ấm áp về tình cảm gia đình, về người ông tuy nghiêm khắc nhưng lại vô cùng yêu thương con cháu.

c. Kết bài.

- Tổng kết và nêu lên cảm nhận về tác phẩm.

- Khẳng định vị thế của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.


Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi" 

Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi"

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn nổi tiếng chuyên viết cho lứa tuổi thanh- thiếu niên Việt Nam. Những tác phẩm nổi tiếng của ông điển hình như: Mắt Biếc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh,… Thế những giữa muôn vàn những tác phẩm nổi tiếng đó có một ngôi sao vẫn sáng lấp lánh theo cách riêng của mình. Đó là tập truyện “Út Quyên và Tôi”. Văn chương của Nguyễn Nhật Ánh thường chạm tới trái tim độc giả bằng lối viết độc đáo, vô cùng trong sáng và dễ tiếp cận. Ai cũng có thể gặp được bản thân mình thông qua những nhân vật trong trang văn của ông. “Út Quyên và Tôi” là những câu chuyện đời thường xoay quanh nhân vật chính như câu chuyện trường lớp, về gia đình, về những điều mà nhân vật chính gặp trong cuộc sống. Đặc biệt trong ấy là chương truyện về ông tôi. Một người ông mà không giống như tưởng tượng của mọi người: hiền lành, dễ gần, cho các đứa cháu “ quấy rầy” mình. Mà ông là một người nghiêm khắc, “khó” với mọi người xung quanh. Khiến trong gia đình “ai cũng sợ ông một phép”. Thế nhưng cuối cùng người ông đã khiến cho cả hai anh em và độc giả bất ngờ khi xóa tan đi những nghi vấn mà ta gắn mác ngay từ khi bắt đầu cho người ông. Ngay từ khi mở đầu, Nguyễn Nhật Ánh đã gây ấn tượng với chúng ta về hình ảnh người ông của nhân vật chính. Những từ ngữ mạnh được sử dụng như đã khắc họa cho độc giả thấy một người ông nghiêm khắc và phải khiến người khác nể sợ. Kể cả với hai anh em nhân vật chính tuy không được gặp ông nhiều, nhưng qua những lời căn dặn của mẹ mình vẫn luôn thường trực suy nghĩ ái ngại mỗi khi phải tiếp xúc với ông. Ngay cả khi người ông không ở đó, chũng vẫn sợ sẽ bị ông bắt gặp và rầy la:”Có cho vàng tôi cũng chẳng dám trèo”. Thế nhưng rồi khi người anh- nhân vật chính bị ngã khi trèo lên cây xoài ở trước của sổ phòng ngủ, ông đã không hề trách mắng, ngược lại lại là hành động thiết thực. Ông đi ra xem tình hình của đứa cháu trai rồi mới ra sau nhà lấy thang. Ông lo lắng cho đứa cháu trai của mình bằng những hành động thực tế. Bởi vì tính ông “ít nói” nên khiến những đứa cháu cảm thấy như ông không hề quan tâm tới mình. Nhưng người ông kiệm lời ấy lại luôn yêu thương gia đình mình biết bao. Dù cho có “khó’, có không được phép” quấy rầy” thì ông vẫn luôn để mắt tới những người cháu lâu ngày mới gặp. 
       Tình yêu thương của gia đình đôi khi không thể diễn tả bằng lời nói. Những vấp ngã trên đường đời cũng luôn có gia đình ở sau nâng đỡ chúng ta. Có thể nói Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên một thế giới mới cho chúng ta. Một thế giới dưới góc nhìn trẻ thơ, dưới những mùa hè bất tận sẽ chẳng bao giờ kết thúc, nhưng cũng là những bài học sâu sắc dành cho những người đã, đang và sẽ lớn lên trong thế giới thực tại.
      Nguyễn Nhật Ánh cùng “ Út Quyên và Tôi” đã trở thành một cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng. Tưởng như cánh chuồn chuồn lướt trên mặt song giữa trưa hè oi ả, ngỡ như chẳng bao giờ gặp lại mà lại in vào tâm trí người đọc mỗi dư âm khó phai.
 

-------------------------------

Trên đây Toploigiai đã hướng dẫn Phân tích đặc điểm nhân vật người ông trong đoạn trích "Ông tôi" (trích từ truyện Út Quyên và tôi). Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 19/09/2023 - Cập nhật : 19/09/2023