logo

Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc của Đinh Xuân Tửu

Thời gian là tài sản vô giá của con người, tiền bạc có thể mua được tất cả nhưng thời gian thì không bao giờ mua được. Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc của Đinh Xuân Tửu qua đó thấy được sự quý giá của thời gian nhé.


Dàn ý cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc

1, Mở bài.

- Giới thiệu bài thơ “Đồng hồ quả lắc” và tác giả Đinh Xuân Tửu.

- Cảm nhận chung về bài thơ: một bài thơ với lời thơ tươi vui, hồn nhiên, ngộ nghĩnh.

2, Thân bài.

- Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

+ Hình ảnh chiếc đồng hồ quả lắc tích tắc suốt đêm ngày, cần mẫn không ngừng nghỉ.

+ Đồng hồ nhắc nhở con người nhất là các bé: ăn, ngủ, học, chơi đúng giấc, đúng giấc.

+ Đặc biệt nhắc nhở con người phải biết trân trọng thời gian bởi thời gian là thứ quý hơn vàng bạc, đã đi rồi sẽ không bao giờ trở lại.

+ Phép điệp ngữ qua âm thanh :tích tắc (6 lần) gợi âm thanh đều đều, nhịp nhàng, kéo dài không dứt của đồng hồ quả lắc.

+ Thể thơ mới 4 chữ với ngôn ngữ giản dị, gần gũi, phù hợp với tư duy trẻ con.

=> Bài thơ nhắc nhở một cách khéo léo, nhẹ nhàng nhưng thấm thía về giá trị của thời gian. Không chỉ là bài thơ phù hợp để giáo dục trẻ thơ mà cả với những người lớn.

3, Kết bài.

- Khẳng định giá trị của bài thơ.

- Mở rộng, liên hệ. 


Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc

    Đinh Xuân Tửu sáng tác bài thơ “Đồng hồ quả lắc” năm 1997, bài thơ được in trong sách tiếng việt 3 tập 1. Bài thơ được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích bởi lời ca mộc mạc, thân thuộc, vui tươi. Với những thông điệp giá trị được gửi gắm có lẽ bài thơ này không chỉ được viết dành tặng cho thiếu nhi mà cả người lớn cũng thấy vô cùng ý nghĩa.

    Bài thơ rất ngắn chỉ có ba khổ, mỗi khổ 4 câu thơ, sử dụng thể thơ mới 4 chữ, hình ảnh trong sáng, giản dị rất phù hợp với tư duy trẻ nhỏ. Nội dung không có gì mới mẻ, độc đáo, cũng chẳng lấp ló qua câu chữ mà tường minh, rõ ràng, trẻ nhỏ nào đọc cũng sẽ hiểu được ý nghĩa được tác giả gửi gắm.

Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc của Đinh Xuân Tửu

Tích tắc! Tích tắc!

Đồng hồ quả lắc

Tích tắc đêm ngày

Không ngừng phút giây

    Mỗi một khổ thơ đều được mở đầu bằng cụm từ “tích tắc”, nó gợi âm thanh đều đặn, nhịp nhàng và kéo dài của tiếng kêu từ đồng hồ quả lắc phát ra. Đồng hồ quả lắc kiên trì, đều đặn, nhịp nhàng kêu suốt đêm ngày, không ngừng nghỉ một phút giây để mang đến thời gian chính xác, phục vụ cuộc sống của con người. Đến khổ thơ thứ hai là âm thanh của tiếng chuông đồng hồ nhắc nhở các bé những điều cần thiết:

Tích tắc! Tích tắc!

Đồng hồ luôn nhắc:

Học, chơi, ăn, ngủ

Có giờ có giấc

    Với trẻ em việc cần thiết và quan trọng hàng đầu là học, chơi, ăn, ngủ. Như vậy đảm bảo cho sức khỏe cũng như việc học được hiệu quả. Sinh thời, Bác Hồ đã có những vần thơ nhắc nhở trẻ em về việc đó:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, học hành là ngoan

    Nhưng những chiếc đồng hồ quả lắc chẳng những báo thức thời gian đúng, đủ mà còn nhắc nhở trẻ em học, chơi, ăn, ngủ có giờ, có giấc. Như vậy mới đúng là những đứa trẻ ngoan ngoãn.

Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc của Đinh Xuân Tửu

    Âm thanh đều đặn, nhịp nhàng từ tiếng chuông đồng hồ quả lắc còn cần thiết và quan trọng hơn thế vì nó nhắc nhở con người:

Tích tắc! Tích tắc!

Đồng hồ luôn nhắc

Từng phút từng giờ

Quý hơn vàng bạc

    Từng phút, từng giờ trôi qua đều vô cùng quý giá, thời gian được so sánh quý hơn vàng bạc. Vàng bạc có thể mua được nhưng thời gian chẳng thể mua được, đã đi là không bao giờ trở lại. Thế nên trẻ em và cả người lớn chúng ta cần phải biết trân trọng từng giờ, từng phút hay nói cách khác là phải trân trọng thời gian. Phải biết tận dụng thời gian để làm những việc có ích, có ý nghĩa, đừng để từng giây, từng phút trôi qua lãng phí mà không mang đến hiệu quả gì.

    Bài thơ “Đồng hồ quả lắc” được viết ra với mục đích chính là giáo dục, nhắc nhở trẻ em về sự quan trọng của thời gian, về việc cân đối sắp xếp thời gian cho hợp lý giữa việc ăn, ngủ, chơi và học. Nhưng điều đó đâu chỉ ý nghĩa với trẻ thơ mà cả với người lớn cũng rất cần thiết. Trên thực tế có rất nhiều người chưa biết cân đối quỹ thời gian hiệu quả, để thời gian trôi đi lãng phí. Vì thế bài thơ này thiết nghĩ nó cần thiết với tất cả mỗi người. Bài thơ nhắc nhở những điều ý nghĩa, hiển nhiên từ những điều giản dị, bình thường như thế.

------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Đồng hồ quả lắc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao môn Ngữ văn.

icon-date
Xuất bản : 22/07/2023 - Cập nhật : 19/08/2023