logo

Cảm nhận bài thơ Người đàn bà thứ hai

Viết về mẹ nhưng là mẹ chồng thì chỉ có bài thơ Người đàn bà thứ hai mới để lại những rung động sâu sắc trong lòng người đọc. Cùng Cảm nhận bài thơ Người đàn bà thứ hai để trả lời được lý do vì sao bao năm qua đây vẫn là bài thơ hay nhất viết về đề tài đặc biệt này nhé.


Bài thơ Người đàn bà thứ hai 

"Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con

Bởi trước con anh ấy là con mẹ

Anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ

Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi!

Mẹ đã sinh ra anh ấy trên đời

Hình bóng mẹ lồng vào tim anh ấy

Dẫu bây giờ con được yêu thế đấy

Con cũng chỉ là người đàn bà thứ hai...

Mẹ đừng buồn những chiều hôm, những ban mai

Anh ấy có thể nhớ con hơn nhớ mẹ

Nhưng con chỉ là cơn gió nhẹ

Mẹ luôn là bến bờ thương nhớ của đời anh.

Con chỉ là cơn gió mong manh

Những người đàn bà khác có thể thay thế con trong tim anh ấy

Nhưng có một tình yêu âm ỉ cháy

Anh ấy chỉ dành cho mẹ, mẹ ơi !

Anh ấy có thể sống với con suốt cuộc đời

Cũng có thể chia tay trong ngày mai, có thể

Nhưng anh ấy suốt đời yêu mẹ

Dù thế nào, con chỉ là người thứ hai."


Nội dung bài thơ Người đàn bà thứ hai 

      Bài thơ "Người đàn bà thứ hai" của nhà thơ Phan Thị Vĩnh Hà đề cập tới một đề tài muôn thuở đó là nàng dâu- mẹ chồng. Nhưng nội dung tác phẩm không nhằm thể hiện lòng biết ơn của con dâu với mẹ chồng cũng không khai thác mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, mà nhằm nói hộ những người làm con, làm mẹ bao điều muốn nói và khó nói…. Nhà thơ nhấn mạnh thi phẩm này viết về người đàn bà thứ hai - người cũng yêu thương anh giống như mẹ nhưng suốt đời chỉ là “người đàn bà thứ hai” không bao giờ thay thế được mẹ. Vì mẹ duy nhất chỉ có một, mẹ là người đã sinh ra anh, nuôi lớn anh trưởng thành, dù sau này anh có ở với em thì với anh và cả với em mẹ vẫn là người phụ nữ duy nhất mà anh yêu thương, kính trọng, không ai có thể thay thế cả.


Dàn ý cảm nhận bài thơ Người đàn bà thứ hai

1, Mở bài.

- Giới thiệu bài thơ và tác giả.

- Cảm nhận chung về bài thơ: đồng cảm sâu sắc với những tình cảm của cô gái dành cho mẹ của người mình yêu.

2, Thân bài.

- Cảm nhận tình cảm chân thành, sâu sắc nhưng vô cùng thiêng liêng của cô gái dành cho mẹ của anh.

- Cô gái tin rằng khi ở bên cạnh mình thì trước sau mẹ vẫn là người đàn bà duy nhất mà anh yêu thương, trân trọng.

- Cảm nhận đặc sắc về nghệ thuật:

+ Giọng điệu thơ tâm tình, thủ thỉ mang đậm chất tự sự, trữ tình.

+ Phép lặp cụm từ “mẹ đừng buồn” thể hiện tình cảm đầy trân trọng, gắn bó giữa cô gái với mẹ.

+ Thể thơ tự do, không gieo vần, không phối thanh phù hợp với việc diễn tả tình cảm một cách tự nhiên, chân thành của cô gái dành cho mẹ.

=> Cảm xúc về bài thơ: Những lời thơ trong bài thơ ngân lên như lời tỉ tê, tâm sự giản dị, chân thành của Phan Thị Vĩnh Hà về người mẹ kính yêu của mình.

3, Kết bài.

- Khẳng định cảm xúc về bài thơ.

- Mở rộng, liên hệ.


Cảm nhận bài thơ Người đàn bà thứ hai

   Bài thơ "Người đàn bà thứ hai” được Phan Thị Vĩnh Hà sáng tác năm 1992 khi còn là một sinh viên trường Đại học. Sau này bài thơ được nhạc sĩ Xuân Phương phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Với lời thơ giản dị, chân thành bài thơ thật sự đã tạo được đồng cảm sâu sắc với những tình cảm của cô gái dành cho mẹ của người mình yêu.

    Ngay từ nhan đề bài thơ "Người đàn bà thứ hai” đã vô cùng độc đáo, ấn tượng với người đọc. Nhà thơ nhấn mạnh đây là bài thơ viết về người đàn bà thứ hai - người cũng yêu thương anh giống như mẹ nhưng suốt đời chỉ là “người đàn bà thứ hai” không bao giờ thay thế được mẹ. Vì mẹ duy nhất chỉ có một, mẹ là người đã sinh ra anh, nuôi lớn anh trưởng thành, dù sau này anh có ở với em thì với anh và cả với em mẹ vẫn là người phụ nữ duy nhất mà anh yêu thương, kính trọng, không ai có thể thay thế cả.

Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con

Vì trước con anh ấy là của mẹ

Anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ

Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi!

    Những khổ thơ đều được mở đầu bằng cụm từ “mẹ đừng buồn”, cách lặp lại tạo cho giọng thơ giọng điệu thủ thỉ, tâm tình. Cũng nhấn mạnh tình cảm và sự chân thành, tha thiết của cô gái gửi đến người mẹ chồng của mình. Chúng ta có cảm giác cô gái ấy đang trò chuyện với mẹ, tâm sự về câu chuyện mẹ chồng - nàng dâu. Trong câu chuyện ấy cô gái chia sẻ rất thật từ đáy lòng mình vì sợ mẹ buồn, tủi thân khi phải san sẻ tình cảm của đứa con trai cho cô gái xa lạ. Cô gái an ủi mẹ “anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ” nhưng chắc chắn suốt đời “anh yêu mẹ, mẹ ơi”. Lời diễn giải, bộc bạch nhẹ nhàng, đáng yêu đến thế hẳn mẹ cũng thấy ấm áp và được an ủi nhiều lắm. 

Cảm nhận “Bài thơ người đàn bà thứ hai”

    Những dòng thơ tiếp theo cô con dâu khéo léo ấy đã khẳng định công lao trời biển của mẹ, cả con và con trai mẹ luôn ghi nhớ trong lòng:

Mẹ đã sinh ra anh ấy trên đời

Hình bóng mẹ lắng vào tim anh ấy

hay 

Nhưng có một tình yêu suốt đời âm ỉ cháy

Anh ấy chỉ dành cho mẹ, mẹ ơi!

    Tình yêu của chàng trai dành cho cô gái mãnh liệt, sâu đậm đúng với tình yêu của tuổi trẻ. Mỗi sớm mai, khi hoàng hôn anh ấy nhớ con hơn nhớ mẹ, dẫu bây giờ anh yêu con đến mấy hoặc anh ấy có thể cùng con đi đến suốt cuộc đời… thế nhưng dù yêu nhiều đến mấy thì có một sự thật chẳng thể nào phủ nhận được đó là “Mẹ mãi là bờ bến của đời anh” hay “anh ấy suốt đời yêu mẹ”. Anh ấy có thể bỏ con để đến với người phụ nữ khác nhưng mẹ thì chỉ có một và con chỉ là người đàn bà thứ hai.

    Những câu thơ thật, rất thật, nhiều khi có cảm giác nó thật đến mức trần trụi, không giấu giếm, không hoa mỹ. Bởi người đàn ông nào chẳng có tình yêu say đắm thời tuổi trẻ nhưng có ai thay thế được mẹ của họ, người đàn bà gắn bó với họ suốt đời, sinh con đẻ cái cho họ vẫn chỉ là người đàn bà thứ hai. Cô gái cảm nhận được điều đó và đã bộc bạch suy nghĩ với mẹ. Chúng ta thấy được tình cảm của cô gái dành cho người đàn ông nhiều đến mức nào và cô cũng vô cùng biết ơn mẹ, trân trọng mẹ vì đã sinh ra người đàn ông ấy.

Cảm nhận “Bài thơ người đàn bà thứ hai” ảnh 2

    Bài thơ sử dụng thể thơ tự do, không gieo vần, không phối thanh phù hợp với việc diễn tả tình cảm một cách tự nhiên, chân thành của cô gái dành cho mẹ.

    Những lời thơ ngân lên như lời tỉ tê, tâm sự giản dị, chân thành của Phan Thị Vĩnh Hà về người mẹ kính yêu của mình. Đồng cảm với tình cảm đó mỗi chúng ta đều vô cùng biết ơn mẹ - người đã sinh thành nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành.

------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Người đàn bà thứ hai. Một bài thơ vô cùng xúc động về tình cảm của cô gái dành cho mẹ - người phụ nữ đã sinh ra chồng mình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao môn Ngữ văn.

icon-date
Xuất bản : 22/07/2023 - Cập nhật : 11/08/2023