logo

Phân tích bài thơ mẹ Tơm

Không chỉ là những sự kiện lịch sử trong thơ của Tố Hữu còn xuất hiện đều đặn cả hình ảnh của những người mẹ Việt Nam anh hùng kiên cường bất khuất. Trong đó Mẹ Tơm là tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ, dưới đây là bài Phân tích bài thơ mẹ Tơm, mời thầy cô và các bạn cùng tham khảo


Nội dung chính bài thơ mẹ Tơm

Mẹ Tơm- người mẹ thân thương đã nuôi dưỡng tác giả trong những ngày vượt ngục, tác phẩm được Tố Hữu sáng tác trong dịp về thăm quê hương nơi người mẹ anh hùng ấy ở. Từ người mẹ thật ngoài đời đã bước vào trong thi phẩm trở thành nhân vật lí tưởng của người thi nhân. Bài thơ ngợi ca mẹ Tơm với những phẩm chất tốt đẹp và cao quý, người mẹ nghèo sống âm thầm lặng lẽ nhưng giàu tình yêu thương son sắt thủy chung với Cách mạng. 


Dàn ý Phân tích bài thơ mẹ Tơm

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát tác giả Tố Hữu và bài thơ mẹ Tơm 

II. Thân bài

- Giới thiệu mẹ Tơm

+ Mẹ đã nuôi dưỡng tác giả trong những ngày nhà thơ vượt ngục

+ Là người mẹ anh hùng bất khuất kiên trung, giàu lòng yêu thương và lí tưởng cao quý. Chính mẹ với lòng dũng cảm kiên cường, không sợ những đe dọa cùng cực hình tàn bạo của quân thù

=> Bài thơ ngợi ca mẹ Tơm với những phẩm chất tốt đẹp và cao quý.

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ chung về bài thơ

Dàn ý Phân tích bài thơ mẹ Tơm

Phân tích bài thơ mẹ Tơm

      Tố Hữu- lá cờ đầu của nền thơ ca Việt Nam - một nhà thơ trữ tình chính luận luôn hướng đến cái ta chung với lẽ sống lớn, khát vọng lớn, niềm vui lớn. Ông sớm bước vào đời, vào nghề và cũng sớm tham gia hoạt động cách mạng sôi nổi. Từng chặng đường sự nghiệp Tố Hữu đều gắn với những sự kiện trọng đại của dân tộc, đất nước. ““Với Tố Hữu, thơ là vũ khí đấu tranh cách mạng. Ðó chính là đặc sắc và cũng là bí quyết độc đáo của Tố Hữu trong thơ ca”- Đặng Thai Mai. Không chỉ là những sự kiện lịch sử trong thơ của Tố Hữu còn xuất hiện đều đặn cả hình ảnh của những người mẹ Việt Nam anh hùng kiên cường bất khuất. Trong đó Mẹ Tơm là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ, qua đó Tố Hữu đã dành lời thơ của mình để nói lên tình cảm kính trọng, yêu thương và sự biết ơn đối với mẹ.

      Mẹ Tơm- người mẹ thân thương đã nuôi dưỡng tác giả trong những ngày nhà thơ vượt ngục, tác phẩm được Tố Hữu sáng tác trong dịp về thăm quê hương nơi người mẹ anh hùng ấy ở. Bài thơ ngợi ca mẹ Tơm với những phẩm chất tốt đẹp và cao quý. Cả chặng đường tác giả bồi hồi, vui sướng khi nghĩ sắp được gặp lại mẹ nhưng thời trôi qua đã quá lâu và mẹ Tơm đã không còn nữa. Chỉ có một cô gái tiếp đón người khách lạ vào nhà ghé chơi. Theo dòng hồi tưởng, những kỉ niệm ngày xưa ùa về, nhà thơ bồi hồi xúc động nhớ về mẹ Tơm thân thương.

      Sau mười chín năm xa cách “con” giờ cũng đã về thăm lại mẹ già:

“Tôi lại về quê mẹ nuôi xưa

…………….

Hay biển đau xưa rút nước xa rồi ?

      Nhà thơ đi trong không gian trong lành, thoáng đãng, dưới trưa nắng sáng long lanh chiếu dài” trên “bãi cát”, trong âm thanh sống động của từng cơn sóng biển. Những từ láy như “xôn xao”, “đu đưa”, “ngân nga” đã cộng hưởng rồi tạo thành một bản hòa âm êm ái du dương làm xao xuyến biết bao tâm hồn bạn đọc đang thưởng thức bài thơ.

“Mát rượi lòng ta ngân nga tiếng hát”

“Chào những buồm nâu thuyền câu Diêm Phố”

“Hỡi đồi cát trắng rung rinh nắng”

      Những câu hát ân tình, càng gợi cho nhà thơ thêm nỗi nhớ về người mẹ nuôi xưa

“Con đã về đây, ơi mẹ Tơm

Hỡi người mẹ khổ đã dành cơm

Cho con, cho Đảng ngày xưa ấy

Không sợ tù gông, chấp súng gươm”

      Mẹ Tơm- người mẹ anh hùng bất khuất kiên trung, giàu lòng yêu thương và lí tưởng cao quý. Chính mẹ với lòng dũng cảm kiên cường, không sợ những đe dọa cùng cực hình tàn bạo của quân thù. Tuy chỉ là một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng mẹ đã bất chấp để bảo vệ, che chở và nuôi dưỡng tác giả Tố Hữu trong những ngày vượt ngục đầy gian nan, vất vả. 

Phân tích bài thơ mẹ Tơm

      Mẹ dành những phần cơm cho cán bộ, mẹ yêu thương, quan tâm, coi những chiến sĩ cách mạng như chính con ruột của mình, căm thù bọn Tây Nhật:

“Thương người cộng sản, căm Tây – Nhật

Buồng Mẹ – buồng tim – giấu chúng con

Đêm đêm chó sủa… Làng bên động?

Bóng Mẹ ngồi canh lẫn bóng cồn…”

      Thương “người cộng sản” chiến đấu vất vả, mẹ Tơm đã dùng căn buồng mình để giấu bộ đội. Trái tim mẹ chứa chan tình thương bao la rộng lớn, tình thương ấy đã lấn át cả những nỗi sợ hãi của mẹ. Mẹ không quản nhọc hi sinh, che chở, bảo vệ  cho những đứa con chiến sĩ của mình, mẹ canh chừng quân thù cho các con yên tâm làm việc.

      Mẹ Tơm còn có công lao rất lớn trong việc truyền tin đi mật giúp bộ đội của ta thâu tóm, nắm được tình hình quan trọng mà không hề bị phát hiện :

“Chợ xa, Mẹ gánh mớ rau xanh

Thêm bó truyền đơn gọi đấu tranh

Bãi cát vàng thau in bóng Mẹ

Chiều về… Hòn Nẹ… Biển reo quanh…”

      Mẹ không chỉ khéo léo mà còn rất gan dạ và thông minh. Mẹ “gánh mớ rau xanh” ra chợ bán, mẹ để lẫn trong đó những lá thư mật, đơn gọi đấu tranh, bởi xung quanh có rất nhiều tai mắt của quân thù nên mẹ đã rất khéo léo và thận trọng. Bóng mẹ vất vả tần tảo in hằn trên bờ cát “vàng thau” trên nền cát vàng phau qua đó bạn đọc cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương cao cả của người mẹ Việt Nam anh hùng.

“Nhưng một đêm mưa, ướt bãi cồn

Lính về, lính trói cả hai con

Máu con đỏ cát đường thôn lạnh

Bóng mẹ ngồi trông, vọng nước non!”

      Khi phải chứng kiến cảnh giặc bắt trói những người con chiến sĩ của mình thì lòng mẹ đau xót vô cùng. Máu đỏ của những đứa con chảy rỉ pha cùng cát lạnh mà mẹ ngồi đó trông nỗi đau vọng mà chẳng thể làm gì.

      Quay về với thực tại người mẹ yêu dấu ấy đã đi xa thật rồi. Nhà thơ kể lại câu chuyện về người mẹ anh hùng bằng lời thơ tấm lòng chân thành và lời thơ tràn đầy tình yêu thương, lòng biết ơn đối với mẹ. Thời gian trôi chẳng chờ đợi một ai, nó cũng đã mang mẹ đi xa mất rồi. Giờ đây, người con năm xưa được mẹ cưu mang chỉ biết thắp nén hương để thay lời chào và lời cảm ơn mẹ.

----------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu Phân tích bài thơ mẹ Tơm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao môn Ngữ Văn

icon-date
Xuất bản : 20/07/2023 - Cập nhật : 10/08/2023