logo

Cách xác định vấn đề nghị luận trong Văn học

Để hoàn thành một bài văn nghị luận đúng chủ đề, đúng trọng tâm, điều đầu tiên là cần phải xác định vấn đề nghị luận. Đây là một bước quan trọng để vài văn không bị lạc đề, lan man khi triển khai các luận cứ. Chắc hẳn nhiều bạn không biết cách xác định vấn đề nghị luận. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải đáp khó khăn giúp bạn nhé!


Vấn đề nghị luận là gì?

Vấn đề nghị luận chính là luận đề của một bài văn nghị luận. Đó là vấn đề bao trùm cần được làm sáng tỏ, được đem ra để bàn luận, để bảo vệ, để chứng minh trong toàn bộ bài viết. Mỗi văn bản nghị luận chỉ có 1 vấn đề nghị luận duy nhất.


Cách xác định vấn đề nghị luận

Thông thường, vấn đề nghị luận được thể hiện ngay trong đề bài đưa ra. 

- Đối với nghị luận xã hội: vấn đề nghị luận thường là quan điểm, suy nghĩ, thái độ (khẳng định hay phủ định, biểu dương hay phê phán) về một sự việc nào đó xảy ra trong đời sống (gia đình, học đường, xã hội…)

Ví dụ: 

+ Đề bài: Viết bài văn nghị luận về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. 

+ Vấn đề nghị luận chính là thực trạng ô nhiễm môi trường (khái niệm, nguyên nhân, cách khắc phục, trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường.

Cách xác định vấn đề nghị luận

- Đối với nghị luận văn học: vấn đề nghị luận thường là những nhận xét, đánh giá thông qua việc cảm nhận, phân tích nhân vật văn học.

Ví dụ: 

+ Đề bài: Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương ở Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

+ Vấn đề nghị luận: Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương ở Chuyện người con gái Nam Xương.


Những lưu ý khi xác định vấn đề nghị luận trong bài văn nghị luận

- Cần xác định đúng trọng tâm của vấn đề nghị luận. Nếu xác định sai vấn đề nghị luận thì việc triển khai luận điểm, luận cứ sẽ sai, dẫn tới lạc đề bài văn nghị luận. Có những vấn đề nghị luận được đưa ra bàn trực tiếp ngay tại đề bài, nhưng cũng có những đề rất chung chung, được suy ra từ văn bản cho trước. Do đó, việc xác định đúng vấn đề nghị luận vô cùng quan trọng.

- Lựa chọn cách giải quyết cho vấn đề nghị luận sao cho phù hợp với yêu cầu đề bài đặt ra để nội dung bài luận thật ngắn gọn, chính xác đủ ý và thuyết phục người đọc. Chúng ta cần lựa chọn các phương pháp nghị luận khác nhau như: giải thích, chứng minh, bình luận, phản đề, phân tích tác phẩm cho phù hợp. Để làm được điều này, thông thường ta sử dụng hệ thống luận điểm và luận cứ.

Cách xác định vấn đề nghị luận

- Triển khai vấn đề nghị luận theo 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. 

+ Mở bài: Vấn đề nghị luận sẽ được nêu ở đề bài (đặt vấn đề), tầm quan trọng của vấn đề và nêu được vấn đề cần giải quyết tại đây.

+ Thân bài: sẽ giải quyết vấn đề nghị luận thông qua các luận điểm, luận cứ, lí lẽ dẫn chứng để thuyết phục người nghe theo quan điểm đã nêu ở đề bài.

+ Kết bài: Khẳng định quan điểm của mình và thể hiện tầm quan trọng, ý nghĩa của vấn đề nghị luận đã nêu ở trên.

----------------------------------

Như vậy, vấn đề nghị luận vô cùng quan trọng, xác định đúng vấn đề nghị luận sẽ làm cho bài văn đúng trọng tâm, không bị lan man, lạc đề. Qua bài viết trên Toploigiai hy vọng bạn sẽ biết cách xác định vấn đề nghị luận, đưa ra những luận cứ, lí lẽ thuyết phục để bài văn nghị luận đạt được điểm cao. Chúc bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 17/07/2023 - Cập nhật : 19/08/2023

Tham khảo các bài học khác