logo

Các hợp chất nào dưới đây là đường đa?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Các hợp chất nào dưới đây là đường đa?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học 10 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.


Trắc nghiệm: Các hợp chất nào dưới đây là đường đa?

A. Tinh bột. 

B. Glucôzơ. 

C. Saccarôzơ. 

D. Fructôzơ

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Tinh bột. 

Tinh bột là đường đa.

Cùng Top lời giải hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về đường đơn và đường đa đơn dưới đây nhé 


Kiến thức tham khảo về đường đơn và đường đa


1. Đường đơn là gì?

a. Khái niệm đường đơn

- Đường đơn là một loại carbohydrate.

- Carbohydrate là những phân tử chứa nhỏ hơn các phân tử đường đơn, đôi hoặc nhiều đường được gọi là saccharide. Chúng cung cấp bốn calo mỗi gam và là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể.

- Có hai loại carbohydrate chính là: đơn giản và phức tạp. Carbohydrate đơn giản, còn được gọi là đường đơn, chứa một hoặc hai phân tử đường, trong khi carbohydrate phức tạp có ba hoặc nhiều hơn.

- Đường đơn được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và sữa, hoặc chúng có thể được sản xuất thương mại và thêm vào thực phẩm để làm ngọt, ngăn ngừa hư hỏng, hoặc cải thiện cấu trúc và kết cấu.

b. Phân loại đường đơn

Đường đơn có thể là mono hoặc disaccharide.

Đường monosaccharide

Monosaccharide là carbohydrate đơn giản nhất , vì cơ thể không thể phá vỡ chúng nữa. Điều này cho phép bạn hấp thụ chúng nhanh chóng và dễ dàng, ngoại trừ đường fructose.

Có ba loại monosaccharide:

Glucose: Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp glucose tự nhiên. Nó cũng thường được tìm thấy trong xi-rô, đồ ngọt, mật ong, đồ uống thể thao và món tráng miệng.

Fructose: Nguồn thực phẩm tự nhiên chính của fructose là trái cây, đó là lý do tại sao fructose thường được gọi là đường trái cây.

Galactose: Nguồn cung cấp galactose chính trong chế độ ăn uống là lactose, đường trong sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, bơ và sữa chua.

Đường disaccharide

Disaccharid bao gồm hai phân tử đường hoặc hai monosaccharide liên kết với nhau . Cơ thể phải phá vỡ các monosaccharide liên kết trước khi chúng có thể được hấp thụ.

Có ba loại disaccharide:

Sucrose (glucose + fructose): Sucrose, thường được gọi là đường ăn, là một chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ đường mía hoặc củ cải đường. Nó được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và xuất hiện tự nhiên trong trái cây và rau quả.

Đường lactose (glucose + galactose): Còn được gọi là đường sữa, lactose được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Maltose (glucose + glucose): Maltose được tìm thấy trong đồ uống làm từ mạch nha, chẳng hạn như bia và rượu mạnh mạch nha.


2. Đường đa là gì?

Đường đa (polysaccharide) là các polymer được cấu tạo từ các đơn vị đường đơn (monomer) chủ yếu là glucose do có phân tử lớn. Các polysaccharide được coi là các đại phân tử sinh học nhưng việc tổng hợp chúng giống với các phân tử nhỏ. Ví dụ: tinh bột bao gồm nhiều trăm đơn vị glucose nối nhau. Tinh bột gồm 10-20% amylose tan trong nước, 80-90% amylopectin không tan trong nước gây tính chất keo cho hồ tinh bột. Tinh bột là chất dự trữ của tế bào thực vật, glycogen là chất dự trữ của tế bào động vật. Nó có cấu trúc phân tử rất giống amylopectin nhưng phân nhánh mau hơn qua khoảng mỗi 8-12 đơn vị glucose (amylopectin - 24 - 30 đơn vị). Cellulose với số đơn vị glucose là 300-15000, không xoắn cuộn được mà như 1 băng duỗi thẳng tạo vi sợi.

Các hợp chất nào dưới đây là đường đa?

Chức năng của đường đa:

- Là nguồn dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể

- Là thành phần cấu tạo tế bào và cơ thể

- Riêng: Một số pôlisaccarit (đường đa) kết hợp với prôtêin để vận chuyển các chất qua màng, nhận biết các vật thể lạ.

Đường đa có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, mì Ý, gạo lức, một số rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải...Các loại kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn.


3. Loại đường nào tốt cho sức khỏe

Tất cả các sản phẩm đường đều cho vị ngọt. Những loại đường này chỉ đúng với đường saccharose, đường thẻ, nhưng với các đường như fructose, maltose, lactose... thường có cấu tạo glucid đơn giản có trong tự nhiên và cũng có vị ngọt. Tuy nhiên với những trường hợp đường được cấu tạo từ glucid phức tạp thì ngược lại.

Như vậy đường nào có thể gây hại tới sức khoẻ của người sử dụng, chắc chắn phải kể đến đường phụ gia do công nghiệp chế biến thức ăn thêm vào thực phẩm chế biến sẵn như nước sô đa, bột ngũ cốc ăn sáng, món ăn tráng miệng.... các sản phẩm thực phẩm này thường có vị ngọt của siro, chủ yếu được chiết xuất từ lúa mì hay bắp. Bởi vì, nguyên liệu rẻ giá thành rẻ nên có thể mang lại lợi nhuận cao.

Dựa vào những thông tin phân tích giá trị của từng loại đường trên đây, bạn có thể lựa chọn và sử dụng đường sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.

icon-date
Xuất bản : 04/04/2022 - Cập nhật : 20/11/2022