logo
ADVERTISEMENT

Bài Tượng đài vĩ đại nhất SGK 7 trang 43, 44, 45 - Văn Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất SGK 7 trang 43, 44, 45 - Văn Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều Ngữ văn lớp 7 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Chuẩn bị soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất

Câu 1 (trang 43, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Đọc trước văn bản Tượng đài vĩ đại nhất; tìm hiểu thêm thông tin về thời điểm ra đời của bài viết.

Trả lời:

Ngày ra đời bài viết: Ngày 27 tháng 7 là Ngày Thương binh Liệt sĩ, một lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ các thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nam giới. Ngày lễ này được ghi nhận là thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Trong ngày này, chính quyền các cấp, đoàn thể, trọng tâm là Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, náo nhiệt, chủ yếu là các cá nhân, tổ chức, cơ quan chức năng thăm hỏi, tặng quà các cựu chiến binh. các gia đình thương binh liệt sĩ, dâng hương tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ...

Câu 2 (trang 43, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Liên hệ với văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta và hiểu biết của em về những tấm gương hi sinh cao cả của những lớp người đi trước để hiểu thêm văn băn nghị luận này

Trả lời:

Những tấm gương hi sinh cao cả của những lớp người đi trước: Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lê Lợi, …Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh….


Đọc hiểu bài Tượng đài vĩ đại nhất

Ý nghĩa của bài: Tượng đài vĩ đại nhất là hình hài Tổ quốc - đó là máu, xương, mồ hôi, công sức và trí tuệ của lớp anh hùng đi trước. Ca ngợi truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc Việt Nam ta, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Mỗi dòng sông, mỗi ngọn núi quê hương đều mang tên những người, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

Bài Tượng đài vĩ đại nhất SGK 7 trang 43, 44, 45 - Văn Cánh diều
Tượng đài mẹ Thứ - Mẹ Việt Nam anh hùng, Quảng Nam

Trả lời câu hỏi giữa bài

Câu 1 (trang 43, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Ý khái quát được nêu trong phần (1) là gì?

Trả lời:

Ý khái quát được nêu trong phần (1) là: Dù ở đâu, vào thời điểm nào, trên đất nước Việt Nam luôn có những anh hùng sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn, sẵn sàng đối mặt với kẻ thù để bảo vệ Tổ quốc.

Câu 2 (trang 44 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Phép lặp ở phần 2 có tác dụng biểu đạt điều gì?

Trả lời: 

Phép lặp ở phần 2 có tác dụng biểu đạt: tạo sự liên kết trong câu, đoạn, liệt kê, nhấn mạnh các thành phần tạo nên dải đất hình chữ S đều mang bóng dáng của những con người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Câu 3 (trang 44 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Chú ý các bằng chứng được nêu trong phần 2.

Trả lời: 

Các bằng chứng được nêu trong phần 2: đó là những bằng chứng cụ thể xác thực ai cũng biết: Việt Bắc, Tây Nguyên, Trường Sơn…; kháng chiến chống thực dân, đế quốc.

Câu 4 (trang 44 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Chú ý câu mở đầu phần 3.

Trả lời: 

Câu mở đầu phần 3: Cách hi sinh vì nghĩa lớn của người con đất Việt cũng thật đáng tự hào, luôn ngẩng cao đầu hướng về phía trước. => Mở đầu nêu luận điểm trực tiếp, ngắn gọn, không vòng vo dài dòng.

Câu 5 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Thời điểm 27-7 được nêu ở cuối bài giúp em hiểu thêm gì về nội dung bài viết?

Trả lời:

Thời điểm 27-7 nêu ở cuối bài giúp em hiểu rằng, bài ra đời là để ca ngợi các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nghiệp lớn, quyết bảo vệ Tổ quốc bất chấp gươm giáo, súng đạn kề cận.


Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 45 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về vấn đề gì? Vì sao có thể cho rằng vấn đề đó rất đáng quan tâm?

Trả lời: 

- Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về vấn đề: sự hi sinh anh dũng của nhân dân vì nghĩa lớn, vì cộng đồng, vì dân tộc.

- Vấn đề đó rất đáng quan tâm là bởi: đây là vấn đề phổ biến, ở xung quanh chúng ta, vấn đề có ý nghĩa sâu rộng với cộng đồng.

Câu 2 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Mục đích của văn bản này là gì? Hãy chỉ ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể được tác giả nêu trong văn bản để làm sáng tỏ mục đích đó.

Trả lời:

- Mục đích của văn bản Tượng đài vĩ đại nhất nhằm nêu lên và thuyết phục người đọc về vấn đề: Để có cuộc sống hoà bình hôm nay, biết bao lớp người đi trước đã ngã xuống vì Tổ quốc.

- Để làm sáng tỏ vấn đề ấy, người viết đã nêu lên các lí lẽ và bằng chứng cụ thể, có sức thuyết phục. Chẳng hạn, về lí lẽ: “Trên dải đất hình chữ S này, mỗi ngọn núi, mỗi dòng sông, mỗi tấc đất đều thành sự tích, đều in hình bóng những anh hùng liệt sĩ xả thân vì dân tộc…”; về bằng chứng: “Biết bao nhà yêu nước cách mạng ra pháp trường, biết đầu rơi, máu chảy vẫn lạc quan, tin vào ngày mai chiến thắng. Hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt bớ tù đày, tra tấn bằng đủ thứ cực hình, vẫn một dạ trung kiên.”.

Câu 3 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Em hiểu “tượng đài vĩ đại nhất” mà tác giả muốn nói tới là gì? Vì sao đó lại là “tượng đài vĩ đại nhất”?

Trả lời:

- “Tượng đài vĩ đại nhất”: Hình hài Tổ quốc, có máu xương, mồ hôi, công sức, trí tuệ của lớp lớp anh hùng, liệt sĩ qua bao thăng trầm vẫn nguyên vẹn, tròn đầy.

- Nguyên nhân: Đó là hình ảnh biểu tượng cho công lao của rất nhiều thế hệ con người Việt Nam

Câu 4 (trang 45 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2): Viết một đoạn văn (khoảng 6 - 8 dòng) giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Đoạn văn mẫu số 1:

Uống nước nhớ nguồn là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta hôm nay có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Uống nước nhớ nguồn được hiểu là hưởng thụ những thành quả của tiền nhân để lại, chúng ta cần trân trọng, biết ơn và giữ gìn, phát huy những thành quả đó. Cá nhân mỗi chúng ta cần có những hành động thiết thực để thể hiện và thể hiện truyền thống đạo lý đó. Có thể kể đến những việc làm cụ thể như viếng mộ liệt sỹ, tri ân thương bệnh binh nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, những ngày hiến chương cao quý như 20/11 với tri ân thầy cô giáo. Đó không phải là một truyền thống xa xôi mà nó luôn gần gũi với chúng ta bằng những việc làm và hành động. Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ… những điều nhỏ bé đó đã làm nên một truyền thống tốt đẹp trong giới trẻ. Khi ý thức được truyền thống đó trong suy nghĩ và hành động, chúng ta có định hướng đúng đắn, sống vì người khác, cống hiến không ngừng. Đó cũng trở thành nguồn động lực to lớn để thế hệ chúng em học tập, thay đổi, rèn luyện để mai sau cống hiến cho quê hương. Trong thời đại công nghệ phát triển, ý thức của thế hệ trẻ ngày càng giảm sút, truyền thống đạo đức ngày càng phai nhạt nên thế hệ trẻ cần nâng cao nhận thức, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

Đoạn văn mẫu số 2:

Từ ngàn xưa, lòng biết ơn luôn được ông cha ta coi trọng và phát huy như một truyền thống quý báu. Cùng với quan niệm trên dân tộc ta có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Ngụ ý rằng khi chúng ta được hưởng bất cứ thành quả nào, dù là vật chất hay tinh thần, chúng ta cũng phải nhớ đến công lao của người đã làm ra chúng. Ăn cơm no phải nhớ kẻ làm ra hạt gạo; hay mặc áo ấm phải biết ơn người đã thêu dệt ra nó. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính tốt nhất mà còn là nguồn gốc của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Khi chúng ta biết ơn quá khứ và trân trọng những giá trị cội nguồn, chúng ta cũng đang làm giàu vốn văn hóa của chính mình và góp phần bảo vệ nền văn hóa truyền thống của đất nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện đại ngày nay, những giá trị truyền thống ngày càng mai một, một bộ phận giới trẻ ngày nay đang quay lưng lại với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho mình. Chính lúc này, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - truyền thống đền ơn đáp nghĩa cần được đề cao hơn nữa. Bởi nếu không có những bài học của quá khứ thì làm sao có được thành công trong hiện tại và tương lai? Vì vậy, chúng ta hãy chắt lọc những giá trị tốt đẹp từ quá khứ với lòng biết ơn, nhưng cũng hãy nhìn về tương lai một cách tích cực và chiến đấu với thực tế bằng nhiệt huyết.

Đoạn văn mẫu số 3:

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống, những thành quả mà con người được hưởng đều có nguồn gốc của nó. Của cải vật chất là những thứ do bàn tay người lao động làm ra. Một đất nước giàu đẹp được cha ông ta xây dựng, bảo vệ và gìn giữ. Nhờ lòng biết ơn, con người biết trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Từ đó, tôi luôn phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, mọi người sẽ cảm thấy yêu quý và trân trọng bạn hơn. Như vậy, thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất SGK 7 trang 43, 44, 45 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT