logo

Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức

Chúng ta được biết đến Nguyễn Dữ là một nhà văn quá đỗi quen thuộc đối với người đọc. Và bộ truyện Truyền kỳ mạn lục chính là bộ truyện tạo nên tên tuổi của ông. Cùng tìm hiểu về bộ truyện này qua nhân vật Từ Thức nhé.


Dàn ý Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động từ quan của nhân vật này

Mở bài: 

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và giới thiệu về nhân vật Từ Thức, hành động từ quan của nhân vật.

Thân bài:

- Bối cảnh của truyện diễn ra như thế nào?

- Hành động từ quan của Từ Thức được tác giả miêu tả như thế nào? Cảm nhận về hành động dứt khoát ấy.

- Hành động từ quan của Từ Thức cho người đọc thấy được nét đẹp gì trong tâm hồn của nhân vật?

- Giá trị nghệ thuật của tác phẩm được thể hiện ở những điểm nào?

Kết bài: 

Cảm nhận chung về thành công của truyện và nhân vật Từ Thức.


Bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động từ quan của nhân vật này

Nguyễn Dữ là một tác giả nổi tiếng tại Việt Nam được biết đến với bộ truyện Truyền kỳ mạn lục. Đây là một bộ truyện ghi chép lại những câu chuyện kỳ lạ được lưu truyền trong dân gian. Trong đó, Từ Thức lấy vợ tiên không chỉ là một truyện hay, còn là một lời dạy về sự thanh cao, liêm khiết. Thể hiện rõ nhất cho tư tưởng ấy chính là nhân vật Từ Thức, nhân vật chính của truyện. 

Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức

Từ Thức lấy vợ tiên được ghi chép lại vào thời Quang Thái đời nhà Trần, ông là người ở Hoá Châu, phụ ấm được bổ làm tri huyện Tiên Du. Ông là người phong hoa, thích thơ văn, đàn hát và thích uống rượu ngâm thơ. Chính tính cách như vậy, ông chán ghét cảnh tạm bợ và ganh đua chốn quan trường thị phi này. Thứ Từ Thức hướng tới không phải là danh phận, tiền tài mà phải bán rẻ bản thân mình. Ông hướng tới một cuộc sống tự tại, tiêu dao. Vậy nên, ông từ chức quan để về ở ẩn tại hang động ở huyện Tống Sơn. 

Chán ghét cuộc sống nơi quan trường, ông dứt khoát xin từ chức quan. Mặc dù có nhiều lời khuyên nhủ hay đàm tiếu, "thân phận thầy làm đến quan đại thần mà thầy không làm nổi một chức tri huyện hay sao!". Ông vẫn kiên quyết xin từ quan, trả lời rằng chẳng muốn vướng bận danh lợi, mưu toan. Hành động từ quan ấy làm nổi bật lên tính cách của một người "nghệ sĩ". Đó là sự thanh cao của những người yêu chữ, mục đích của họ không phải là con đường tiền tài, danh lợi. Tác giả đã thực sự thành công khi chỉ thông qua một hành động, nhân vật Từ Thức trong mắt người đọc trở thành một tượng đài cho câu nói "thà hèn chứ không làm mất sơ tâm".

Anh/ chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức

Hành động từ quan của Từ Thức cho người đọc thấy được nét đẹp từ khiết của nhân vật mà còn cả những nhà văn, nhà thơ thời xưa. Đa số họ đều rời xa chốn quan trường, hướng tới cuộc sống tự do. Minh chứng là việc niềm cảm hứng của họ đều dựa trên việc tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp. Thông qua những từ ngữ gợi hình với số lượng lớn, tính cách và hành động của nhân vật được thể hiện rất rõ nét. Nét tương phản giữa hình ảnh quan trường mưu mô và nơi Từ Thức tìm về đã làm nổi bật lên nét đẹp trong tâm hồn nhân vật. 

Từ Thức lấy vợ tiên là một câu chuyện hay của Nguyễn Du nhằm tôn lên nét đẹp của nghệ thuật. Không những xây dựng được nhân vật vô cùng sinh động, cốt truyện cũng hấp dẫn người đọc không kém. Qua đó, ta thấy được một Từ Thức từ bỏ con đường sáng lạn trên chốn quan trường, trở về với những đam mê văn chương đích thực. 

-----------------------------------------

Trên đây là bài mẫu Bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày cảm nhận về tâm hồn của Từ Thức và nêu ý kiến về hành động từ quan của nhân vật này do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 17/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023