logo
ADVERTISEMENT

Xây dựng cốt truyện Lời ước dưới trăng lớp 4

Cốt truyện là một hệ thống cụ thể những sự kiện, biến cố, hành động trong tác phẩm tự sự và tác phẩm kịch thể hiện mối quan hệ qua lại giữa các tính cách trong một hoàn cảnh xã hội nhất định nhằm thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Xây dựng cốt truyện Lời ước dưới trăng lớp 4 đơn giản và đầy đủ nhất. Mời các bạn tham khảo nhé!


Các luận điểm chính của truyện Lời ước dưới trăng

- Ở quê có một phong tục rằng tất cả con gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến hồ ước nguyện và lời nguyện ước của các cô gái sau này đều ứng nghiệm.

Xây dựng cốt truyện Lời ước dưới trăng lớp 4

- Năm nay, chị Ngàn vừa đúng 15 tuổi. Chị bị mù từ nhỏ. Chị Ngàn vốn đẹp người đẹp nết. Thấy chị lần mò đi một mình tội nghiệp, tôi dẫn chị đi.

- Ngồi bên cạnh nghe điều ước của chị Yên, tôi ngạc nhiên vì điều ước ấy chị không giành cho mình

- Sau khi nghe chị Nàn nói lý do, em gái cũng hiểu ra và tự nhủ sau này sẽ giống chị Ngàn, trở thành người lương thiện và biết yêu thương người khác


Cốt truyện Lời ước dưới trăng


Cốt truyện Lời ước dưới trăng - Mẫu 1

Ở làng có một hồ nước rất thiêng đã có từ bao đời nay, được người xưa truyền lại rằng cứ vào đêm rằm tháng riêng vào năm 15 tuổi, các cô gái đến hồ ước nguyện ước một điều thì điều đó sẽ thành sự thật, tuy nhiên mỗi người chỉ có thể ước một điều trong suốt đời người. Và ngày này cũng đến với Ngàn - một cô bé mù lương thiện và dễ thương. Đêm đó, Ngàn cùng các cô gái khác đến bên cạnh hồ nước. Vì tính tò mò nên cô em gái của Ngàn cũng lon ton chạy theo. Đến bên cạnh hồ nước, thành tâm chắp tay nguyện cầu, điều ước của Ngàn khiến em gái bên cạnh kinh ngạc. Không ước nguyện cho lợi ích của mình, Ngàn ước cho mẹ con chị Yên - người hàng xóm bên cạnh nhà được khỏi bệnh do nhà chị Yên rất nghèo mà mẹ lại lâm bệnh nặng. Chị Yên vì chăm sóc mẹ đã bỏ lỡ điều ước năm 15 tuổi của mình. Đến nay đã hơn một năm mà mẹ chị vẫn chứ khỏi bệnh. Do thương cảm cho hoàn cảnh của mẹ con chị nên Ngàn đã không tiếc điều ước duy nhất của cuộc đời mình và giành sự may mắn ấy cho người khác. Và không phụ công Ngàn, mẹ chị Yên đã chiến thắng bệnh tật và khỏe mạnh hơn. Em gái sau câu chuyện đó đã rút ra bài học sâu sắc cho bản thân và tự nhủ sẽ thành người lương thiện như chị mình. Và đến năm cô bé 15 tuổi, em đã đến bên hồ ước nguyện và giành điều ước của mình cho chị gái. Em ước rằng mắt chị Ngàn sẽ sáng trở lại. Không lâu sau, chị Ngàn đã được hội chữ thập đỏ chữa mắt miễn phí. Vậy là điều ước của em gái nhỏ đã thành hiện thực và từ đó cả gia đình hạnh phúc, vui vẻ sống bên nhau


Cốt truyện Lời ước dưới trăng - Mẫu 2

Ở làng chị Ngàn có một phong tục rất linh thiêng. Đó là tất cả con gái trong làng tròn mười lăm tuổi khi đến hồ ước nguyện nằm trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình vào đêm rằm tháng Giêng thì lời nguyện ước của các cô gái sau này đều ứng nghiệm. Tuy nhiên trong cuộc đời mỗi người chỉ được ước một điều. Các cô gái khác ai nấy đều giành lời ước linh thiêng đó cho mình, người thì ước mình sẽ trở nên thật xinh đẹp, người thì ước mình sẽ thật giàu có… Tuy nhiên Ngàn lại ngược lại, cô không giành điều ước ấy cho mình mà giành nó cho chị Yên hàng xóm bên canh. Chị vì chăm sóc mẹ bệnh nặng mà bỏ lỡ điều ước năm 15 tuổi vào năm ngoái, đến nay mẹ chị vẫn chưa khỏi bệnh nên Ngàn đã ước rằng mẹ con chị Yên khỏi bệnh và khỏe mạnh. Do bị mù từ nhỏ nên chị đi lại rất khó khăn, may mà nhờ có em gái đi cạnh dẫn đi nên chị đã không cò phải đi dò từng bước nữa. Em gái đáng yêu cầm tay chị đến cạnh hồ, ngồi yên bên cạnh quan sát, nhìn ngắm khuôn mặt phúc hậu của chị phản chiếu trên mặt hồ. Nghe những lười ước nguyện thủ thỉ bên cạnh, mặt em gái trở nên rất ngạc nhiên, liền sốt sắng hỏi chị rằng sao lại không ước những điều tốt đẹp cho mình mà lại ước cho người khác. Sau khi nghe lý do và ý nghĩa của việc biết yêu thương người khác, em gái đã cảm động và cầm tay chị Ngàn, tự nhủ rằng mình sẽ nghe lời chị và trở thành con người lương thiện như chị. Và vào năm em gái tòn 15 tuổi, cô bé đã đến bên hồ và ước nguyện cho chị Ngàn có được đôi mắt sáng để nhìn rõ mọi thứ và không lâu sau điều ước này đã thành sự thật.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Xây dựng cốt truyện Lời ước dưới trăng lớp 4 đơn giản và đầy đủ nhất. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích và học thật tốt môn Ngữ văn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết!

ADVERTISEMENT