logo

Viết phần kết bài của Bài Viếng Lăng Bác có sử dụng thành phần biệt lập

Viếng lăng Bác là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Viễn Phương. Dưới đây sẽ là hướng dẫn viết phần kết bài của bài "Viếng Lăng Bác" có sử dụng thành phần biệt lập, mời các em cùng tham khảo. 

Kết bài "Viếng Lăng Bác" có sử dụng thành phần biệt lập


Mẫu số 1

      Tháng 4 năm 1976, Viễn Phương có dịp ra Hà Nội công tác và nhân cơ hội này nhà thơ đã đến thăm viếng lăng Bác. Trong không khí xúc động khi cùng đoàn người đến thăm lăng Bác nhà thơ đã sáng tác bài thơ “Viếng lăng Bác”. Sau này bài thơ được in trong tập “Như mây mùa xuân” (1978). Từ tình cảm đau đớn, xót xa khi phải chia tay Bác để trở về miền Nam, nhà thơ ao ước được làm một con chim để hót vang làm vui lăng Bác. Một đoá hoa toả hương thơm mát cho đời. Một cây tre mãi trung hiếu chốn đây, trọn đời canh lăng cho Bác được yên nghỉ. Điệp từ “muốn làm” xuất hiện ba lần ở đầu các câu thơ thể hiện khát khao và mong ước chân thành của nhà thơ khi được cống hiến, hoá thân để mãi mãi được ở bên lăng Bác. Có lẽ, đây cũng là mong ước chung của tất cả con dân Việt Nam dành cho Bác. 

Viết phần kết bài của Bài Viếng Lăng Bác có sử dụng thành phần biệt lập

Mẫu số 2

      “Viếng lăng Bác” là một bài thơ xúc động khi viết về tình cảm của nhà thơ Viễn Phương khi được đến thăm lăng Bác. Bài thơ được in trong tập thơ “Như mây mùa xuân” (1978) nhanh chóng trở thành một tác phẩm hay được nhiều độc giả yêu thích. Xuyên suốt bài thơ là những tình cảm chân thành, tha thiết, là ước nguyện cháy bỏng của nhà thơ Viễn Phương khi muốn được hoá thân để bảo vệ giấc ngủ cho Bác Hồ. Đặt chân đến lăng Bác từ sớm, chứng kiến đoàn người nối đuôi nhau vào thăm lăng, Viễn Phương vô cùng xúc động, tự hào. Bác nằm đó, giữa một vầng trăng dịu hiền như đang ngủ nhưng sự thật vẫn là sự thật, Người đã mãi mãi ra đi. Nghĩ đến đây Viễn Phương vô cùng đau xót thế nên ngày mai về Miền Nam mới “thương trào nước mắt”. Điệp từ “muốn làm” xuất hiện liên tục ở đầu các câu thơ (3 lần) thể hiện những khát khao chân thành mà giản dị, thiêng liêng của nhà thơ. Đó là những mong ước thật bình dị được làm một đoá hoa để toả hương thơm mát, vương vến bên lăng; được làm một con chim cất cao tiếng hót làm vui cho người nghỉ; làm một cây tre – hình ảnh ẩn dụ cho con người Việt Nam trung hiếu, bất khuất, để mãi canh giữ giấc ngủ cho Người.


Mẫu số 3

      “Viếng lăng Bác” thể hiện tình cảm yêu thương, xúc động và tự hào của nhà thơ Viễn Phương khi được đặt chân đến thăm lăng Bác. Sau những dòng thơ diễn tả cảnh đoàn người vào trong lăng, hình ảnh Bác nằm ngủ giữa vầng trăng dịu hiền là ước nguyện chân thành cuả nhà thơ trước khi rời về thăm lăng Bác. Có lẽ những mong ước được làm cánh chim, nhành hoa, cây tre là những khát khao không chỉ riêng của nhà thơ mà là khát vọng chung của tất cả con dân đất Việt. Đó là mong muốn chân thành, giản dị được mãi ở bên lăng Bác canh giữ giấc ngủ bình yên cho người.

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết phần kết bài của Bài "Viếng Lăng Bác" có sử dụng thành phần biệt lập. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 21/03/2023 - Cập nhật : 13/07/2023