logo

Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm

Từ xưa tới nay, thiên nhiên luôn là chủ đề sáng tác bất tận cho thơ văn, nghệ thuật. Cũng lấy chủ đề sáng tác là thiên nhiên, cụ thể là khu vườn ban đêm, nhà thơ Lương Đình Khoa đã sáng tác bài thơ Vườn đêm. Mời các bạn đến với bài Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm của Toploigiai để hiểu rõ hơn về tác phẩm.


Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm – Mẫu số 1

      Bài thơ Vườn đêm của nhà thơ Lương Đình Khoa là một bài thơ tuy đơn giản nhưng lại khiến cho người đọc thấy thật bình yên và dễ chịu vì được thưởng thức bức tranh thiên nhiên buổi đêm vô cùng lãng mạn. Trong không gian tĩnh lặng của ban đêm, chúng ta có thể nghe thấy các âm thanh rõ ràng, dù âm thanh đó “rất nhẹ” hay “mênh mang” như từ nơi xa nào vọng tới. Những âm thanh đó bay bổng, được tác giả miêu tả như đang “thì thầm” với vườn đêm và “tan” ra trong sương. Chỉ với vài câu thơ ngắn nhưng chắc hẳn chúng ta đều đã cảm nhận được sự dịu dàng và nên thơ của khu vườn đêm lúc này. Rồi từ không gian bao quát, nhà thơ Lương Đình Khoa bắt đầu khắc họa chi tiết bức tranh vườn đêm của mình. Từng giọt sương đọng trên tàu lá được ánh trăng chiếu vào trở nên lấp lánh và thơ mộng làm sao! Chúng được nhà thơ ví như “những giọt trăng rơi”, đây là một sự liên tưởng độc đáo và đầy thú vị của Lương Đình Khoa. Còn những chiếc lá khác thì đang phụ họa, rung rinh như đàn theo lời ca của cơn gió, không khí ban đêm tưởng yên tĩnh giờ lại nhộn nhịp hẳn lên. Trong vườn đêm, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự vật sinh động mà còn được thư giãn bởi hương thơm của hoa quả, một mùi hương trong lành và thân thuộc vì hoa và quả này lớn lên từ đất của quê hương. Khi cảm nhận hương thơm đó, nhà thơ thấy “ngọt ngào”, “bâng khuâng” cả tâm hồn. Cuối cùng, như để hoàn thiện bức tranh thiên nhiên vườn đêm, các loài động vật cũng xuất hiện. Nào là “chàng dế” lãng tử đang cười trên cỏ non, rồi “cậu đóm” thì bận chông đèn để ôn thi. Tất cả những sự vật trong bài thơ Vườn đêm thật sinh động, nhộn nhịp và nên thơ. Vườn đêm là một bài thơ thật hay, nhà thơ Lương Đình Khoa đã khắc họa thật thành công bức tranh thiên nhiên vườn đêm êm dịu và nên thơ.

Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm

Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm – Mẫu số 2

      Vườn đêm là một bài thơ hay của nhà thơ Lương Đình Khoa. Qua bài thơ, người đọc chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên buổi đêm vô cùng sinh động và thơ mộng giống như một thế giới cổ tích. Khi màn đêm buông xuống, không gian thật tĩnh lặng nên rất dễ dàng nghe được âm thanh phát ra từ vườn đêm. Đó là những âm thanh nhẹ nhàng, bay bổng như "thì thầm" và vang vọng trong không gian rộng lớn. Nó trong trẻo, nhẹ nhàng đến độ nhà thơ Lương Đình Khoa miêu tả nó "tan theo sương vào cỏ". Vườn đêm không chỉ được cảm nhận bằng thính giác, mà còn được cảm nhận cả bằng thị giác và khứu giác nữa. Đến gần những tàu lá, chúng ta sẽ thấy những giọt sương đang lăn nhẹ trên đó,  tác giả liên tưởng chúng giống như "những giọt trăng rơi". Đây là một hình ảnh rất độc đáo, cho thấy tài năng cảm thụ của nhà thơ Lương Đình Khoa. Những giọt sương trong veo khi ánh trăng chiếu vào sẽ sáng lấp lánh, thật kì ảo và nên thơ, biến thành "giọt trăng rơi" trong mắt nhà thơ. Để tăng thêm sự thơ mộng của vườn đêm, chiếc lá còn rung rinh, đệm đàn cho cơn gió xinh "đặt lời" hát ca. Không chỉ có sự vật trở nên sôi động và tràn ngập sức sống mà cả những loài động vật cũng như vậy. Nhà thơ Lương Đình Khoa khắc hoạ trước mắt chúng ta hình ảnh "chàng dế" đang cười tít mắt, trông thật lãng tử làm sao! Còn "cậu đóm" lại đang bận rộn châm đèn để ôn thi nên không thể góp vui cùng cây cỏ được. Người đọc có thể cảm nhận vườn đêm qua cả hương thào ngọt ngào của hoa quả nữa. Đó cũng chính là mùi hương của quê hương vì hoa và quả lớn lên từ đất quê ruột thịt. Mùi hương đó đã khiến cho tâm hồn nhà thơ Lương Đình Khoa bâng khuâng và tràn ngập tình si, còn người đọc chúng ta bỗng thấy nhẹ nhàng và bình yên hơn bao giờ hết. Bài thơ Vườn đêm là một tác phẩm với những vần thơ thật đẹp, mang đến cho người đọc sự bình yên và thư giãn trong tâm hồn.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 đến 20 dòng nêu cảm nhận của em về bài thơ Vườn đêm. Đây là một bài thơ mang tới cho độc giả sự bình yên và thư giãn trong tâm hồn qua bức tranh thiên nhiên vườn đêm thật đẹp và nên thơ.

icon-date
Xuất bản : 10/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023