logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói: "Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống"

Các bài nghị luận về một vấn đề trong đời sống luôn là dạng đề khó và đòi hỏi năng lực phân tích, tổng hợp nhạy bén của người viết. Dưới đây là hướng dẫn viết đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói: “Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống”. Mời bạn đọc cùng tham khảo!


Dàn ý đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống

1. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề cần bàn luận Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống

- Quan điểm, nhận xét của bản thân: đồng tình với vấn đề này vì nó chính là tác nhân thay đổi cuộc sống.

2. Thân bài

- Giải thích cách hiểu vấn đề “Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống”

+ Cái chết: đi vào cõi khác, trở về cát bụi..

+ phát minh vĩ đại: đóng góp có giá trị to lớn và rất ý nghĩa, cần thiết với cuộc sống

=> Con người chết đi cũng là một đóng góp có giá trị to lớn và có ý nghĩa với cuộc sống. Nói cách khác cái chết là động lực thúc đẩy cuộc sống phát triển.

- Bàn luận vấn đề

+ Con người sinh ra theo vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử, cái chết là một điều tất yếu mà không ai tránh khỏi.

+ Khi chết đi là trở về với cát bụi và thế hệ sau là con cháu chúng ta vẫn sống và tiếp tục bước tiếp cuộc sống này. Một con người này chết đi thì ở một nơi nào đó lại có một đứa trẻ được sinh ra, như vậy vòng tuần hoàn của con người là luôn nối tiếp, không bao giờ đứt quãng

+ Cái chết còn là động lực để con người không ngừng phấn đấu hoàn thiện mình mỗi ngày, sống có ý nghĩa giống như chỉ được sống một ngày.

- Mở rộng

+ Sống có ý nghĩa, đừng sống lãng phí mà hãy tranh thủ để làm mọi điều.

+ Đừng sống mà như chết không mang lại giá trị gì cho bản thân và xã hội.

- Liên hệ

+ Bản thân sống hết mình, sống trân trọng từng ngày trong cuộc đời.

3. Kết bài

- Khẳng định ý nghĩa của vấn đề: cái chết là một trong những động lực thúc đẩy cuộc sống phát triển


Đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói “Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống”

      Steve Jobs là một trong những ông hoàng trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới. Một người tài giỏi với nhiều đóng góp vĩ đại cho người yêu công nghệ, người là chủ của câu nói đầy ý nghĩa “ Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống” Câu nói có tác dụng thức tỉnh nhận thức của hàng triệu người trên hành tinh về cái chết cũng như sống làm sao cho ý nghĩa.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói “Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống”

      Cái chết chính là đi vào cõi khác, trở về cát bụi, là ngừng hết các cơ quan vận động.

      Còn phát minh vĩ đại chính là đóng góp có giá trị to lớn và rất ý nghĩa, cần thiết với cuộc sống. Như vậy có thể hiểu “cái chết chính là phát minh vĩ đại của cuộc sống” chính là khi con người chết đi cũng là một đóng góp có giá trị to lớn và có ý nghĩa với cuộc sống. Nói cách khác cái chết là động lực thúc đẩy cuộc sống phát triển.

      Người ta thường nghĩ rằng cái chết chính là dấu chấm hết cho cuộc đời. Ai nhắc đến cái chết cũng đều sợ hãi và muốn né tránh. Vậy tại sao nhà công nghệ này lại cho rằng “cái chết chính là phát minh vĩ đại của cuộc sống”? Trước hết chúng ta đều phải công nhận với nhau rằng cuộc đời con người là vòng sinh lão bệnh tử và cái chết là điều đương nhiên mà không ai tránh khỏi. Từ những bậc hiền triết, vĩ nhân đến người phàm tục, từ người giàu đến kẻ nghèo, chẳng có ai tránh được cái chết. Khi người chết đi sẽ có một đứa trẻ được sinh ra thậm chí là nhiều hơn thế, như vậy cuộc sống mới có vòng tuần hoàn khép kín và mới tạo được sự cân bằng trong sinh thái. Mới có thể đáp ứng được những nhu cầu về nhà ở, không khí, vật chất… Nhưng đó mới là ý nghĩa bề nổi của cái chết. Cái chết còn có giá trị nhiều hơn thế, còn là phát minh vĩ đại của cuộc sống nữa. Vì sao?

      Nếu con người biết mình phải đối diện với cái chết sớm hơn so với dự định, chẳng hạn chết trong nay mai do bệnh hiểm nghèo thì sẽ nảy ra hai trường phái: một là bỏ bê cuộc sống, tìm đến cái chết để giải thoát; hai là bình tĩnh đối mặt với nó, sống và cống hiến hết mình để mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa. Và giá trị của cái chết chính là trường phái thứ hai này. Lúc này cái chết chính là động lực để con người vươn lên trong cuộc sống, để không sống hoài, sống phí những ngày tháng tươi đẹp của cuộc đời. Nói đến điều này tôi lại nhớ đến một câu nói “hãy sống như ngày mai sẽ chết” để thấy rằng giá trị của cuộc sống lại nằm chính trong cái chết. Có những người đã từng sống phí, sống buông thả với bản thân cho đến khi đối diện với cái chết mới thấy cuộc đời mình đã trôi qua lãng phí như thế nào. Để đến lúc đó hối hận về những gì đã làm và chưa làm được. 

      Khi đối mặt với cái chết cận kề, Steve Jobs đã nhận thấy giá trị của cuộc sống càng có ý nghĩa hơn. Trong rất nhiều bài phát biểu, Steve Jobs đã nhấn mạnh chính cái chết là động lực để mỗi ngày trôi qua tôi cống hiến cho cuộc đời, làm thêm nhiều việc có ý nghĩa hơn mà trước đó tôi chưa từng nghĩ tới. Gần với chúng ta hơn có biết bao nghệ sĩ như Trần Lập, Văn Hiệp, Giang Còi khi phải đối diện với cái chết cận kề họ đã không gục ngã, không bỏ cuộc mà từng ngày trân trọng cuộc sống, cống hiến, vun vén cho cuộc sống của những người ở lại. Những bạn trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, cuộc sống vô cùng ngắn ngủi nhưng họ chưa bao giờ gục ngã hay đầu hàng số phận mà vẫn cống hiến cho cuộc đời, sống trọn vẹn những ngày tháng mà tạo hoá đã ban tặng thậm chí còn cố gắng làm những điều phi thường mà trước đó chưa từng nghĩ đến… Điều đó chẳng phải nhờ giá trị của cái chết mang đến hay sao?

Đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói “Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống”

      Vậy mỗi chúng ta đang sống cuộc đời này đã làm gì để xứng đáng với cuộc sống đang ban tặng mình. Hãy sống có ý nghĩa, đừng sống lãng phí mà hãy tranh thủ để làm mọi điều. Cũng đừng sống mà như chết không mang lại giá trị gì cho bản thân và xã hội. Biết bao nhiêu bạn trẻ chơi bời, cờ bạc, nghiện ngập rồi vương vào vòng lao lý, cánh cửa cuộc đời khép lại, để lại biết bao nỗi đau khổ và bất hạnh cho những người ở lại. Thử hỏi vậy họ đến với cuộc sống này để làm gì? Họ đã sống như đã chết không để lại một chút gì cho cuộc đời. Điều đó chẳng phải đáng tiếc lắm sao?

      Cha mẹ cho tôi một cuộc đời hoàn hảo, cánh cửa rộng mở, bản thân tôi luôn sống hết mình, sống trân trọng từng ngày trong cuộc đời. Tôi luôn trăn trở phải làm sao? phải làm như thế nào để cuộc đời trôi qua mà không lãng phí. Và rồi tôi đang từng bước, từng bước thực hiện nó, cống hiến mỗi ngày trong khả năng, làm tất cả những gì có thể để thực hiện những mục tiêu của cuộc đời. Các bạn trẻ hãy suy nghĩ và nhận thức đúng đắn về cuộc sống và giá trị của bản thân để mỗi ngày trôi qua thật có ý nghĩa, để xứng đáng với những gì mà người thân đã kỳ vọng ở chúng ta.

      Đến đây chắc bạn đọc cũng đồng tình với vấn đề cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống. Theo phật giáo chết không phải là hết mà chỉ là hoá thân ở một kiếp khác. Chúng ta cũng thẳng thắn nhìn vào hiện thực, không trốn tránh mà dũng cảm đối mặt. Sống có ý nghĩa để cuộc đời này không phải hối tiếc bất kỳ điều gì, để mỗi ngày trôi qua đều thật đẹp và có giá trị.

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói: "Cái chết là phát minh vĩ đại của cuộc sống". Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT