logo

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù

"Chữ người tử tù" là sáng tác xuất sắc nhất trong tập "Vang bóng một thời" của nhà văn Nguyễn Tuân. Truyện nằm trong mạch cảm hứng chung của toàn tập truyện, ngợi ca và khẳng định cái đẹp trong quá khứ, những vẻ đẹp nay chỉ còn "vang bóng". Bài viết dưới đây Toploigiai xin được gửi tới quý thầy cô và các bạn một sỗ mẫu Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù


Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù - Mẫu số 1

Tình huống trong truyện “Chữ người tử tù” xoay quanh cuộc kì ngộ giữa Huấn Cao và quản ngục. Đây là một  tình huống có tính chất éo le, kịch tính và đầy ngang trái, bởi Huấn Cao là tử tù – người cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình còn quản ngục lại là công cụ đại diện và bảo vệ triều đình. Huấn Cao là một anh hùng có khí phách hiên ngang, cái tâm trong sáng, có tài viết chữ thư pháp còn quản ngục mặc dù sống trong chốn quan trường cặn bã, lừa lọc, tàn nhẫn nhưng lại yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật và rất trọng người tài. Tuy thân thể bị giam giữ nhưng Huấn Cao lại được tự do về nhân cách, còn với quản ngục, tuy ông được tự do về thân thể nhưng nhân cách lại như bị cầm tù. Trên bình diện xã hội, hai người họ ở hai chiến tuyến đối lập nhau, chính chi tiết này đã làm cho tình huống truyện trở nên gay gắt và kịch tính hơn.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù - Mẫu số 1

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù - Mẫu số 2

Cảnh cho chữ trong thi phẩm “Chữ người tử tù” của thi sĩ Nguyễn Tuân được nhận xét là một “cảnh tượng xưa nay chưa từng có”. Trước hết bởi hoàn cảnh cho chữ diễn ra vô cùng đặc biệt: vào buổi đêm – ngay trước ngày Huấn Cao bị xử tử. Huấn Cao đã viết chữ tặng quản ngục ngay trong ngục tù tối tăm, hôi hám, bẩn thỉu. Một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng xích đang viết những nét chữ tài hoa với một tư thế đĩnh đạc, hiên ngang. Còn người đại diện cho sự thống trị như viên quản ngục lại đang trong tư thế khúm núm, kính cẩn xin chữ. Tuy đối lập về hoàn cảnh nhưng giữa họ lại bắt gặp sự đồng điệu của một con người tài hoa tạo ra cái đẹp và một người say mê đón nhận cái đẹp. Qua đó, nhà văn đã gửi gắm tới bạn đọc thông điệp: cái đẹp luôn toả sáng trong mọi hoàn cảnh, nó có sức cảm hoá và chiến thắng cái xấu.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù - Mẫu số 2

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù - Mẫu số 3

Trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”, nhà văn Nguyễn Tuân đã rất thành công khi xây dựng hình tượng hai nhân vật chính vừa đối lập lại vừa tương đồng: Huấn Cao đại diện cho tầng lớp bị trị và viên quản ngục là đại diện cho tầng lớp cai trị. Sự đối lập giữa hai nhân vật này còn được Nguyễn Tuân thể hiện ở mối quan hệ giữa người sáng tạo cái đẹp – người có tài viết chữ thư pháp với người tiếp nhận cái đẹp - người muốn xin chữ. Tuy nhiên, cả hai nhân vật đều là những người biết trân quý cái đẹp. Đối với hình tượng Huấn Cao, tác giả đã sử dụng bút pháp lãng mạn kết hợp cùng lí tưởng hóa, dựa vào nguyên mẫu là Chu thần Cao Bá Quát để xây dựng một nhân vật với vẻ đẹp toàn diện, nhằm làm nổi bật một người có nhân cách đẹp, cái tâm trong sáng dù người đó bị quy tội phản nghịch triều đình. Khí phách hiên ngang của Huấn Cao hiện tỏa sáng giữa chốn ngục tù tăm tối. Hình tượng đó như ngầm khẳng định sự lấn át của cái đẹp, cái thiện trước cái xấu, bóng tối và tội ác.

--------------------------------

Trên đây là một số mẫu Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù do Toploigiai chọn lọc và biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và ôn luyện. Chúc các em đạt điểm cao bộ môn Ngữ văn!

icon-date
Xuất bản : 21/08/2023 - Cập nhật : 22/08/2023