logo

Viết đoạn văn khoảng 12 câu về phong thái, tâm hồn của Bác qua bài “Tức cảnh Pác Bó”

Hồ Chí Mình vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mà nhân dân thường gọi với cái tên thân thuộc Bác Hồ - Người là tâm gương mà cả dân tộc noi theo không chỉ ở tài năng mà còn ở phong thái, tâm hồn của Bác, mời các bạn cùng Toploigiai đến với Viết đoạn văn khoảng 12 câu về phong thái, tâm hồn của Bác qua bài “Tức cảnh Pác Bó” .

Đoạn văn khoảng 12 câu về phong thái, tâm hồn của Bác qua bài “Tức cảnh Pác Bó” 


Mục lục nội dung

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Mẫu số 1

      Dân tộc Việt Nam luôn tự hào vì một vị anh hùng dân tộc, một tấm gương đạo đức có công rất lớn trong sự nghiệp kháng chiến của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính mến của dân tộc, không chỉ có công lớn với sự nghiệp đất nước mà Bác còn sáng tác thơ ca, Bác chưa từng nhận Bác là nhà thơ nhưng sự nghiệp sáng tác của Bác lại phong phú và vô cùng đặc sắc. Đọc thơ Bác ta cảm nhận được những gì thân thuộc và bình yên nhất, một tinh thần vô cùng lạc quan, một phong thái ung dung dù con đường cách mạng có khó khăn đến thế nào. Đến với bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” ta cảm nhận được cái phong thái đó - một tâm hồn trong sáng và thanh cao. Trong bài thơ Tức cảnh Pác Bó, như tái hiện lại cuộc sống hàng ngày của Bác, Người viết: “Sáng ra bờ suối tối vào hang”, câu thơ diễn tả những ngày tháng yên bình, nhịp sống đều đặn, với Bác đó là cuộc sống yên bình nhưng không ai nghĩ được rằng đó là những ngày tháng chiến đấu, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến đầy gian khổ. Đến câu thơ thứ hai: “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng” diễn tả cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của ngày tháng kháng chiến. Chỉ có “cháo bẹ”, “rau măng” những thức ăn thiên nhiên vô cùng giản dị. Hai câu thơ  cuối cho thấy phong thái yên bình trong tâm hồn của Bác: “Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng, Cuộc đời cách mạng thật là sang”, với Bác dù ở bất kì hoàn cảnh nào vẫn phải giữ cho mình tinh thần lạc quan và yêu cuộc sống này, Bác tin rằng cuộc kháng chiến của đất nước nhất định sẽ giành được thắng lợi. Phóng thái điềm tĩnh, ung dung và một tâm hồn nhạy cảm lo cho đất nước, cho nhân dân, với Bác dù có khổ có khó thế nào cũng được nhưng không để cho dân đói, dân khổ đó là điều vô cùng đáng quý và đáng trân trọng ở vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc

Viết đoạn văn khoảng 12 câu về phong thái, tâm hồn của Bác qua bài “Tức cảnh Pác Bó”

Mẫu số 2

      Bác Hồ kính yêu của chúng ta là một vị cha già đáng quý của dân tộc Việt Nam, Bác đã cùng toàn thể nhân dân Việt Nam giành lại độc lập và niềm hạnh phúc cho nhân dân. Trong cuộc đời của Bác, ngoài sự nghiệp cách mạng kéo dài nhiều năm thì Bác còn sáng tác thơ, thơ của Bác chủ yếu về những ngày tháng gian khổ của cuộc kháng chiến. “Tức cảnh Pác Bó” là một bào thơ như vậy, không chỉ tái hiện cuộc sống chiến đấu mà qua đó, còn cho thấy phong thái đĩnh đạc, tâm hồn nhạy cảm và đáng quý của Bác. Câu thơ: “Sáng ra bờ suối tối vào hang”, với Bác có thể đây là cuộc sống yên bình ung dung, nhưng mấy ai biết được rằng, ở trong hang và trên núi những ngày tháng đó cực khổ như thế nào, không có chỗ ngủ ấm, muỗi hoành hành, mùa đông cái lạnh ngập tràn, những khó khăn như vậy nhưng Bác vẫn thấy bình yên và bình thương như mọi ngày, bữa ăn của Bác cũng đơn giản là những món ăn của rừng núi: “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”, chữ sẵn sàng như muốn nói thức ăn lúc nào cũng chỉ như vậy thôi, khó khăn một chút nhưng với Bác nhân dân được hạnh phúc. Hai câu thơ cuối là phong thái của Bác, công việc hàng ngày của Bác vẫn phải tiếp diễn, vẫn đang trên con đường giành lại độc lập cho dân tộc và Bác tin điều đó chắc chắn ta sẽ làm được: “Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng, Cuộc đời cách mạng thật là sang” với Bác tất cả vẫn tươi đẹp, đó là vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trong phong thái của Bác.

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn Viết đoạn văn khoảng 12 câu về phong thái, tâm hồn của Bác qua bài “Tức cảnh Pác Bó”. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 01/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023